• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch Trung Quốc dịp Tết Trung thu: Cơn sốt mua sắm trên mạng "lên ngôi"

Thế giới 13/09/2022 20:59

(Tổ Quốc) - Trung Quốc đã kết thúc kỳ nghỉ dịp tết trung thu với doanh thu du lịch thống kê thấp hơn so với trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, điểm sáng duy nhất vẫn là nhu cầu mua sắm trên mạng tiếp tục tăng mạnh.

Doanh thu du lịch của Trung Quốc đạt 60% so với trước đại dịch Covid-19

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho biết ngày 12/9 cho biết, doanh thu du lịch quốc gia trong ba ngày tết trung thu của Trung Quốc là 28,68 tỷ nhân dân tệ (4,16 tỷ USD), ước tính chỉ đạt 60,6% so với mức trước đại dịch vào năm 2019. Con số này cũng giảm 22,8% so với năm ngoái.

Du lịch Trung Quốc dịp Tết Trung thu: Cơn sốt mua sắm trên mạng "lên ngôi" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Theo Straits Times, dữ liệu chính thức đã cho thấy số lượng các chuyến đi trong kỳ nghỉ tết trung thu kéo dài 3 ngày ở Trung Quốc đã giảm xuống. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã liên tục nỗ lực trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, điển hình là biến thể Omciron siêu lây nhiễm. Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh trong năm nay đồng thời tăng cường các biện pháp hạn chế khi cần thiết.

"Chúng tôi cho rằng những chuyến tụ tập gia đình, du lịch, doanh số bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng trong những tháng tới, bao gồm cả những kỳ nghỉ Tuần lễ vàng Quốc khánh từ 1-7/10. Vì vậy, doanh thu trong lĩnh vực du lịch của Trung Quốc sẽ tiếp tục bị thu hẹp", Ngân hàng đầu tư và môi giới Nhật Bản Nomura nói.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân hạn chế các chuyến đi không cần thiết trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần vào tháng 10 tới và Đại hội Đảng Cộng sản vào giữa tháng 10.

Truyền thông Trung Quốc đã đưa tin, trong dịp lễ Trung thu, các chuyến đi bằng đường bộ đã giảm 37%, xuống 48,18 triệu và những chuyến đi bằng thuyền giảm 15%, xuống còn 1,54 triệu. Hàng không Trung Quốc ghi nhận có khoảng 1,28 triệu chuyến bay vào Trung Quốc trong dịp lễ trung thu. Du lịch Trung Quốc đã sụt giảm đáng kể từ khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020. Doanh thu du lịch nội địa trong cả năm ngoái chỉ bằng 1/2 so với năm 2019. Năm nay, số liệu trong 6 tháng đầu năm cho thấy mức giảm khoảng 28% so với cùng kỳ năm 2021.

Tết trung thu ở Trung Quốc đã kéo dài trong 3 ngày từ ngày 10-12/9.

Mua sắm trực tuyến "lên ngôi"

Theo CNBC, ở bối cảnh hiện tại, người dân Trung Quốc tỏ ra thích thú với mua sắm trực tuyến. Nhu cầu mua sắm trên mạng gia tăng mạnh, ít nhất về số lượng. Cơ quan bưu chính Trung Quốc cho biết đã xử lý gần 1,8 tỷ gói hàng trong dịp lễ trung thu, tương tự với số lượng của năm ngoái. Theo một báo cáo chính thức, nhu cầu mua sắm trực tuyến trong năm 2021 thậm chí cao hơn 90% so với năm 2019.

Tuần trước, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã khuyến khích người dân nên ở nhà trong kỳ nghỉ lễ và tránh tổ chức các sự kiện tập thể lớn. Trung Quốc sẽ thắt chặt các hạn chế đi lại để đối phó với Covid-19. Tất cả các hành khách đi máy bay, tàu hỏa, xe buýt liên tỉnh, phà… đều phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48h trước khi khởi hành. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc kêu gọi những người đi du lịch giữa các tỉnh và khu vực bắt buộc phải xuất trình giấy tờ liên quan đến xét nghiêm Covid-19 trong vòng 48 giờ, quy định chung ở một số khu vực nhất định. Cơ quan y tế này cũng cho biết chính sách này sẽ tiếp tục gia hạn đến ngày 31/10 với những điều chỉnh phù hợp với tình hình mới nếu cần thiết.

Trung Quốc đã chứng kiến số ca mắc Covid-19 gia tăng trong những tuần gần đây. Hơn 20 thành phố trên khắp đất nước đã áp dụng nhiều hạn chế kiểm soát dịch kể từ cuối tháng 8. Thủ đô Bắc Kinh vừa báo cáo một số ca mắc mới trong 7 ngày qua nhưng các hoạt động kinh doanh và xã hội trong thành phố hầu hết không bị ảnh hưởng. Mặc dù vậy, bởi ảnh hưởng của Covid-19, một thị trấn tỉnh Hà Bắc cũng vừa thông báo sẽ đóng cửa trong 4 ngày tới. Vào tháng này, thành phố Thành Đô đã yêu cầu người dân ở trong nhà để thực hiện xét nghiệm hàng loạt. Một số hạn chế đã được nới lỏng nhưng các nhà hàng vẫn chưa mở cửa cho khách ăn tại nơi.

Ngày 12/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chủ trì một cuộc họp đặc biệt cho biết tăng trưởng kinh tế đất nước đã chậm lại và thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức trước đó là khoảng 5,5%.

Các chuyên gia dự đoán ngành du lịch Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng vì biến thể Omicron bùng phát cũng như chính sách zero Covid đang áp dụng. Vì vậy, triển vọng ngành công nghiệp không khói ở Trung Quốc vẫn chưa thể hồi phục mạnh mẽ trong năm 2022, bởi những rủi ro liên quan đến dịch bệnh có thể gây thêm áp lực cho nền kinh tế, giảm nhu cầu chi tiêu du lịch và khiến nhiều khách sạn phá sản hơn./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ