• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Du mục kỹ thuật số" lựa chọn Tây Ban Nha là điểm đến đáp ứng tiêu chuẩn

Thế giới 20/02/2023 20:29

(Tổ Quốc) - Ngồi ở các quầy bar với các món tapas cổ điển ở Madrid, thưởng thức nghệ thuật và văn hóa ở Barcelona hoặc đơn giản đắm mình dưới ánh mặt trời ở quần đảo Canary là những hoạt động khiến nhiều du khách lựa chọn đến với Tây Ban Nha.

Trang CNBC dẫn tin, làm việc từ xa đang là xu hướng hiện nay, đặc biệt là những du mục kỹ thuật số. Và Tây Ban Nha đã bắt kịp xu hướng này khi công bố chương trình thị thực mới gần đây.

"Du mục kỹ thuật số" lựa chọn Tây Ban Nha là điểm đến đáp ứng tiêu chuẩn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Zach Boyette

Theo chính phủ Tây Ban Nha, chương trình thị thực mới lần này sẽ áp dụng đối với những người làm việc từ xa quốc tế. Và khái niệm thị thực du mục kỹ thuật số sẽ dành cho những người làm việc từ xa đang thu hút sự quam tâm đáng kể.

Theo các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số Semrush, công cụ tìm kiếm Google đã cho thấy từ khóa "loại thị thực du mục kỹ thuật số ở Tây Ban" đã tăng 66% vào cuối tháng 1 và đủ để thấy sự quan tâm lớn của người dân trên khắp thế giới đối với quốc gia này.

Đối tượng đủ điều kiện tham gia

Theo Bộ Hòa nhập, An sinh xã hội và Di cư Tây Ban Nha, loại thị thực mới sẽ áp dụng cho người nước ngoài làm việc từ xa hoặc các hoạt động chuyên môn sử dụng máy tính cũng như các hình thức viễn thông khác. Các ứng viên sẽ cung cấp bằng chứng về quá trình làm việc đầy đủ. Người nộp đơn xin cấp thị thực cũng phải chứng minh đủ khả năng kinh tế để hỗ trợ thời gian lưu trú ở Tây Ban Nha. Thu nhập hàng tháng phải tối thiểu của ứng viên phải gấp đôi mức lương tối thiểu hàng tháng ở Tây Ban Nha. Cụ thể, mức lương đủ điều kiện của người xin cấp thị thực là ở khoảng 2.680 USD/tháng hoặc hơn 32.000 USD/năm.

Thành viên trong gia đình có thể tham gia nếu ứng viên nộp đơn thành công nhưng phải chứng minh mức lương cao hơn nếu thêm thành viên. Về các thành viên trong gia đình, người nộp đơn phải chứng minh đảm bảo thêm 75% mức lương tối thiểu hàng tháng hoặc thêm 1000 USD/ tháng trong thu nhập. Sau đó, khoảng 25% (335 USD) bổ sung với mỗi người. Vì vậy, nếu là một gia đình bốn người chuyển đến Tây Ban Nha, người nộp đơn cần chứng minh thu nhập là 4.350 USD/ tháng, tương đương khoảng 52.200 USD/năm.

"Người thay đổi cuộc chơi"

Thời tiết ấm áp và ẩm thực hấp dẫn chỉ là hai trong số rất nhiều yếu tố thu hút du khách đến Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, các chi phí sinh hoạt hàng ngày ở quốc gia này cũng thường thấp hơn các khu vực khác của Tây Âu. Theo công ty so sánh di chuyển Comparemymove, chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha trung bình rẻ hơn 20% so với ở Vương quốc Anh. Giám đốc nghiên cứu thị trường Fernando Angulo cho biết ông đã sống như một du mục kỹ thuật số trong 18 năm qua. Angulo, hiện đang sống ở Praha và nói rằng ông sẽ sớm chuyển đến Barcelona.

"Bạn bè tôi - từng làm việc ở Thái Lan và Bali - đang chuyển đến Tây Ban Nha. Họ muốn hưởng lợi nhiều hơn khi sống ở một quốc gia châu Á. Thuế thấp hơn, thời tiết dễ chịu, suy nghĩ tích cực và chi phí sinh hoạt rẻ hơn đang trở thành mối quan tâm lớn đối với du mục kỹ thuật số", ông Fernando Angulo nhấn mạnh.

Fernando Angulo cũng cho rằng thế giới công nghệ tài chính fintech và tiền điện tử đã mang lại rất nhiều cơ hội cho những người giữ ví tiền điện tử.

Zach Boyette, đồng sáng lập của cơ quan tiếp thị kỹ thuật số Galactic Fed, đã gọi thị thực du mục kỹ thuật số của Tây Ban Nha là "người thay đổi cuộc chơi" . Ông Boyette, một du mục kỹ thuật số lâu năm cho biết thị thực này cho phép những người du mục kỹ thuật số "dành thời gian dài hơn ở châu Âu".

"Đây là biện pháp mới và lớn nhất trong xu hướng các quốc gia áp dụng các biện pháp tương tự", ông nói.

Trong đại dịch, những quốc gia như Bermuda, Croatia và Bồ Đào Nha đã từng triển khai các chương trình thu hút những người lao động từ xa đến sống và làm việc tại bờ biển của họ.

"Tôi cho rằng điều đó sẽ tốt cho nền kinh tế Tây Ban Nha - có những doanh nhân, những người tài giỏi và những người làm việc tự do - đến sống ở đây và định cư theo thời gian. Họ không lấy đi việc làm của người dân Tây Ban Nha nhưng lại bơm thêm nguồn tiền thúc đẩy phát triển kinh tế", Zach Boyette nhấn mạnh.

Thêm vào đó, ông Prithwiraj Choudhury, Phó giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard, người nghiên cứu về xu hướng công việc trong tương lai nói rằng thị thực làm việc từ xa mới của Tây Ban Nha thực sự hấp dẫn. Không chỉ tiêu tiền, những người làm việc từ xa có thể "đóng vai trò là chất xúc tác cho dòng chảy tri thức và nguồn lực giữa các khu vực, mang lại lợi ích cho bản thân, tổ chức và quốc gia sở tại của họ".

Và Marc Pritchard, Giám đốc tiếp thị của nhà phát triển bất động sản Taylor Wimpey Tây Ban Nha lại nói rằng hoạt động của những người du mục kỹ thuật số cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

"Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng số lượng người mua căn nhà thứ hai ở Tây Ban Nha và sau đó sử dụng chúng cho công việc. Người mua cũng ở trong tài sản của họ lâu hơn so với trước đại dịch. Chúng tôi dự đoán rằng điều này sẽ tăng lên khi cả những người du mục kỹ thuật số và du mục năng lượng đều đến Tây Ban Nha để chờ đợi mùa đông ấm áp", ông Marc Pritchard nhấn mạnh.

Mặc dù sẽ mất thời gian để xem số lượng người nhận thị thực mới, ông Boyette vẫn hy vọng động thái này sẽ ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác.

"Thành thật mà nói, việc triển khai thu hút người nước ngoài vào nước thông qua các chương trình thị thực đã giúp Tây Ban Nha gia tăng dòng tiền vào nước. Động thái này có thể gây chú ý tới Anh hay Pháp và những quốc gia lớn hơn để triển khai cách làm tương tự", ông Boyette nói./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ