• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đưa văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn

Du lịch 24/12/2022 16:56

(Tổ Quốc) - Chiều 24/12, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị xây dựng sản phẩm du lịch các vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tỉnh Quảng Bình… Tại hội nghị này, ngành Du lịch Quảng Bình đón nhận được những ý kiến đóng góp hữu ích nhằm xây dựng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn từ tiềm năng tự nhiên và văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng miền núi phía tây của tỉnh Quảng Bình.

Đa sắc màu văn hoá…

Quảng Bình, là địa phương rất giàu tài nguyên du lịch hàng đầu Việt Nam, vùng đất giao thoa, hội tụ của nhiều luồng văn hóa vật thể và phi vật thể của khu vực Bắc Trung Bộ. Đây là địa bàn có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, khu bảo tồn thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong dọc theo hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Là khu vực có vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường sinh thái của tỉnh.

Đưa văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn - Ảnh 1.

Ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình mong muốn ngành Du lịch Quảng Bình khai thác hiệu quả những tiềm năng mang lại giá trị lớn và bảo tồn văn hóa lâu dài bền vững.

Một số lễ hội văn hóa độc đáo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được công nhận trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Lễ hội đập trống của người Macoong, Lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều và Hò thuốc cá Minh Hóa đã trở thành các sự kiện văn hóa, du lịch thu hút sự quan tâm nhân dân và khách du lịch.

Các dân tộc thiểu số ở Quảng Bình bao gồm dân tộc Bru - Vân Kiều với các nhóm Vân Kiều, Trì, Khùa, Ma Coong và dân tộc Chứt bao gồm các nhóm, Sách, Mày, Rục, Arem, Mãliềng. Ngoài ra, còn có một số dân tộc thiểu số khác ở phía Bắc mới di cư vào không lâu và số lượng cũng không nhiều như Mường, Thổ, Tày, Nùng,…

Theo đánh giá của các nhà khoa học, mỗi tộc người, dân tộc ở Quảng Bình có giá trị văn hóa độc đáo riêng và từ lâu đã diễn ra quá trình đan xen văn hóa, giao lưu, vay mượn, học hỏi lẫn nhau giữa các tộc người thiểu số với tộc người thiểu số, giữa các tộc người thiểu số với người Việt và quan hệ xuyên quốc gia với các dân tộc ở Lào. Từ đó, vừa làm đậm đà thêm bản sắc văn hóa của các dân tộc và thích ứng với điều kiện sống hiện tại đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Đưa văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn - Ảnh 3.

Du khách tham quan tìm hiểu về văn hóa đồng bào dân tộc ở miền núi rẻo cao tỉnh Quảng Bình

Những tài nguyên thiên nhiên và văn hóa này, có giá trị lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và ngành du lịch tỉnh Quảng Bình nói riêng. Tuy nhiên các tiềm năng này chưa được phát huy, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số mặc dù đã được cải thiện nhiều nhưng vẫn còn khó khăn, điều kiện tiếp cận văn hóa, chất lượng cuộc sống của người dân giữa khu vực miền núi và đồng bằng vẫn còn khoảng cách khá lớn đặc biệt là công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững.

Đa dạng hóa sản phẩm du lịch

Ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết: Xác định những tiềm năng vô tận về thiên nhiên và những nét văn hoá, ẩm thực đa dạng, tỉnh Quảng Bình đã tập trung đầu tư để phát triển du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định được thương hiệu du lịch "Quảng Bình" trên bản đồ du lịch quốc tế; coi đây là khâu đột phá để tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Đưa văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn - Ảnh 4.

Độc đáo lễ hội Trỉa của bà con Vân Kiều xã Trường Sơn (Quảng Ninh - Quảng Bình)

Một trong những phương án để phát triển du lịch của địa phương đó chính là đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, nghiên cứu hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch tìm hiểu văn hóa - lịch sử; sản phẩm du lịch theo dòng lịch sử kết hợp với sinh hoạt lễ hội và văn hóa nghệ thuật dân gian; nghiên cứu, phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, kết hợp với phát huy các làng nghề truyền thống, các nét văn hóa độc đáo của các tộc người, hình thành các điểm du lịch văn hóa tộc người.

Hiện nay, với hơn 40 sản phẩm du lịch hiện đang khai thác trên địa bàn tỉnh, các sản phẩm du lịch văn hóa, tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã bước đầu tạo được sức hút với khách du lịch trong nước và quốc tế như: Khám phá hang động thiên nhiên và tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiều xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh và xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy; Trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa tại xã Thượng Hóa; "Khám phá khe Nước Trong, suối Tiên và Chinh phục thác Cổng Trời, Bãi Đạn": Khám phá thiên nhiên Hóa Sơn – hang Rục Mòn...

Đưa văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn - Ảnh 5.

Tái hiện truyền thuyết về thác Bụt của người Nguồn (Minh Hóa - Quảng Bình)

Các chương trình tham quan các di tích lịch sử, trải nghiệm văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại cũng là những sản phẩm du lịch đặc trưng của Quảng Bình như: Hang Tám Thanh niên xung phong và Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết thắng; Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ bến phà Long Đại; Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng-ATP…

"Việc phát triển du lịch tại khu vực này vừa làm đa dạng hóa, bổ sung dịch vụ cho các sản phẩm du lịch hiện có của các địa phương, đồng thời góp phần chuyển đổi sinh kế, nâng cao thu nhập cho cộng đồng các dân tộc tham gia vào các chuỗi du lịch, tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế - xã hội của người dân"… ông Quý thông tin thêm.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ