• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dubai công bố kế hoạch kinh tế tham vọng hướng đến vị thế trung tâm toàn cầu

Thế giới 05/01/2023 15:55

(Tổ Quốc) - Theo AP, kế hoạch kinh tế khổng lồ trị giá lên tới 8,7 nghìn tỷ đô la của Dubai trong thập kỷ tới sẽ đưa tiểu vương quốc này trở thành một trong những thành phố kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Mục tiêu tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế

Dubai ngày 4/1 đã công bố một kế hoạch kinh tế khổng lồ trị giá lên tới 8,7 nghìn tỷ đô la trong thập kỷ tới nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư nước ngoài và tăng cường vị thế trở thành một trung tâm toàn cầu.

Dubai chi hàng tỷ đôla thúc đẩy kế hoạch kinh tế hướng đến vị thế trung tâm toàn cầu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNBC

"Dubai sẽ được xếp hạng là một trong 4 trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu với mức tăng vốn FDI lên hơn 177 tỷ USD trong thập kỷ tới. Hơn 300.000 nhà đầu tư toàn cầu đang giúp Dubai phát triển thành một thành phố toàn cầu nhanh nhất có thể", Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum, Phó Tổng thống, Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và là Quốc vương Dubai nhận định trên Twitter.

Bài đăng tweet của ông Mohammed bin Rashid al Maktoum đã phác thảo một trong số 100 dự án chuyển đổi trong tương lai của Dubai và được đưa vào lộ trình phát triển kinh tế 10 năm của tiểu vương quốc này.

Dự án cũng bao gồm lộ trình thúc đẩy hoạt động ngoại thương lên 25,6 nghìn tỷ dirham so với mức 14,2 nghìn tỷ dirham trong thập kỷ qua, tăng gần gấp đôi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng năm và tăng chi tiêu chính phủ lên 700 tỷ dirham trong thập kỷ tới.

Kế hoạch cũng nhằm mục đích đưa các khoản đầu tư của khu vực tư nhân tăng lên 1 nghìn tỷ dirham trong thập kỷ tới và cam kết đóng góp 100 tỷ dirham hàng năm cho nền kinh tế thông qua các dự án chuyển đổi kỹ thuật số.

"Dubai đặt mục tiêu tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế trong thập kỷ tới và trở thành 1 trong "3 thành phố kinh tế hàng đầu trên thế giới", dòng tweet của Quốc vương Dubai Sheikh viết.

Thông tin này đưa ra vài ngày sau khi Dubai tuyên bố chấm dứt mức thuế 30% đối với rượu với mục đích hướng đến phát triển du lịch và kinh tế. Trong những năm gần đây, tiểu vương quốc Dubai – vốn dĩ là thành phố thương mại và du lịch hoành tráng nhất của Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất giàu dầu mỏ – đã triển khai hàng loạt cải cách thu hút người nước ngoài và các công ty quốc tế đến sinh sống và đầu tư.

Trở thành 1 trong 3 thành phố kinh tế hàng đầu trên thế giới

Các mục tiêu kinh tế của thành phố có thể vẫn còn tồn tại một số hoài nghi nhưng các chuyên gia tài chính ở Dubai cho rằng mục tiêu này vẫn có thể đạt được.

"Đây là tham vọng nhưng không có lý do gì để nghi ngờ những mục tiêu đó dựa trên lịch sử kinh tế và những cải cách của Dubai", Tarek Fadlallah, Giám đốc điều hành Trung Đông của Quỹ tài sản Nomura Asset Management.

Karim Jetha, Giám đốc đầu tư của Công ty quản lý tài sản Longdean Capital có trụ sở tại Dubai cũng lưu ý về khía cạnh cạnh tranh: Saudi Arabia gần đây đang đầu tư hàng nghìn tỷ đô la để bỏ đi hình ảnh khép kín và bảo thủ đồng thời tăng cường thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài.

"Những con số trên nghe có vẻ tham vọng nhưng Dubai chưa bao giờ thiếu tham vọng. Khi các quốc gia láng giềng như Saudi Arabia mở cửa và tìm cách nắm bắt nhiều hoạt động kinh doanh hơn trong khu vực, Dubai đang đặt mục tiêu cao hơn và tìm cách trở thành một trung tâm toàn cầu", Jetha nói.

Dubai từ lâu đã là trung tâm của khu vực Trung Đông nhưng gần đây đã có những thay đổi để hội nhập sâu hơn với các khu vực khác trên thế giới. Đây là nơi sinh sống của 90% dân số là người nước ngoài và trong nhiều năm đã mang đến lối sống tương tự với thế giới phương Tây. Dubai sở hữu những bãi biển đẹp, không áp thuế thu nhập cá nhân và là một trong những nơi có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất gần đây cũng đã thay đổi lịch ngày nghỉ cuối tuần của người Hồi giáo từ Thứ Sáu-Thứ Bảy sang ngày cuối tuần theo lịch phương Tây là Thứ Bảy-Chủ nhật để phù hợp với hầu hết các quốc gia còn lại trên thế giới. Dubai cũng bắt đầu cung cấp chương trình thị thực làm việc từ xa trong thời điểm bùng phát đại dịch Covid-19 trước xu thế nhiều người lựa chọn phương thức làm việc từ xa.

Việc triển khai sớm vaccine cho tất cả người dân vào đầu năm 2021 đã giúp Dubai nhanh chóng đưa người dân trở lại "cuộc sống bình thường" đồng thời thu hút làn sóng người dân và du khách quốc tế mới. Lĩnh vực bất động sản của Dubai hiện phát triển mạnh mẽ và tiểu vương quốc này gần đây đã được xếp hạng là 1 trong 10 thành phố tốt nhất thế giới dành cho người nước ngoài sinh sống và làm việc.

Chuyên gia Fadlallah của công ty Nomura nhận định khi hầu hết các quốc gia trên thế giới dự báo kinh tế năm 2023 vẫn chưa thể bứt phá mạnh và có phần ảm đạm bởi diễn biến suy thoái lan rộng, chi phí năng lượng cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại thì nhìn chung, các quốc gia vùng Vịnh sẽ phát triển mạnh mẽ với định hướng đa dạng hóa nền kinh tế.

"Tôi cho rằng Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đang trải qua thời kỳ hoàng kim. Các nền kinh tế của họ chưa từng lớn mạnh, đa dạng và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu như hiện nay", chuyên gia Fadlallah nhận định./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ