• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đức, Thổ nhắm đột phá thượng đỉnh 4 bên về Syria

Thế giới 29/09/2018 11:00

(Tổ Quốc) -Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Pháp đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới về tình hình xung đột tại Syria.

 Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 28/9 cho biết, bà và các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Pháp đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới về tình hình xung đột tại Syria.

"Chúng tôi đang thúc đẩy một cuộc họp bốn bên với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Pháp cùng bản thân tôi vì tình hình (ở Syria) vẫn còn mong manh", bà Merkel nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Chúng tôi mong muốn làm điều này trong tháng Mười."

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm ngày 28/9. (Nguồn: AFP)

Bà Merkel cho biết cuộc đối thoại lần này là đặc biệt khẩn cấp trong bối cảnh tình hình đầy bất ổn tại tỉnh Idlib của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã hỗ trợ lực lượng nổi dậy tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng kể từ cuối năm 2016, Ankara đã làm việc ngày càng chặt chẽ với Iran và Nga để chấm dứt cuộc xung đột Syria.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý trong một cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Sochi, ven Biển Đen vào ngày 17/9 về việc thiết lập một vùng đệm ở Idlib nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào đây.

Chính quyền Syria, bên nhận được sự hỗ trợ quân sự quan trọng từ Nga và Iran, nói rằng họ đã lên kế hoạch tái giành quyền kiểm soát Idlib, thành trì cuối cùng của phe nổi dậy trong cuộc chiến kéo dài 7 năm tại Syria.

Thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa ra trong bối cảnh có nhiều cảnh báo rằng một cuộc tấn công quân sự toàn diện vào Idlib sẽ dấy lên một cuộc tắm máu ở khu vực hiện đang có ba triệu người sinh sống.

Ông Erdogan trước đó đã từng nói về dự định tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để thảo luận về Syria vào ngày 7/9 tại Istanbul với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Merkel nhưng ý định này đã không thành hiện thực.

Sau khi hội đàm với ông Erdogan, bà Merkel hoan nghênh sự "xuất sắc" của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đón nhận hơn ba triệu người tị nạn Syria.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ