• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

EU cho phép nhập cảnh đối với những người đã tiêm vaccine

Thế giới 20/05/2021 13:24

(Tổ Quốc) - Sau gần một năm đóng cửa, Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cho phép nhập cảnh đối với những du khách đã tiêm vaccine đến từ các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp.

Theo hãng CNN, động thái này được xác định vào ngày 19/5 sau khi EU công bố khuyến nghị nới lỏng hạn chế đi lại trong khối. Danh sách các điểm đến an toàn đã được phê duyệt trong tuần này.

EU cho phép người nhập cảnh đã tiêm vaccine - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Các quốc gia thành viên EU sẽ có quyết định cuối cùng về biện pháp triển khai. Trong khi một số quốc gia lựa chọn biện pháp cách ly thì số khác chỉ yêu cầu xét nghiệm PCR hoặc cung cấp giấy xác nhận đã tiêm chủng.

Giới quan chức EU bày tỏ lạc quan khi quy định mới có hiệu lực vào tháng Sáu, tạo điều kiện phát triển du lịch mùa hè. Tuy nhiên, việc này sẽ phải "dừng khẩn cấp" nếu phát hiện tỷ lệ lây nhiễm tăng trở lại.

Một quan chức của EU cho biết, khuyến cáo đưa ra chỉ áp dụng đối với quốc gia có số ca nhiễm khoảng 75 ca/100.000 dân. Quá trình thông qua chính thức các khuyến nghị nhưng không bắt buộc pháp lý đối với các quốc gia thành viên.

Các đề xuất lần đầu tiên do Liên minh châu Âu công bố vào đầu tháng này sau khi Hy Lạp thông báo sẽ chấp nhận đón khách quốc tế đã tiêm chủng và xét nghiệm đầy đủ.

"Các quốc gia thành viên khác cũng có thể áp dụng điều này với những người đã tiêm chủng vaccine đầy đủ", tuyên bố chính thức nhấn mạnh.

Để được nhập cảnh, du khách cần phải tiêm chủng vaccine do EU cấp phép 2 tuần trước khi nhập cảnh.

Các hạn chế nhập cảnh vào Hy Lạp đã được nới lỏng vào ngày 14/5. Du khách hoặc những người xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ được phép nhập cảnh. Iceland cũng mở cửa biên giới đón du khách đã tiêm chủng vaccine từ tháng Tư.

Croatia chấp thuận đón du khách đã tiêm phòng đầy đủ cũng như những người đã xuất trình xét nghiệm PCR âm tính. 

Đầu tháng này, Cyprus đã mở cửa đón du khách đã tiêm vaccine từ 65 quốc gia, bao gồm Mỹ và Anh, trong khi Bồ Đào Nha bắt đầu cho phép du khách từ Anh, Scotland và Wales nhập cảnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ