• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

EU họp khẩn đối phó với giá năng lượng tăng vọt

Thế giới 09/09/2022 16:13

(Tổ Quốc) - Các bộ trưởng năng lượng châu Âu đang tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại Brussels để thảo luận về các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp trước giá năng lượng tăng vọt.

Các bộ trưởng năng lượng từ 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại tại Brussels vào thứ Sáu này để thảo luận về một loạt các đề xuất nhằm đối phó với việc tăng giá điện khi mùa đông sắp tới.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh lượng khí đốt của Nga cung cấp cho châu Âu đã giảm gần 90% trong 12 tháng qua và căng thẳng Nga - Ukraine vẫn đang tạo thêm nhiều sức ép cho vấn đề nguồn cung.

EU họp khẩn đối phó với giá năng lượng tăng vọt - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã đưa ra một số đề xuất và châu Âu đang cần đưa ra biện pháp chung trước khi mùa đông tới. Ảnh: EPA-EFE.

Hiện Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã đưa ra một số đề xuất để kiềm chế giá năng lượng cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong khối, bao gồm việc đặt một mức giá trần đối với khí đốt mua từ Nga, áp đặt giới hạn về lợi nhuận đối với các công ty sản xuất điện không sử dụng khí đốt và thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện trên toàn khối.

Bà Von der Leyen cũng đã đề xuất thanh khoản khẩn cấp cho các công ty điện lực đang đối mặt với vấn đề thiếu thốn về nguồn cung. Các đề xuất khác được các bộ trưởng năng lượng khối này thảo luận cũng bao gồm việc kêu gọi sự đoàn kết hỗ trợ từ các công ty năng lượng hóa thạch.

Hiện tại giá điện ở châu Âu được tính dựa theo giá của nguồn năng lượng đắt nhất cần thiết cho sản xuất điện. Điều này có nghĩa là mức giá điện cao hiện tại là dựa theo các nhà máy điện đang sử dụng khí đốt vì giá cả khí đốt đã tăng tới 12 lần từ đầu năm 2021.

Bà Von der Leyen cho biết hôm thứ Tư (7/9) rằng điều này dẫn đến "doanh thu khổng lồ" cho các nhà cung cấp năng lượng tái tạo khi nguồn năng lượng đầu vào không tốn kém nhiều chi phí.

Tuy nhiên, Giles Dickson, Giám đốc điều hành của tập đoàn công nghiệp WindEurope, nói với hãng tin Đức Dpa rằng hầu hết các trang trại gió ở châu Âu đều có mức giá cố định cho việc bán điện của họ, nên không tạo ra lợi nhuận khổng lồ như vậy.

Pháp là nước khai thác phần lớn năng lượng từ các nhà máy hạt nhân, cũng đã đặt câu hỏi liệu có nên áp dụng mức giới hạn cho tất cả các nhà sản xuất năng lượng hay không.

Những vấn đề tranh cãi này đang cần sự đồng thuận từ các thành viên EU trước khi mùa đông đang tới và nhu cầu năng lượng của châu Âu trở nên thực sự cấp thiết.

Nếu các bộ trưởng năng lượng đồng ý về cách giải quyết tình trạng tăng giá điện trong khối, Ủy ban châu Âu có thể soạn thảo một bản đề xuất sớm nhất vào tuần tới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ