• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

EU tung đòn trừng phạt đầu tiên vào tấn công mạng

Thế giới 31/07/2020 09:30

(Tổ Quốc) - Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Năm đã áp đặt các lệnh trừng phạt đầu tiên đối với hành động tấn công mạng, nhắm vào các điệp viên quân sự Nga bị cáo buộc, các tổ chức bao gồm một công ty Triều Tiên và gián điệp mạng Trung Quốc.

Sáu người và ba tổ chức bị trừng phạt có cả cơ quan tình báo quân sự Nga GRU. EU đã đổ lỗi cho cơ quan này về các cuộc tấn công mạng WannaCry năm 2017, cuộc tấn công phần mềm độc hại NotPetya và chiến dịch gián điệp mạng của Cloud Hopper.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết các lệnh trừng phạt bao gồm cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với các tổ chức này. Họ cũng cấm hỗ trợ tiền trực tiếp hoặc gián tiếp cho các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt lần này.

EU tung đòn trừng phạt đầu tiên vào tấn công mạng - Ảnh 1.

Đây là lần đầu tiên EU đưa ra những lệnh trừng phạt như vậy. Ảnh: Shuttlerstock.

Bốn người Nga được cho là thành viên GRU bị buộc tội cố gắng tấn công mạng Wi-fi của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học OPCW có trụ sở ở Hà Lan, nơi đã lên tiếng về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

GRU cũng bị trừng phạt vì NotPetya, vụ tấn công nhắm vào các công ty làm ăn với Ukraine và gây ra thiệt hại hàng tỷ USD trên toàn cầu, và các cuộc tấn công mạng vào lưới điện Ukraine trong năm 2015 và 2016.

Hai công dân Trung Quốc bị trừng phạt bị cáo buộc liên quan đến hoạt động của Cloud Hopper, tổ chức EU cho biết đã tấn công các công ty trên sáu lục địa, bao gồm cả châu Âu, thông qua các nhà cung cấp dịch vụ đám mây và họ đã có được quyền truy cập trái phép vào các dữ liệu nhạy cảm thương mại, dẫn đến thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

Một trong hai công dân Trung Quốc, Zhang Shilong, đã bị truy tố tại Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2018 vì bị cáo buộc có liên quan đến nhiều hoạt động nhắm vào một loạt các ngành công nghiệp bao gồm hàng không, công nghệ sinh học, công nghệ vệ tinh và công nghệ hàng hải.

EU cũng trừng phạt công ty Trung Quốc Huaying Haitai, được coi là công ty chủ của Zhang Shilong.

Công ty Triều Tiên bị EU trừng phạt là Chosun Expo, đơn vị EU cho biết đã hỗ trợ các cuộc tấn công mạng bao gồm WannaCry, Sony Pictures và các vụ cướp trên không gian mạng nhằm vào các ngân hàng Bangladesh.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ