• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Festival Nghề truyền thống Huế 2021: Đề cao tính truyền thống gắn với hội nhập và phát triển

Văn hoá 09/04/2021 07:57

(Tổ Quốc) - Với hơn 30 chương trình, sự kiện lớn nhỏ được bố trí trải dài trong gần một tháng, Festival nghề truyền thống Huế 2021 sẽ là kỳ Festival dài nhất từ trước đến nay.

Tiếp nối thành công của 8 kỳ Festival trước đó, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ IX - 2021 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" sẽ được tổ chức từ ngày 29/5 - 26/6/2021. Đây là sự kiện kinh tế và văn hóa nghệ thuật tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế với mục tiêu gìn giữ, tôn vinh và phát triển các nghề thủ công truyền thống.

Festival Nghề truyền thống Huế 2021: Đề cao tính truyền thống gắn với hội nhập và phát triển - Ảnh 1.

Nhiều chương trình, sự kiện đặc sắc

Theo Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2021, lễ khai mạc kỳ Festival lần này sẽ được tổ chức vào ngày 12/6/2021 tại Kỳ Đài và lễ bế mạc sẽ diễn ra tại tại Phu Văn Lâu và Nghinh Lương Đình ngày 18/6/2021. Bên cạnh đó, xuyên suốt kỳ Festival Nghề truyền thống Huế 2021 sẽ có nhiều sự kiện, chương trình nghệ thuật đặc sắc. Cụ thể sẽ có chương trình như: Cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công; Trại sáng tác điêu khắc "Hồi sinh"; Tuần lễ Thời trang Áo dài Huế - Di sản sống; Hội sách Huế 2021; Triển lãm Điêu khắc gỗ "Hồi sinh"; Lễ hội Ẩm thực Huế; Không gian Tôn vinh Nghề Truyền thống Việt Nam và Quốc tế; Triển lãm thiết kế sản phẩm thủ công; Lễ Tế tổ Bách nghệ & Lễ rước; Liên hoan Ca Huế; Đêm nhạc nhớ Trịnh Công Sơn - Những sớm mai Việt Nam; Lễ hội quảng diễn đường phố "Tuồng Huế" – Ngàn xưa âm vọng…

Ngoài ra, còn có các sự kiện hưởng ứng như: Cuộc thi Marathon Huế; Triển lãm tranh trúc chỉ; Trình diễn ảo thuật đường phố; Đi xe đạp tre tại đường xe đạp bên sông Hương; Phong nhạc; Trưng bày "Tinh hoa mỹ nghệ than đá Quảng Ninh; Trưng bày "Hương vị chè Huế"; Lễ hội Diều; Biểu diễn thư pháp; Triển lãm tranh trúc chỉ mùa Xuân mới; Bài chòi; Triển lãm Kim bảo (Ấn vàng) thời Nguyễn; Cờ người; Đại hội nhạc Rap.

Festival Nghề truyền thống Huế 2021: Đề cao tính truyền thống gắn với hội nhập và phát triển - Ảnh 2.

Trình diễn dệt thổ cẩm tại Festival nghề thống Huế.

UBND TP Huế thông tin, không gian tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2021 sẽ tập trung và khai thác khu vực đường đi bộ hai bờ sông Hương và trục không gian văn hóa nghệ thuật đường Lê Lợi. Ngoài ra, trong thời gian tới, thành phố Huế sẽ khai trương tuyến phố đi bộ ở bờ Bắc sông Hương khu vực quanh Hoàng Thành và lựa chọn một vài chương trình tạo điểm nhấn cho khu vực này.

Được biết, đến nay Festival nghề truyền thống Huế 2021 đã có 21/34 làng nghề, cơ sở nghề ngoại tỉnh đăng ký tham gia, với những làng nghề nổi tiếng như: Làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp (Ninh Thuận), làng nghề thổ cẩm Hoa- Tiến (Nghệ An), làng dệt lụa Hội An (Quảng Nam), làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội)… Ngoài ra, có 56/66 làng nghề, cơ sở nghề trong tỉnh đăng ký tham gia, bao gồm các ngành nghề thêu, dệt, mộc mỹ nghệ, mây tre đan, kim hoàn, đúc đồng, rèn, ẩm thực, pháp lam, diều, áo dài Huế...

Đổi mới và khác biệt

Ông Phan Thiên Định - Bí thư Thành ủy Huế cho biết, trọng tâm của kỳ Festival nghề truyền thống Huế lần này nhằm khơi dậy niềm tự hào Huế và đánh thức được sự thích thú, ủng hộ với các sản phẩm nghề truyền thống của Huế cũng như các địa phương khác. Từ đó, kích cầu sử dụng, mua sắm của cộng đồng về các sản phẩm truyền thống này, kích cầu du lịch để festival mang giá trị kinh tế cao hơn, phát triển nghề truyền thống, quảng bá văn hóa, tạo điều kiện để người dân Huế kinh doanh và có thu nhập tốt hơn.

Đây cũng là kỳ festival có thời gian kéo dài với nhiều chương trình đổi mới, đặc sắc, khác biệt so với các kỳ festival nghề truyền thống trước. Việc bố trí thời gian của festival trải dài gần một tháng, với điểm nhấn chính là các chương trình "đinh" vào mỗi cuối tuần tạo sự hấp dẫn và thu hút du khách đến Huế nhiều lần nhằm góp phần kích cầu du lịch…

Festival Nghề truyền thống Huế 2021: Đề cao tính truyền thống gắn với hội nhập và phát triển - Ảnh 3.

Festival nghề truyền thống Huế 2021 sẽ tập trung và khai thác khu vực đường đi bộ hai bờ sông Hương và trục không gian văn hóa nghệ thuật đường Lê Lợi.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh, thành phố đã sớm bàn và thống nhất cần lồng ghép nhiều hơn các yếu tố về làng nghề trong kế hoạch tổ chức kỳ Festival này. Đồng thời, đề cao tính truyền thống gắn với hội nhập và phát triển.

"Lãnh đạo thành phố Huế kỳ vọng kỳ Festival nghề truyền thống Huế 2021 thực sự đổi mới, tạo được "tiếng vang" với nhiều mục đích, ý nghĩa mà thành phố hướng đến, trong đó tập trung phát triển ngành công nghiệp sáng tạo. Tinh thần chung là mạnh dạn thể hiện "chất liệu Huế", nghề truyền thống Huế, con người Huế. Quảng bá mảnh đất và hình ảnh Huế đến bạn bè, du khách gần xa. Góp phần kích cầu du lịch, kinh tế - xã hội và tất cả các lĩnh vực khác trên địa bàn…", ông Minh cho hay.

Đề án xây dựng "Huế thành thành phố Festival" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007. Từ đó đến nay, Huế đã không ngừng nâng cao năng lực tổ chức, thể hiện tính chuyên nghiệp từ các khâu xây dựng kịch bản lễ hội, định hướng mẫu mã và chất lượng sản phẩm thủ công truyền thống, đến các giải pháp truyền thông sự kiện và xúc tiến quảng bá nhằm tiếp cận đến cộng đồng cũng như mang đến những kỳ lễ hội hấp dẫn, chất lượng, công phu và hoành tráng.

Thông qua các kỳ Festival, Huế đã quảng bá được hình ảnh Cố đô, phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch địa phương, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực trên địa bàn, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngành du lịch Huế, cũng như ngành du lịch miền Trung và cả nước./.

Thế Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ