• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Già làng, trưởng bản những người có uy tín "là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác"

Thời sự 14/06/2022 19:44

(Tổ Quốc) - Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957 - 16/6/2022). Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ và gửi tới đồng bào Vân Kiều - Pa Kô, đồng bào các dân tộc anh em lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

65 năm trước, vào ngày 16/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã vào thăm Quảng Bình. Trong dịp này, thể hiện tình cảm gắn bó khăng khít giữa Bác và đồng bào dân tộc thiểu số, Người đã đồng ý để đồng bào Vân Kiều - Pa Kô được chính thức mang họ Hồ của Người.

Già làng, trưởng bản những người có uy tín "là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác" - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Bình

Những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng bào Vân Kiều - Pa Kô luôn son sắt thủy chung, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, che chở bộ đội, đóng góp sức người, sức của vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong lao động, sản xuất, thực hiện sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay, nhiều hộ đồng bào làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo, tiến tới làm giàu xây dựng quê hương; nhiều cán bộ, người uy tín là người dân tộc Vân Kiều - Pa Kô đã làm tốt công tác đoàn kết dân tộc, vận động đồng bảo một lòng theo Đảng, vươn lên tự khẳng định mình, giữ vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị các cấp, được nhân dân tin tưởng, yêu mến.

"Bà con chính là nhân tố tích cực trong các phong trào của địa phương, vận động, hướng dẫn các đồng bào dân tộc tại các bản làng mình cùng nhau nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tâm sự: Trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ, khu vực miền núi hiểm trở chúng ta đang đứng chính là một trong những tuyến giao thông huyết mạch nối liền hậu phương miền Bắc với tiền tuyến miền Nam. Điều này nhắc nhở chúng ta về vị trí chiến lược quan trọng của Quảng Bình trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do, dựng và bảo vệ tổ quốc ta.

Những năm tháng khó khăn nhất của cách mạng đã chứng kiến lớp lớp đồng bảo dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình đồng cam, cộng khổ, hăng hái cùng bộ đội phát tuyến tìm đường, lao động quên mình và chiến đấu anh dũng, kiên cường: vừa đánh địch, vừa xẻ núi, bạt đèo, đào đắp hàng triệu khối đất đá, bảo đảm mở đường, thông tuyến chi viện kịp thời sức người, sức của cho các chiến trường.

Già làng, trưởng bản những người có uy tín "là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác" - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi và động viên già làng Đinh Cu - người dân tộc Ma Coong - ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Hiện nay đất nước chúng ta đang ở điểm giao của một giai đoạn phát triển mới – giai đoạn thực hiện khát vọng Việt Nam vươn mình trở thành một quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, chúng ta rất cần sự đoàn kết nhất trí của cả dân tộc. trong đó không thể thiếu đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có các dân tộc Vân Kiều - Pa Kô. Tuy số lượng không đông nhưng tinh thần, trách nhiệm, sự kiên cường và cống hiến hết mình cho đất nước rất mẫu mực.

Chính vì lẽ đó mà Đảng, Nhà nước ta luôn coi công tác dân tộc là nhiệm vụ chiến lược trong sự nghiệp cách mạng; luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác dân tộc và các chính sách, dự án phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Mục tiêu nhất quán và ưu tiên hàng đầu ở đây là cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số và phấn đấu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa miền núi và miền xuôi, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân các dân tộc.

Già làng, trưởng bản những người có uy tín "là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác" - Ảnh 4.

Đại diện đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Bình đề đạt nguyện vọng của đồng bào đối với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong việc xây dựng đời sống, bản làng trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tiếp tục quan tâm, có cơ chế, chính sách thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây của tỉnh, từng bước nâng cao hơn nữa đời sống của đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong đó có đồng bào dân tộc Vân Kiều - Pa Kô. Tìm mọi cách thiết thực nhất hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào.

Dẫn lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi nói về các già làng trưởng bản, người có uy tín đó là "những người tiêu biểu, gương mẫu, là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng và mong muốn những người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình, trong đó có đồng bào Vân Kiều - Pa Kô sẽ tiếp tục nêu gương sáng cho con cháu và cộng đồng.

Già làng, trưởng bản những người có uy tín "là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác" - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho lãnh đạo huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình.

"Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Từng gia đình mạnh khoẻ, vươn lên mạnh mẽ, phát huy tinh thần tự lực, tự cường vượt khó, sáng tạo trong lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của tỉnh Quảng Bình và của đất nước". Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Qua buổi gặp mặt hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi ân cần, niềm tin vào một tương lai thịnh vượng đến toàn thể đồng bào các dân tộc thiếu anh em, đồng bào dân tộc Vân Kiều - Pa Kô các già làng, trưởng bản, người có uy tín đại diện tiêu biểu của đồng bào ở tỉnh Quảng Bình và chúc đồng bào, đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc tiếp tục cùng nhau xây dựng đất nước ngày một tươi đẹp hơn.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ