• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Giải báo chí về "Văn hóa ứng xử" lần đầu được tổ chức

Văn hoá 19/08/2019 20:05

(Tổ Quốc) - Chiều 19/8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí về chủ đề "Văn hóa ứng xử".

Tới dự buổi Lễ phát động có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy và Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, Đảng và Nhà nước xác định văn hóa là nền tảng tinh thần, động lực phát triển kinh tế xã hội. Báo chí là một bộ phận của văn hóa, báo chí sáng tạo, phổ biến, lưu truyền văn hóa. Mỗi một tác phẩm báo chí là một sản phẩm văn hóa, mỗi nhà báo là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng đánh giá, thời gian qua, báo chí đã làm tốt nhiệm vụ giáo dục tư tưởng, truyền thông, cổ động, tạo sự thuận lợi trong xã hội, góp phần xây dựng nếp sống, hành vi văn hóa. Tuy nhiên, bên cạnh những hành vi ứng xử văn hóa, trong xã hội còn tồn tại nhiều hành vi thiếu văn hóa, gây bức xúc trong dư luận, gây nhức nhối trong xã hội...

IMG_9012

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo và Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi tại Lễ phát động

Do đó Ban tổ chức mong muốn, thông qua cuộc phát động Giải báo chí về "Văn hóa ứng xử" sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về văn hóa ứng xử trên các phương tiện thông tin đại chúng; động viên, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa lan những hành vi ứng xử văn hóa sâu rộng trong xã hội.

Tham gia giải là các tác phẩm báo chí thuộc các thể loại: bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút ký, chương trình tọa đàm và ảnh báo chí ( trừ các chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp) tuyên truyền về văn hóa ứng xử được đăng, phát trên các loại hình: báo in, báo điện tử, báo phát thanh, truyền hình từ ngày 1/1/2019 đến ngày 30/6/2020.

Ban tổ chức đề nghị tập trung vào các nội dung: Xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ và tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng; Tuyên truyền về trách nhiệm của người tham gia lễ hội; Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; nội quy thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; ứng xử có văn hóa trong hoạt động lễ hội; Trách nhiệm của người tham gia giao thông; không sử dụng rượu bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; nêu gương các tập thể và cá nhân tiêu biểu những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong văn hóa ứng xử...Nêu gương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong văn hóa ứng xử trên các lĩnh vực: gia đình, trường học, bệnh viện, công sở.

Tác giả có tác phẩm dự giải không trong thời gian thi hành kỷ luật từ khiển trách trở lên hoặc không trong quá trình xem xét kỷ luật hoặc đang bị cơ quan điều tra về các sai phạm có liên quan.

IMG_9004

Toàn cảnh Lễ phát động

Ban tổ chức không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ, công bố ở các thời điểm khác nhau, không có tên loạt bài. Không xét các tác phẩm mang tính hư cấu như: thơ, tranh vẽ, tiểu phẩm, truyện, câu chuyện văn nghệ, kịch truyền thanh...

Với mỗi loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình, báo ảnh) đều có tiêu chí riêng là mỗi tác phẩm là một hoặc một loạt bài của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên về cùng một sự kiện, một đề tài. Tác phẩm tham dự giải tối đa không quá 5 tác phẩm. Mỗi tác phẩm báo chí được đăng, phát không quá 5 kỳ…

Giải thưởng sẽ bao gồm giải tập thể và cá nhân. Trong đó giải tập thể với 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích. Giải cá nhân có 5 giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải ba và 20 giải khuyến khích.

Giải sẽ được tổng kết và trao vào dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2020.

Hà Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ