• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Giai điệu Tổ quốc" tôn vinh văn hóa thông qua ngôn ngữ nghệ thuật, bằng nghệ thuật

Văn hoá 21/08/2023 21:46

(Tổ Quốc) - Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Giai điệu Tổ quốc" sẽ diễn ra vào 20h ngày 27.8 (dự kiến phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam). Đây là sự kiện mở đầu trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945 - 28.8.2023).

Với vai trò Chỉ đạo nghệ thuật của chương trình, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: Giai điệu Tổ quốc có ý nghĩa đặc biệt chào mừng các ngày lễ lớn: Cách mạng Tháng Tám thành công (19.8.1945 - 19.8.2023); Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2023) và lồng ghép vào đó là chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945 - 28.8.2023). Do đó, bao quát và xuyên suốt Giai điệu Tổ quốc là ngợi ca Đảng quang vinh và tình yêu quê hương, đất nước, nêu bật ý nghĩa "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi". Đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu những thành tựu đất nước, trong đó có thành tựu của ngành Văn hóa, tôn vinh những hình tượng văn hóa nghệ thuật, những tấm gương tiêu biểu của ngành thông qua ngôn ngữ nghệ thuật.

"Giai điệu Tổ quốc" tôn vinh văn hóa thông qua ngôn ngữ nghệ thuật, bằng nghệ thuật - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông giữ vai trò Chỉ đạo nghệ thuật của Chương trình

Sau phần lễ, chương trình nghệ thuật Giai điệu Tổ quốc được chia làm 3 phần: Phần I: Hồn Việt; Phần II: Đất nước và Phần III: Sắc màu hội tụ- tỏa sáng.

Phần I với những tiết mục hát múa mang tinh thần giá trị truyền thống dân tộc, giúp cho khán giả khi xem hiểu thêm được truyền thống Văn hóa ngàn đời của người Việt từ thời Văn Lang Âu Lạc. Ngay từ buổi bình minh lịch sử, khai thiên lập địa, dân tộc ta luôn ý thức được rằng, muốn tồn tại và phát triển phải luôn chung sức, đồng lòng, cố kết dân tộc. Trong công cuộc dựng nước và giữ nước lâu dài của dân tộc, việc tập hợp, đoàn kết và huy động được sức mạnh của nhân dân tham gia là chìa khóa chủ yếu dẫn tới thắng lợi. Toàn dân đoàn kết trở thành giá trị truyền thống nổi bật và cực kỳ quý báu của dân tộc

Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc, Văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, thành giá trị bền vững, thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn, cốt cách mỗi người Việt Nam, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Sức mạnh cội nguồn đó giúp cả dân tộc vững vàng trước phong ba bão táp, chiến đấu và chiến thắng mọi địch họa, thiên tai, làm cho đất nước trường tồn, bản sắc dân tộc được giữ vững và phát triển.

Phần II- Đất nước với những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tình yêu quê hương đất nước. Văn hóa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc, nó làm nên sức sống mãnh liệt, giúp cộng đồng các dân tộc Việt Nam vượt qua biết bao sóng gió và thác ghềnh tưởng chừng không thể vượt qua được, để không ngừng phát triển và lớn mạnh, viết nên những trang sử hào hùng bởi tính kiên cường trong hoạn nạn, bởi khí phách hào hùng trong giữ nước và dựng nước.

"Giai điệu Tổ quốc" tôn vinh văn hóa thông qua ngôn ngữ nghệ thuật, bằng nghệ thuật - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ đang dồn lực tập luyện cho Chương trình

Phần III- Vinh quang Việt Nam gồm những tiết mục ca ngợi thành tựu văn hóa Việt Nam đã đạt được dưới ánh sáng của bản Đề cương và đường lối của Đảng. Văn hóa là nền tảng tinh thần, là sức sống, phẩm chất, bản lĩnh, cốt cách của dân tộc, con người Việt Nam, gắn với lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam.

Không gian văn hóa của phần 3 sẽ được phát triển theo vùng miền từ Bắc đến Nam cùng với những ca khúc, hòa tấu dàn nhạc thể hiện nét đẹp trong âm hưởng các nhạc cụ dân tộc Việt Nam, qua đó toát lên bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam trong giai điệu mùa xuân tươi vui.

Khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình Giai điệu Tổ quốc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng yêu cầu: "Kịch bản chương trình phải được rà soát chặt chẽ, chú trọng tư duy về nghệ thuật, các tiết mục phải được dàn dựng công phu, nêu bật đóng góp của ngành Văn hóa, làm sao để người xem thấy được những nỗ lực của ngành trong thời gian qua. Phải xác định đây là dịp để khẳng định những thành tựu đã đạt được của đất nước, trong đó có thành tựu của ngành Văn hóa; tôn vinh những tấm gương, điển hình thông qua ngôn ngữ nghệ thuật, bằng nghệ thuật".

Bao quát và xuyên suốt "Giai điệu Tổ quốc" là ngợi ca Đảng quang vinh và tình yêu quê hương, đất nước, nêu bật ý nghĩa "Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi". Trong mọi chặng đường lịch sử gian lao mà hào hùng, đau thương mà ngời sáng của Tổ quốc, văn hóa vẫn luôn đồng hành cùng muôn triệu trái tim, cùng đất nước gan góc đứng lên, cùng Đảng vinh quang chèo lái dân tộc vững bước đi lên.

"Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi" vẫn luôn soi đường cho sự phát triển, tiến bộ của xã hội, của mỗi quốc gia, dân tộc trong hành trình xây dựng và phát triển. Quán triệt, triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội; Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất, thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hãnh diện tiến về phía trước với sự tự hào về những giá trị lịch sử mà cha ông đã gây dựng", Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

"Giai điệu Tổ quốc" tôn vinh văn hóa thông qua ngôn ngữ nghệ thuật, bằng nghệ thuật - Ảnh 4.

Các nghệ sĩ tập luyện cho Chương trình Giai điệu Tổ quốc

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, Giai điệu Tổ quốc sẽ là sự tổng hòa của các loại hình ca, múa, kịch và xiếc. Những tác phẩm được lựa chọn ra đời ở từng dấu ấn lịch sử, minh chứng cho sự phát triển của văn hóa Việt Nam qua mỗi thời kỳ. Thông qua đó, chương trình truyền tải thông điệp: Văn hóa với sức sống trường tồn, đã tạo bản sắc riêng cho mỗi quốc gia, dân tộc. Nghệ thuật chính là cầu nối văn hóa giữa quá khứ với hiện tại và tương lai, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần và tạo sức mạnh mềm cho người dân thêm tin yêu, đóng góp công sức xây dựng đất nước. Tự hào về nền văn hóa tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, mỗi người đều có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát triển phù hợp với xu thế thời đại.

Giai điệu Tổ quốc sẽ là kết tinh văn hóa dân tộc thông qua các tác phẩm nghệ thuật truyền thống đặc sắc, các ca khúc nổi tiếng qua nhiều thời kỳ đã in dấu sâu đậm trong trái tim khán, thính giả cả nước. Mỗi tiết mục đều được đầu tư dàn dựng kỹ lưỡng, kết hợp âm nhạc cùng vũ đạo và những hiệu ứng ánh sáng, kỹ thuật hiện đại; hình thức trình diễn phong phú, nhiều màu sắc, vừa truyền thống, vừa dung dị, thiêng liêng.

Với sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc Dân gian Việt Bắc, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Học viện Múa Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam…Chương trình hứa hẹn sẽ là một câu chuyện kể bằng nghệ thuật về đất nước trong quá khứ, hiện tại và tương lai; thể hiện niềm tự hào về văn hóa Việt Nam, những thành tựu của ngành Văn hóa cũng như khát vọng lan tỏa truyền thống văn hóa của con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ