• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giãn cách nghiêm ngặt, kiên trì, nỗ lực từng bước kiểm soát dịch bệnh tại TPHCM

Sức khỏe 21/07/2021 12:24

(Tổ Quốc) - Chiều 20/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã dự cuộc giao ban với Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo các sở ngành, TP. Thủ Đức, một số quận, huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định trong tình hình dịch hiện nay, TPHCM phải tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa các biện pháp về điều tra dịch tễ, khoanh vùng, phong tỏa, kiểm soát các khu cách ly, điều trị, thực hiện nghiêm việc cách ly F1 tại nhà, giảm thời gian điều trị F0… mới có hy vọng dịch sẽ giảm xuống trong 7 đến 10 ngày tới.

HIện nay, để giảm áp lực cho hệ thống y tế nhằm tập trung điều trị những ca bệnh nặng, những trường hợp F0 không có triệu chứng, không có bệnh nền hoặc đã điều trị ổn định, sẽ điều trị tại các cơ sở thu dung F0 ở 24 quận, huyện và TP. Thủ Đức với tổng công suất khoảng 24.000 giường. Những cơ sở này có sự theo dõi chặt chẽ của nhân viên y tế, có phương tiện hồi sức trong quá trình chuyển bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng lên tuyến trên.

Giãn cách nghiêm ngặt, kiên trì, nỗ lực từng bước kiểm soát dịch bệnh tại TP HCM - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 giao ban với TPHCM triển khai công tác chống dịch. Ảnh VGP

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đồng ý với đề xuất của Sở Y tế TPHCM đối với những F0 sau 7 ngày điều trị có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc nồng độ virus rất thấp, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng thì sẽ được về cách ly, theo dõi y tế, xét nghiệm tại nhà.

Tương tự, đối với các trường hợp F1, nếu đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà. Đối với những trường hợp F1 cách ly tập trung, sau 7 ngày nếu có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được đưa về cách ly tại nhà, tiếp tục xét nghiệm vào ngày thứ 14.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng TPHCM và Bộ Y tế đã linh hoạt, điều chỉnh các quy định, hướng dẫn về cách ly F1 tại nhà, giảm thời gian điều trị F0 trong điều kiện đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Tuy nhiên, nếu thực tiễn đặt ra yêu cầu thì cần tiếp tục điều chỉnh.

Tại buổi giao ban, lãnh đạo các quận đã trao đổi về một số khó khăn, áp lực rất lớn đối với xử lý những F0 được phát hiện, đặc biệt là sự phối hợp giữa các ngành, lực lượng chống dịch, chính quyền cơ sở, tổ dân phố… Nhiều khu vực phong tỏa kéo dài do xuất hiện các ca nhiễm dây dưa, gây áp lực cho cả lực lượng y tế lẫn người dân, đặc biệt ở những khu dân cư có mật độ đậm đặc, điều kiện sinh hoạt chật chội.

Về kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5, TPHCM được phân bổ hơn 930.000 liều. Hiện có khoảng 1,3 triệu người đăng ký, TPHCM sẽ ưu tiên cho đối tượng là người già trên 65 tuổi, người có bệnh nền, người trong hệ thống phân phối hàng hóa.

TPHCM và Bộ Y tế đã thống nhất triển khai tiêm vaccine theo đối tượng ưu tiên, không phân biệt theo vùng nguy cơ.

Liên quan đến việc tiêm các loại vaccine khác nhau, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đến nay Bộ đã ký hợp đồng mua vaccine Astra Zeneca, Moderna, Pfizer, Johnson & Johnson's. Đợt này TPHCM được phân bổ nhiều loại vaccine khác nhau nhưng về cơ bản như Tổ chức Y tế thế giới đánh giá và Bộ Y tế đề nghị không phân biệt các loại vaccine. Bộ sẽ tiếp tục tính toán loại vaccine tiêm mũi 2 cho phù hợp nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết dự kiến từ nay đến tháng 9/2021 lượng vaccine phân bổ cho TPHCM tối thiểu 5 triệu liều, như vậy đạt khoảng 50% đối tượng tiêm vaccine.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị phải khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân Thành phố, bảo đảm an toàn, phù hợp, đúng đối tượng. Ngoài các đối tượng ưu tiên, cần quan tâm đến bộ phận người nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn có điều kiện sinh hoạt rất chật chội, đang ở trong vùng phong tỏa nguy cơ lây nhiễm cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết các hoạt động đàm phán, tìm kiếm nguồn vaccine phòng COVID-19 đã được thực hiện từ tháng 8/2020. Theo các hợp đồng đã ký, về cơ bản chúng ta có đủ lượng vaccine để tiêm đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, từ nay đến tháng 8/2021, lượng vaccine về chưa nhiều. Chính phủ đã có kế hoạch phân bổ vaccine cho các tỉnh, thành phố nhưng trước tình hình dịch bệnh ở TPHCM, Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế ưu tiên tối đa cho TPHCM.

Giãn cách nghiêm ngặt, kiên trì, nỗ lực từng bước kiểm soát dịch bệnh tại TP HCM - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc giao ban. Ảnh VGP

Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM phải kiên trì, trước hết đã thực hiện giãn cách xã hội là phải nghiêm ngặt, thậm chí một số địa bàn quá đặc thù, khó kiểm soát thì phải có những giải pháp mạnh hơn nữa.

Bên cạnh chiến lược truy vết, xét nghiệm, “bóc” các F0 tại những khu vực có nguy cơ rất cao, thì TPHCM cố gắng duy trì, tăng cường xét nghiệm tầm soát, sàng lọc để củng cố những vùng an toàn, làm sạch và đưa những vùng nguy cơ cao dần về an toàn. Điều này đòi hỏi nỗ lực rất lớn của lực lượng y tế.

Về xét nghiệm, Phó Thủ tướng cho rằng việc phát hiện ra số lượng lớn F0 cho thấy đã đúng trọng tâm, trọng điểm; từng bước phân tầng được F0 để đưa đi những cơ sở điều trị, thu dung phù hợp.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TPHCM không được để tình trạng do các quy định về định mức kỹ thuật trong điều kiện thông thường mà để các bệnh viện trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là những đơn vị điều trị bệnh nhân nặng (không phân biệt tuyến Trung ương hay địa phương, đã tự chủ hay chưa) thiếu vật tư, trang thiết bị điều trị cũng như đồ bảo hộ để giữ an toàn tối đa cho lực lượng y, bác sĩ điều trị tuyến đầu, các kíp xe vận chuyển bệnh nhân.

“Tôi đã đề nghị Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam có văn bản hướng dẫn Bảo hiểm xã hội các tỉnh không áp dụng máy móc các định mức về sử dụng đồ bảo hộ của nhân viên y tế như trong điều kiện bình thường”, Phó Thủ tướng thông tin.

Về lưu thông, phân phối hàng hóa, Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của ngành Công Thương để bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách. Bất kỳ loại hình phân phối nào (chợ, siêu thị, cửa hàng…) kiểm soát được an toàn dịch bệnh thì từng bước cho phép hoạt động trở lại.

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, nếu cả hệ thống chính trị, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân TPHCM cùng nỗ lực, quyết tâm làm tốt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch đã được thống nhất thì 7 đến 10 ngày tới tình hình dịch bệnh sẽ từng bước được kiểm soát tốt hơn./.


Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ