• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giãn cách TP Đồng Hới; Đà Nẵng hàng hóa dồi dào, người dân không nên mua tích trữ

Thời sự 22/07/2021 11:42

(Tổ Quốc) - Tỉnh Quảng Bình quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng đối với thành phố Đồng Hới. Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Sáng nay (22/7), ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết tỉnh đã có quyết định về việc thiết lập khu vực cách ly và giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian áp dụng 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 22/7.

Theo đó, thiết lập vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại địa bàn phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới. Cụ thể: từ bùng binh đường Hoàng Diệu giao đường Trần Hưng Đạo; Ngã ba đường Hoàng Diệu giao đường Nguyễn Hữu Dật; từ bùng binh đường Hoàng Diệu giao đường Hà Huy Tập; cuối ngõ 33, đường Hoàng Diệu (gồm tổ dân phố 5, 15; cụm 4 và 5 của tổ dân phố 4; cụm 1,2 của tổ dân phố 6).

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng về việc quyết liệt thực hiện cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn thành phố Đồng Hới (trừ khu vực đã áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16).

Như báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, ngày 20/7, tỉnh Quảng Bình ghi nhận 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là người ở xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá nhập cảnh từ Liên Bang Nga về Việt Nam và được cách ly tập trung 21 ngày tại Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà. Trong thời gian cách ly tập trung, họ được xét nghiệm RT-PCR 3 lần và kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2 và trở về nhà cách ly 7 ngày từ ngày 14/7.

Tuy nhiên, đến ngày 20/7 các trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thì phát hiện dương tính. Sau đó ngành Y tế Quảng Bình tiến hành điều tra dịch tễ phát hiện thêm 2 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2 trong đó đáng chú ý là gần 100 F1 tại TP Đồng Hới và  huyện Bố Trạch liên quan đến tài xế taxi dương tính SARS-CoV-2.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Bình cũng đã kích hoạt bệnh viện dã chiến nhằm phục vụ việc thu dung và điều trị cho các đối tượng nhiễm Covid-19 trên địa bàn, từ 0 giờ ngày 22/7.

Quảng Bình giãn cách thành phố Đồng Hới; Đà Nẵng hàng hóa dồi dào, người dân không nên mua tích trữ - Ảnh 1.

Phong tỏa ngõ 33 đường Hoàng Diệu, thành phố Đồng Hới ngay trong đêm 21/7 do xuất hiện ca dương tính SARS-Cov-2.

Đà Nẵng đảm bảo lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Sáng cùng ngày, bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết đã có thông báo về công tác chuẩn bị hàng hóa của các trung tâm thương mại, siêu thị và các chợ trên địa bàn thành phố.

Theo bà Phương, Sở Công Thương cùng với các nhà phân phối, các trung tâm thương mại, siêu thị, các chợ trên địa bàn đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

"Các mặt hàng hóa lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm cung ứng và dự trữ bình thường, không biến động; nhóm hàng rau, thực phẩm khô và tươi sống là những mặt hàng được người dân mua nhiều, lượng khách đến chợ ít và không có tình trạng tranh nhau mua hàng dự trữ. Hiện sản lượng trái cây, rau... nhập về chợ Đầu mối Hòa Cường trung bình hơn 300 tấn/ngày, tương đương với mức nhập hàng hóa trong những ngày bình thường, không có biến động", bà Phương cho biết.

Theo bà Phương, hiện nguồn cung hàng hóa dồi dào, ổn định, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố. Các siêu thị, chợ vẫn hoạt động bình thường. Hệ thống các siêu thị, nhà phân phối đã cam kết và sẵn sàng cung ứng tăng 3-5 lần các chủng loại thực phẩm từ hệ thống chuỗi siêu thị của mình và hệ thống các nhà cung cấp toàn quốc, đủ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố trong vòng 2-3 tháng. Các siêu thị, chợ khuyến nghị người dân không nên tập trung mua quá nhiều vào một chủng loại hàng hóa, tạo nên sự sụt giảm tức thời, ảnh hưởng tới người mua sắm khác.

Vì vậy, Sở Công Thương khuyến cáo người dân Đà Nẵng không nên mua tích trữ hàng hóa với số lượng lớn, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng nhằm tránh tạo sự đột biến trong mua sắm và gây ra tâm lý hoang mang không đáng có.

Ngoài ra, vì biến chủng Delta lây lan rất nhanh, việc tập trung đông người, mua sắm tại một thời điểm sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch chung của toàn thành phố. 

Quảng Bình tìm người có mặt tại các địa điểm nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Sáng 22/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình phát thông báo khẩn tìm người có mặt tại các địa điểm nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo đó, người từng có mặt tại các địa điểm dưới đây thì liên hệ với Trung tâm Y tế, Trạm Y tế nơi cư trú để khai báo y tế hoặc gọi điện đến đường dây nóng phòng, chống dịch COVID-19 (0917420268; 0912151559; 0941374288; 0969871313) để được hướng dẫn.

Cụ thể các địa điểm: Người đi trên xe Hoàng Vũ (BKS: 73B-006.25) ngày 20/7 từ Cha Lo về Đồng Hới, cụ thể lịch trình di chuyển như sau: Lúc 06h40 xuất phát từ Cha Lo với 04 hành khách, trong đó 01 xuống Quy Đạt, 01 xuống Đồng Lê, 01 xuống Ba Đồn, 01 xuống Hoàn Lão. Lúc 07h45 tại Bãi Dinh lên 05 hành khách, trong đó 02 xuống Chợ, Quy Đạt, 03 xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa. Lúc 09h00 tại Đồng Lê lên 03 hành khách, trong đó 01 xuống Ba Đồn, 02 xuống Đồng Hới. Lúc 10h00 tại Ba Đồn lên 05 hành khách, cả 05 xuống Đồng Hới.

Người đến Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa từ 08h00 đến 20h30 ngày 20/7.

Sở Y tế Quảng Bình khuyến cáo người dân khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở…cần gọi đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, không được tự ý mua thuốc để điều trị.

V.Quý - P.An

NỔI BẬT TRANG CHỦ