• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giới ngoại giao Liên hợp quốc lên tiếng về các tay súng Nga tại chiến trường Libya

Thế giới 07/05/2020 16:44

(Tổ Quốc) - Lính đánh thuê từ Tập đoàn Wagner, một tổ chức bán quân sự người Nga được coi là thân cận với ông Vladimir Putin, có tham chiến ở Libya, các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Tư, trích dẫn một báo cáo của các chuyên gia về cấm vận vũ khí đối với nước này.

Đây là lần đầu tiên các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc xác nhận cáo buộc này, từng nhiều lần xuất hiện trên truyền thông Mỹ rằng Wagner đang hỗ trợ cho lực lượng của Tướng Khalifa Haftar ở Libya. Moscow đã phủ nhận cáo buộc có liên quan đến hoạt động của nhóm này.

Báo cáo trên cũng tiết lộ rằng Haftar đang được các tay súng Syria hỗ trợ.

Wagner Group là một công ty an ninh tư nhân và hàng ngàn tay súng của họ được cho là có mặt ở nhiều cuộc xung đột nước ngoài, từ Syria, Ukraine đến Cộng hòa Trung Phi.

Giới ngoại giao Liên hợp quốc lên tiếng về các tay súng Nga tại chiến trường Libya - Ảnh 1.

Xung đột tại Libya vẫn kéo dài dai dẳng va chưa có tín hiệu hạ nhiệt. Ảnh: AFP.

"Hội đồng (của LHQ-pv) đã xác định được sự hiện diện của các nhà hoạt động quân sự tư nhân từ ChVK Wagner ở Libya kể từ tháng 10 năm 2018", báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, theo một số nhà ngoại giao nói với AFP với điều kiện giấu tên vì tài liệu này chưa được công khai.

"Wagner đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc sửa chữa xe quân sự, tham gia các hoạt động chiến đấu và tham gia vào việc tác động lên các chiến dịch", báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết.

Họ cũng tham gia vào "các nhiệm vụ quân sự chuyên sâu hơn như đóng vai quan sát tiền phương và hay kiểm soát bầu trời, hỗ trợ chuyên môn về các biện pháp đối phó trên điện tử và triển khai các đội bắn tỉa", văn bản trên cho biết.

"Việc triển khai của họ đã hoạt động như một hệ số nhân hiệu quả" cho Haftar, theo báo cáo này.

Các chuyên gia cho biết họ không thể xác minh độc lập có bao nhiêu lính đánh thuê Wagner ở Libya, nhưng ước tính việc triển khai của họ vào khoảng từ 800 đến 1.200 nhân sự.

Báo cáo này, được đệ trình vào ngày 24/4 tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, lưu ý rằng có những căng thẳng giữa chỉ huy của Wagner và Haftar. Văn bản này cũng tiết lộ rằng Haftar đang nhận được sự giúp đỡ từ các tay súng Syria, điều làm phức tạp thêm cuộc xung đột. Haftar đã mở một lãnh sự quán ở Damascus, nơi chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad được Nga hậu thuẫn.

Hồi tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, những tay súng Syria thân với Thổ Nhĩ Kỳ đã tham chiến ở Libya để ủng hộ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được quốc tế công nhận.

Kể từ tháng 4 năm 2019, các lực lượng thân cận với Haftar đã tăng cường sức ép để chiếm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA.

Còn báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết lính đánh thuê Syria hiện đang chiến đấu cùng Haftar - mặc dù họ nói rằng không thể xác định ai chịu trách nhiệm đào tạo và tài trợ cho lực lượng này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ