• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh quý tại triển lãm "Dấu ấn Thành Nam"

Văn hoá 28/01/2023 17:58

(Tổ Quốc) - Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Dấu ấn thành Nam" do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I phối hợp tổ chức

Triển lãm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2023) và mừng xuân Quý Mão, 2023. Đồng thời, nhằm khắc họa những mốc son và giới thiệu đến công chúng quá trình hình thành, phát triển, cùng danh xưng Nam Định và những giá trị lịch sử văn hóa của mảnh đất Thành Nam xưa. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và để công chúng hiểu rõ hơn về vị thế của thành phố Nam Định trong dòng chảy lịch sử.

Giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh quý tại triển lãm "Dấu ấn Thành Nam" - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định: "Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, kết nối giữa Di sản tư liệu và Di sản văn hóa phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng thức, tìm hiểu thông tin của người dân địa phương và du khách trong dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc".

Triển lãm 'Dấu ấn Thành Nam' gồm 2 phần: Phần thứ nhất, giới thiệu Thành Nam trong dòng chảy lịch sử: Hành cung Thiên Trường (thế kỷ XIII - XIV); Đô thị Vị Hoàng (thế kỷ XV - XVIII); Thành Nam dưới triều Nguyễn và Pháp thuộc (thế kỷ XIX - XX). 

Phần thứ hai với chủ đề hướng đến đô thị hiện đại, thông minh, bản sắc và bền vững: Thành Nam - Dấu ấn một chặng đường; Định hướng phát triển thành phố Nam Định.

Giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh quý tại triển lãm "Dấu ấn Thành Nam" - Ảnh 2.

Không gian triển lãm

Tại triển lãm quy tụ nhiều hình ảnh, tư liệu quý giá về một vùng đất địa linh nhân kiệt với truyền thống khoa bảng lừng danh cùng các trường thi, các khoa thi còn lưu giữ được cả về dấu tích lẫn hình ảnh.

Ngoài việc cung cấp các hình ảnh và tư liệu quý giá, còn nhằm tạo không gian văn hóa phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng thức các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân trong dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa và phát triển du lịch.

Giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh quý tại triển lãm "Dấu ấn Thành Nam" - Ảnh 3.

Một số tư liệu, hình ảnh được trưng bày tại triển lãm

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng chia sẻ: "Theo tôi, không phải chỉ Nam Định mà mỗi một địa phương trong bảo tàng nên có một không gian trưng bày các tài liệu lưu trữ về lịch sử hình thành và phát triển bởi vì điều này giúp cho người dân địa phương đặc biệt các bạn trẻ có thêm những hiểu biết về quá trình hình thành phát triển của mảnh đất mình sinh ra và lớn lên. Đây là những bằng chứng chính thức của nhà nước lưu giữ lại qua các thời kỳ và chỉ khi đông đảo người dân biết đến thì nền tảng truyền thống văn hóa của địa phương mới được lưu giữ bảo tồn, phát triển. Bên cạnh đó, việc làm này còn giống như một sức mạnh vô hình giúp cho chúng ta trưởng thành, dù không ở mảnh đất đó cũng biết và tự hào để đóng góp xây dựng cho quê hương. Từ đó, mỗi một địa phương ngày càng phát triển thì đất nước cũng sẽ phát triển".

Giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh quý tại triển lãm "Dấu ấn Thành Nam" - Ảnh 4.

Một số tư liệu, hình ảnh được trưng bày tại triển lãm

Thành phố Nam Định là mảnh đất có lịch sử lâu đời, hiện nay là 01 trong 10 đơn vị hành chính cấp huyện, thành phố của tỉnh Nam Định. Nơi đây, từ thế kỷ XIII, vương triều Trần đã cho xây dựng Hành cung Tức Mặc - Thiên Trường, một trung tâm quyền lực của quốc gia Đại Việt, có vị thế như Kinh đô thứ hai (sau kinh đô Thăng Long).

Đây cũng là thời kỳ khởi đầu quá trình đô thị hóa cho sự ra đời của đô thị Vị Hoàng ở thế kỷ XVII - XVIII, trở thành trấn lị của trấn Sơn Nam Hạ (triều Tây Sơn), trấn lị Nam Định (năm 1822), tỉnh lị Nam Định (năm 1832) và trở thành một trong ba thành phố lớn ở Bắc Kỳ thời cận hiện đại.

Giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh quý tại triển lãm "Dấu ấn Thành Nam" - Ảnh 5.

Các đại biểu đi tham quan triển lãm

Ngày 24/9/1998, thành phố được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là đô thị loại II, đến năm 2011, được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Nghị quyết số 54-NQ/TW, ngày 14/9/2005 của Bộ Chính trị; Quyết định số 109/2006/QĐ-TTg, ngày 19/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ đã định hướng quy hoạch, xây dựng phát triển thành phố Nam Định là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh, là trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng.

Giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh quý tại triển lãm "Dấu ấn Thành Nam" - Ảnh 6.

Triển lãm đã thu hút được sự quan tâm của công chúng

Với tiềm năng, nội lực dồi dào, thành phố Nam Định đã và đang tận dụng mọi lợi thế, vận dụng bài học kinh nghiệm trong quá khứ, phát huy hào khí Đông A để xây dựng thành phố trở thành đô thị hiện đại, thông minh, bản sắc và bền vững.

Triển lãm "Dấu ấn Thành Nam" mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 28/01/2023 (Tức ngày 7 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Bảo tàng tỉnh Nam Định./.

Thu Thương

NỔI BẬT TRANG CHỦ