• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giới trang sức cao cấp khám phá nhiều vật liệu độc đáo và bền vững

Thế giới 01/02/2023 16:13

(Tổ Quốc) - Khi mối quan tâm về tính bền vững ngày càng tăng, nhiều thương hiệu trang sức đang tìm kiếm các giải pháp thân thiện với môi trường, từ tái chế các loại đá quý bị hư hại, sử dụng nguyên liệu mới, cho đến tận dụng hóa thạch và vỏ sò, theo SCMP.

Tính bền vững đang là câu chuyện lớn của rất nhiều ngành sản xuất và trong giới trang sức cao cấp, nhiều 'ông lớn' đang bắt kịp xu hướng này. Boucheron đang giới thiệu một loại vật liệu xanh mới, Tiffany & Co. gần đây cũng đã tung ra dây chuyền vàng tái chế, trong khi Chopard hợp tác với Gemfields và các mỏ khai thác có nguồn gốc rõ ràng ở Colombia và Bolivia.

Boucheron.jpg

Trang sức mới sử dụng Cofalit của Boucheron. Ảnh: Boucheron.

Hướng đến nguyên liệu bền vững

Boucheron gần đây đã giới thiệu bộ sưu tập trang sức được sản xuất từ amiăng. Họ đã ra mắt các sản phẩm làm bằng Cofalit - kết quả của quá trình đốt nóng và nung chảy amiăng thành vật chất giống như xi măng. Quá trình này đã biến amiăng từ một loại hóa chất nguy hiểm trở nên vô hại hoàn toàn.

Giám đốc sáng tạo của Boucheron Claire Choisne cho biết: "Cofalit hoàn toàn trái ngược với những gì được coi là quý giá trong trí tưởng tượng chung. Tôi đã lấy cảm hứng từ thực tế".

Và Choisne không phải là nhà thiết kế duy nhất tìm kiếm những cách sáng tạo mới để tạo ra đồ trang sức bền vững hơn. Công ty trang sức Pomellato cũng đã sử dụng kỹ thuật hàn truyền thống của Nhật Bản (gọi là kintsugi) để tái chế những viên đá bị hư hỏng, trong khi Tiffany & Co. đã tung ra dòng sản phẩm đầu tiên làm từ vàng tái chế.

Thường đi tiên phong trong thiết kế đương đại, Hemmerle cũng đã đi tiên phong trong việc sử dụng các vật liệu không cần khai thác như hóa thạch và vỏ sò trong nhiều thập kỷ. Hemmerle đã chứng minh được rằng việc "tái sử dụng" một cách cẩn thận những món đồ như vậy có thể làm tăng thêm vẻ đẹp và giá trị cho một tác phẩm trang sức.

Zulu Ghepriya, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Smiling Rocks, một thương hiệu chuyên về kim cương nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, cho biết: "Các nhà thiết kế đang thấy rằng tương lai sẽ là các dòng sản phẩm bền vững". Ông cũng nói rằng ngành trang sức đang thích ứng với nhiều lời kêu gọi từ người tiêu dùng về việc minh bạch hơn trong quá trình sản xuất.

kim cương nhân tạo Smiling rocks.jpg

Kim cương nhân tạo đang được nhiều thương hiệu thời trang ưa chuộng. Ảnh: Smiling rocks.

Nhà kim hoàn gốc Đức Judith Peterhoff tin rằng xu hướng này đang đạt được đà phát triển vì mọi người đang ngày càng đánh giá cao việc mua sắm có ý thức. "Khách hàng có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và internet để tìm hiểu xem đồ trang sức của họ đến từ đâu. Họ muốn đảm bảo rằng họ ủng hộ các chuỗi cung ứng lành mạnh và lý tưởng nhất là họ muốn việc mua hàng của mình sẽ đền đáp lại cho người lao động hơn là bóc lột họ," bà nói.

Theo Hội đồng Kim cương Mỹ (DCA), ước tính có khoảng 250 tấn đất phải di chuyển để khai thác được một carat kim cương. Khai thác vàng cũng không khá hơn là bao, với 20 tấn chất thải được tạo ra để khai thác được mỗi 9 gam kim loại này. Các công ty cũng đổ thêm 180 triệu tấn chất thải nguy hại từ những hố đào này xuống suối, hồ và đại dương mỗi năm, gấp hơn 1,5 lần lượng chất thải mà các thành phố của Mỹ đưa đến các bãi chôn lấp trong khoảng thời gian đó.

Đáp ứng nhu cầu minh bạch từ người tiêu dùng

Rất may, đang có nhiều chương trình nhằm đưa vàng có nguồn gốc hợp pháp đến tay các thợ kim hoàn.

Yumé Martin của hãng Yumé Jewellery là một trong những thợ kim hoàn như vậy. Cùng với các thương hiệu như Stephen Webster, Fernando Jorge, Messika và Bulgari, bà đã chuyển sang sử dụng các loại vàng có thể truy xuất nguồn gốc. Martin cho biết: "Khi tôi bắt đầu thiết kế đồ trang sức hơn 25 năm trước, có rất ít công ty cung cấp kim loại có nguồn gốc hợp pháp".

Vậy sự khác biệt giữa vàng tái chế và vàng mới khai thác là gì? "Hoàn toàn không khác biệt", Ghevriya nói. Ông nói thêm: "Các kim loại tái chế, chẳng hạn như vàng hoặc hợp kim tái chế, có cùng mức độ tinh khiết như vàng thông thường mà chúng ta tìm thấy trong đồ trang sức truyền thống. Kim cương nuôi trong phòng thí nghiệm cũng có các tính chất hóa học, vật lý và quang học giống như kim cương khai thác trong lòng đất, điểm khác biệt duy nhất là chúng được tạo ra trong một cỗ máy sử dụng áp suất và nhiệt cực cao".

Niels Schaefer, đồng sáng lập của Loev, hãng chế tác các tác phẩm đương đại từ vàng 18k tái chế, cho biết: "Có một sự thay đổi lớn đang diễn ra trong xã hội ngày nay, vốn chịu ảnh hưởng bởi đại dịch cũng như các cuộc khủng hoảng chính trị và môi trường. Mọi người đang cố gắng hiểu sản phẩm được sản xuất ở đâu và như thế nào và điều quan trọng đối với họ là họ biết giá trị đằng sau những thương hiệu mà họ đã chọn."

Schaefer cũng đồng tình rằng ngành kinh doanh kim cương nhân tạo đang phát triển mạnh và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sản xuất trung hòa carbon. Ông nói: "Tại Loev, chúng tôi đang hướng đến những viên kim cương nuôi trong phòng thí nghiệm được sản xuất bằng năng lượng tái tạo".

Laura Chaves, người sáng lập Lark & Berry, công ty sử dụng đá quý nhân tạo có nguồn gốc bền vững, cũng cho biết các doanh nghiệp trang sức cần phải thay đổi: "Có rất nhiều cách để các công ty có thể cố gắng trở nên bền vững hơn. Không chỉ nói đến kim loại và đá quý, mà còn là phương thức đóng gói và vận chuyển. Luôn luôn có thể làm được điều gì đó ở mọi bước trong chuỗi cung ứng."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ