• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa bão giá năng lượng, một quốc gia châu Âu ra mắt website phân phối củi

Thế giới 22/09/2022 09:28

(Tổ Quốc) - Củi đã trở nên khan hiếm ở Moldova khi người dân tìm kiếm những cách rẻ hơn để sưởi ấm cho ngôi nhà của họ.

Giữa bão giá năng lượng, một quốc gia châu Âu ra mắt website phân phối củi - Ảnh 1.

Chính phủ Moldova quy định: mỗi hộ gia đình tại nước này chỉ được mua tối đa 5 mét khối củi với giá thấp hơn giá thị trường. Ảnh: Getty Images

Ra mắt website phân phối củi

Hãng tin RT của Nga ngày 18/9 đưa tin, Chính phủ Moldova mới đây đã giới thiệu một website đặc biệt tại địa chỉ https://lemne.md để giúp người dân tìm củi để sưởi ấm.

"Trang web cung cấp thông tin về khu lâm nghiệp gần nhất, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tìm củi để sưởi ấm", bộ phận báo chí của chính phủ Moldova cho biết trong một tuyên bố.

Theo báo chí địa phương Moldova, gần đây, củi trở nên khan hiếm do ngày càng có nhiều người không muốn trả nhiều tiền khi giá xăng tăng cao. Do sự thiếu hụt nguồn cung, quy định về việc mỗi hộ gia đình tại nước này chỉ được mua tối đa 5 mét khối củi với giá thấp hơn giá thị trường đã được đưa ra.

Trước đó, chính phủ Moldova cũng công bố một đường dây nóng để người dân có thể tìm thông tin về các kho chứa củi và thông báo cho chính quyền về các trường hợp tham nhũng và chặt cây bất hợp pháp.

Theo hãng tin RT, là một trong những quốc gia nghèo nhất ở châu Âu, Moldova đã phải vật lộn với lạm phát hàng năm cao kỷ lục hơn 30%, phần lớn là do chi phí năng lượng.

Các nhà chức trách Moldova đã kêu gọi các hộ gia đình giảm tiêu thụ khí đốt càng nhiều càng tốt, vì giá nhiên liệu đã tăng gần 5 lần kể từ đầu năm nay. Nước này cũng sắp đến thời hạn đàm phán trả nợ cho tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga vào ngày 1/10. Nếu các cuộc đàm phán thất bại, có thể dẫn đến việc Gazprom cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho Moldova.

Giữa bão giá năng lượng, một quốc gia châu Âu ra mắt website phân phối củi - Ảnh 2.

Một trạm xăng ở thủ đô Chisinau của Moldova. Ảnh: Reuters

Lo sợ "cú sốc kép"

Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita khi trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg vào ngày 13/9 cho biết, nền kinh tế nước này có thể phải đối mặt với "cú sốc kép" do việc cắt giảm khí đốt của Nga và giá năng lượng "cực kỳ cao" khi chuẩn bị bước vào mùa đông.

Theo bà Gavrilita, Moldova nằm trong số những nước nghèo nhất ở châu Âu, đang chuẩn bị cho tất cả các kịch bản, với lạm phát hàng năm vượt quá 30% và thời hạn 1/10 sắp đến để đàm phán trả nợ cho Gazprom.

Bà Gavrilita nói, nếu không có tiến triển trong các cuộc đàm phán, nguồn cung cấp khí đốt có thể sẽ bị cắt.

Theo hãng tin RT, Moldova - một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ với 2,6 triệu dân nằm giữa Ukraine và Romania - phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga.

Tháng 10 năm ngoái, Gazprom và Moldovagaz - tập đoàn năng lượng hàng đầu Moldova - đã gia hạn thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn thêm 5 năm nữa cho đến tháng 9/2026. Tuy nhiên, Moldovagaz đã phải vật lộn để thực hiện các cam kết thanh toán với gã khổng lồ khí đốt Nga sau khi giá khí đốt tăng mạnh trong năm nay.

"Ngay cả khi Gazprom tiếp tục cung cấp khí đốt, chúng tôi vẫn phải giảm lượng tiêu thụ vì giá rất, rất cao", Thủ tướng Gavrilita nói và lưu ý rằng, giá tăng cao vào mùa hè là một "điều bất thường", "và chúng tôi không biết giá sẽ tiếp tục tăng bao nhiêu trong suốt mùa đông".

Là một phần của các biện pháp nhằm giảm bớt gánh nặng, chính phủ Moldova đã thay đổi hệ thống sưởi ấm ở thủ đô Chisinau từ dùng khí đốt sang dùng dầu sưởi và có kế hoạch giảm 15% lượng tiêu thụ. Các quan chức nước này cũng đã mở các cuộc đàm phán với Romania để tìm nguồn cung cấp khí đốt tiềm năng với giá cả phải chăng hơn.

Hữu Hiển

NỔI BẬT TRANG CHỦ