• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Giữa căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, Nga tỏ thái độ "trấn an" Bắc Kinh

Thế giới 21/10/2019 06:42

(Tổ Quốc) - (Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Nga khẳng định, Moscow không muốn "kiếm lời" từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây đang bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Washington, Bắc Kinh và Moscow không ngừng thúc đẩy các liên kết kinh tế song phương.

Trả lời phỏng vấn kênh CNBC tại Hội nghị thường niên IMF vào cuối tuần trước, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, Nga và Trung Quốc lên kế hoạch đạt tổng giá trị thương mại là 200 tỷ USD, đồng thời phát triển quan hệ đầu tư trong khoảng 70 dự án hạ tầng cơ sở và các lĩnh vực khác.

1218832

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov (ảnh: getty)

Theo truyền thông hai nước, trong 5 năm tới, Nga và Trung Quốc đặt ra mục tiêu tăng gấp đôi thương mại song phương lên mức 200 tỷ USD vào năm 2024, so với 107 tỷ USD vào năm 2018 – thông qua các dự án hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp.

Tuy nhiên, ông Siluanov đã phủ nhận việc Nga muốn lợi dụng cuộc chiến thương mại đang để lại những tác động đáng kể lên hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như góp phần khiến tăng trường toàn cầu bị chững lại.

"Tôi có thể nói chắc chắn, Nga không định hình chính sách của mình trên nền tảng là những rắc rối của các nước láng giềng, các nước lớn nhất thế và các vấn đề kinh tế lớn nhất", ông Siluanov nhấn mạnh, đồng thời khẳng định Moscow đang triển khai chính sách theo hướng "có lợi cho quan hệ song phương".


Trong vòng 18 tháng qua, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế hàng tỷ USD lên hàng hóa nhập khẩu của nhau. Sau mùa hè, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa với người đồng cấp Vladimir Putin rằng, Trung Quốc "đã sẵn sàng bắt tay với Nga".

Hai nhà lãnh đạo cũng ký kết các tuyên bố cam kết "phát triển hợp tác chiến lược và đối tác toàn diện".

"Đúng là đã có những rào cản giữa Trung Quốc và Mỹ dẫn tới việc Trung Quốc tìm kiếm các nhà cung cấp khác, thị trường khác và chúng tôi sẵn sàng tham gia nhằm hạn chế các lệnh trừng phạt và rào cản này", ông Siluanov cho hay. "Và các đối tác của chúng tôi, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp đang làm việc để đền bù cho những rào cản… Nhưng tôi muốn nhắc lại là chính sách của chúng tôi không bao giờ hướng tới việc 'hưởng lợi' từ các vấn đề của người khác. Chúng tôi đang làm việc trong khuôn khổ lợi ích chung".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ