• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa kỷ nguyên số, 1/3 dân số thế giới chưa từng dùng Internet

Thế giới 02/12/2021 11:42

(Tổ Quốc) - Theo số liệu của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc (LHQ), ước tính có 7% dân số toàn cầu, khoảng 2,9 tỷ người, chưa bao giờ sử dụng Internet.

Dù đây là một dữ liệu đáng chú ý nhưng ITU vẫn đang nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong việc sử dụng Internet trên toàn thế giới. Ước tính số lượng người tham gia các hoạt động trực tuyến đã đạt 4,9 tỷ người vào năm 2021, tăng từ 4,1 tỷ người vào năm 2019.

Sự gia tăng số lượng người dùng Internet này là do đại dịch COVID-19 và các đợt phong tỏa xuyên suốt đại dịch đã khiến nhiều người không còn lựa chọn nào khác ngoài tương tác, làm việc và học tập bằng hình thức trực tuyến. ITU cho biết khoảng thời gian qua đã thúc đẩy thêm 782 triệu người dùng Internet và tăng khả năng kết nối Internet lên 17% so với năm 2019.

Giữa kỷ nguyên số, 1/3 dân số thế giới chưa từng dùng Internet - Ảnh 1.

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy số người dùng Internet tăng thêm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa từng dùng Internet. Ảnh: Yahoo News.

Trong số những người vẫn chưa được sử dụng Internet, 96% sống ở các quốc gia đang phát triển. Và mặc dù 4,9 tỷ người đã sử dụng Internet, ITU cho biết hàng triệu người trong số họ sử dụng Internet ít thường xuyên hơn so với những người ở các nước phát triển và cũng còn rất nhiều người đang phải sử dụng Internet với tốc độ rất chậm so với người dân ở các quốc gia giàu có hơn.

Tổng thư ký ITU Houlin Zhao cho biết: "Trong khi gần 2/3 dân số thế giới hiện đã sử dụng Internet, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tất cả đều được kết nối với Internet. ITU sẽ làm việc với tất cả các bên để đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng được xây dựng ở đúng nơi cần để kết nối với 2,9 tỷ dân còn lại. Chúng tôi quyết tâm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau."

Internet đã là một công cụ thiết yếu đối với người Mỹ trong suốt đại dịch COVID-19, đặc biệt là vào đầu năm 2020.

Một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố vào tháng 9 năm nay cho thấy 90% người Mỹ đồng tình rằng Internet rất cần thiết và quan trọng đối với họ trong thời kỳ đại dịch. Cũng theo Pew, 81% người Mỹ cũng cho biết họ đã duy trì liên lạc với nhiều người khác qua các cuộc gọi video kể từ khi đại dịch bắt đầu vào tháng 2/2020.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ