• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa lúc đối phó Covid-19, Tổng thống Trump 'rung chuyển' đội ngũ báo chí Nhà Trắng

Thế giới 08/04/2020 09:19

(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump đã làm rung chuyển đội ngũ truyền thông của ông vào thứ Ba khi thay thế thư ký báo chí và bổ sung thêm nhân viên mới.

Stephanie Grisham, người giữ các chức danh Thư ký báo chí và Giám đốc truyền thông Nhà Trắng kể từ tháng 6 năm ngoái, đã ra đi mà không tổ chức một cuộc họp thông báo chính thức. Bà sẽ gia nhập văn phòng của Đệ nhất phu nhân với vai trò mới là Chánh văn phòng của bà Melania Trump.

Kayleigh McEnany, phát ngôn viên hàng đầu trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, sẽ đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí thứ tư của Trump. Một người nữa cũng hướng đến Nhà Trắng là phát ngôn viên Lầu Năm Góc Alyssa Farah. Bà sẽ dẫn dắt hoạt động truyền thông chiến lược, theo một quan chức chính quyền cấp cao thạo tin chia sẻ giấu tên vì các quyết định chưa được công bố chính thức.

Giữa lúc đối phó Covid-19, Tổng thống Trump 'rung chuyển' đội ngũ báo chí Nhà Trắng - Ảnh 1.

Stephanie Grisham sẽ chuyển sang làm việc cho bà Trump. Ảnh: AP.

Sự rung chuyển nhân sự này diễn ra khi ông Trump đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn nhất của chính quyền khi virus corona lan rộng khắp đất nước. Virus này đã giết chết hơn 12.000 người ở Hoa Kỳ, biến đổi căn bản đời sống của người Mỹ trong khi đẩy nền kinh tế vào tình thế dự đoán là một cuộc suy thoái lớn.

Grisham, người kế nhiệm Sarah Sanders và Sean Spicer, được cho là Thư ký báo chí ít xuất hiện nhất trong lịch sử hiện đại, người chưa bao giờ tổ chức một cuộc họp báo trong suốt chín tháng làm việc. Trong khi bà thỉnh thoảng xuất hiện trên Fox News Channel, bà thích ghi âm các cuộc phỏng vấn của mình trong một studio để tránh phải nói chuyện với các phóng viên – những người tập trung trên đường lái xe vào Nhà Trắng để phỏng vấn các quan chức sau khi họ xuất hiện trên TV.

Sự ra đi của bà Grisham không phải là một bất ngờ. Grisham gần như đã ở bên ngoài tiến trình làm việc kể từ khi bắt đầu đại dịch và đội ngũ báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống virus corona, dẫn đầu các công việc. Ngoài ra, Mark Meadows, chánh văn phòng mới của tổng thống, cũng nỗ lực đưa công việc về đội của mình.

Trong vài tuần qua, ông Trump đã làm sống lại truyền thống tiến hành họp báo hàng ngày, đích thân lên bục phát biểu trong phòng họp của Nhà Trắng để cố gắng đưa ra một phản ứng tích cực về hành động của chính phủ liên bang đối với đại dịch Covid-19.

Vai trò của thư ký báo chí là một thách thức đặc biệt dưới thời ông Trump – một người bị ám ảnh bởi truyền thông, người tin rằng mình chính là phát ngôn, giám đốc truyền thông và chiến lược gia giỏi nhất của mình, trong khi đòi hỏi sự trung thành tuyệt đối.

Vai trò mới của bà Grisham đã được bà Trump công bố hôm thứ Ba. Đệ nhất phu nhân cho biết Lindsay Reynold, Chánh văn phòng của bà trong ba năm qua, đã từ chức để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ