• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa nóng bỏng hạt nhân Iran, Triều Tiên tung tín hiệu "vừa đấm vừa xoa" TT Trump

Thế giới 27/09/2019 09:46

(Tổ Quốc) - Bài viết của hãng thông tấn KCNA bất ngờ hé lộ mong muốn của Bình Nhưỡng về một thượng đỉnh Mỹ-Triều mới.

Hôm thứ 6, Triều Tiên đã lên tiếng ca ngợi Tổng thống Donald Trump "khác biệt so với những người tiền nhiệm", cũng như rất "lý trí" và "thẳng thắn. Bình Nhưỡng cũng đề cập tới khả năng có một cuộc họp thượng đỉnh mới giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông Trump.

merlin_151369572_d1d14d57-ebe6-404b-9b4f-0c20fff362c0-articleLarge

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại thượng đỉnh Hà Nội 2/2019 (ảnh: Reuters)

Trong một bài báo được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải, cố vấn Bộ ngoại giao nước này Kim Kye Gwan cho rằng, ý tưởng tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh mới giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ là "chủ đề nhận được sự chú ý nhiều trong những ngày này tại Mỹ".

Trước đó, ông Kim và ông Trump từng gặp mặt ba lần: lần đầu tại Singapore vào tháng 6/2018, lần hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019 và lần thứ ba là tại khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên vào tháng 6 vừa qua. Cuộc gặp mới nhất được ông Kim Kye Gwan nhấn mạnh là "sự kiện lịch sử" cho phép hai nhà lãnh đạo "thể hiện mong muốn chính trị của mình nhằm kết thúc" mối quan hệ thù hằn giữa Triều Tiên và Mỹ.

Trong khi Bình Nhưỡng đã có "những nỗ lực chân thành để xây dựng miền tin" kể từ sau các cuộc gặp thì Washington lại tiến hành các hoạt động tập trận chung với Hàn Quốc, đồng thời gia tăng trừng phạt lên Triều Tiên.

"Có một thực tế khắc nghiệt là giới chính trị tại Washington đang ám ảnh với đòi hỏi 'giải giáp hạt nhân trước tiên' và Triều Tiên chỉ có thể đạt được 'một tương lai tươi sáng với việc từ bỏ vũ khí hạt nhân ngay từ đầu – và với một lập trường bất thường là', chỉ có các lệnh trừng phạt cứng rắn mới có thể ép Bình Nhưỡng tham gia đối thoại".

"Điều đó khiến tôi nghi ngờ về việc liệu có thể đạt được một đột phá mới tại bất kỳ thượng đỉnh nào trong tương lai hay không", quan chức Triều Tiên viết.

Tuy nhiên, "tôi hiểu rằng, về cảm quan và quyết định chính trị, Tổng thống Trump là người khác biệt so với những tiền nhiệm" trong cách tiếp cận đối với Triều Tiên, "vì vậy tôi muốn đặt hy vọng của mình vào lựa chọn thông thái và quyết định thẳng thắn của Tổng thống Trump".

Bài viết kết luận, ông Kim Kye Gwan và Bộ Ngoại giao Triều Tiên "sẽ dõi theo các động thái trong tương lai của nước Mỹ".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ