• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Góc nhìn rất riêng về Triều Tiên trong con mắt của những nghệ sĩ Việt

Văn hoá 27/02/2019 14:04

(Tổ Quốc) - Việt Nam và Triều Tiên có mối quan hệ hợp tác, hữu nghị. Trong lĩnh vực văn hóa, Việt Nam luôn cử các nghệ sĩ tham gia Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng. Có một góc nhìn rất riêng về đất nước Triều Tiên trong con mắt của những nghệ sĩ đã từng đặt chân tới biểu diễn tại đất nước này.

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Triều Tiên trên lĩnh vực văn hóa vẫn giữ được truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc mà lãnh tụ hai nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành xây dựng và vun đắp.

Nghệ sĩ Việt nhiều lần được chụp ảnh cùng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành

Trong các hoạt động giao lưu văn hóa, Bộ VHTTDL thường xuyên cử các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng do phía Triều tiên tổ chức.

Liên hoan là hoạt động nghệ thuật quốc tế quy mô lớn, được tổ chức hết sức chuyên nghiệp. Hơn 30 năm từ lúc thành lập, liên hoan đã đón hàng ngàn đoàn nghệ thuật đến từ hơn 100 nước trên thế giới. Tham gia các kỳ liên hoan, Việt Nam cử các nghệ sĩ tên tuổi, thành danh tham dự, trong đó có những giọng ca nổi bật, góp phần đưa tinh hoa âm nhạc dân tộc Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Gần đây nhất, vào năm 2016, đoàn nghệ thuật của Việt Nam đã tham dự liên hoan ở cả 2 loại hình: ca múa nhạc tổng hợp và xiếc, đoàn xuất sắc giành được 5 giải thưởng: 1 giải vàng và 4 giải bạc.

Góc nhìn rất riêng về Triều Tiên trong con mắt của những nghệ sĩ Việt - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Việt Nam chụp ảnh với Cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành (ảnh Liên đoàn xiếc VN)

NSND Quang Thọ, NSND Tạ Duy Ánh, NSND Phạm Anh Phương đều chia sẻ sự ngưỡng mộ thậm chí cả sự choáng ngợp khi tới đất nước Triều Tiên và tham dự Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng.

Từ năm 1989 đến 2016, Liên đoàn Xiếc VN đã có 5 lần tham dự Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng.

NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc VN chia sẻ: "Cá nhân tôi đã tham dự nhiều cuộc liên hoan nghệ thuật quốc tế ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng Liên hoan nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng đã để lại cho tôi những ấn tượng sâu đậm nhất. Mặc dù rạp hát của bạn đã được xây dựng từ rất lâu đời nhưng những thiết kế về kỹ thuật sân khấu rất chuyên nghiệp và hiện đại. Khâu tổ chức của các bạn Triều Tiên cũng rất giỏi, hàng trăm nghệ sĩ quốc tế từ nhiều quốc gia đến nhưng được bạn đón tiếp chu đáo từ khi đặt chân đến sây bay, cho đến lên giờ giấc lên sân khấu biểu diễn, đi tham quan, đi dự tiệc...".

Không phải nghệ sĩ quốc tế nào cũng có cơ hội được chụp ảnh với vị lãnh tụ vĩ đại Kim Nhật Thành, nhưng các nghệ sĩ Việt Nam đã nhiều lần được chụp ảnh kỷ niệm với ông.

NSND Anh Phương, Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch VN nhận định: "Điều mà chúng tôi thấy đó là tuy nền kinh tế của Triều Tiên gặp nhiều khó khăn nhưng họ vẫn chú trọng xây dựng thiết chế văn hóa và nghệ thuật. Triều Tiên có những nhà hát đã xây dựng hàng chục năm nay nhưng giờ vẫn đảm bảo chất lượng biểu diễn cực kì hiện đại. Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên là nước bạn rất chú trọng tới việc phổ cập văn hóa. Một người dân bình thường khi ngồi trong trường học đã được học một nhạc cụ. Thế nên chúng tôi đã rất sửng sốt khi một phiên dịch của bạn khi ngồi vào đàn piano và đã đánh rất tự tin...".

Góc nhìn rất riêng về Triều Tiên trong con mắt của những nghệ sĩ Việt - Ảnh 2.

NSND Quang Thọ vinh dự 2 lần được Cúp vàng Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng

Nghệ sĩ Việt hai lần giành Cúp vàng tại Triều Tiên

Những nghệ sĩ đi cùng đoàn với NSND Quang Thọ trong các lần tham gia Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng đều kể về sự thành công của ông khi thể hiện những ca khúc ca ngợi vị lãnh tụ vĩ đại Kim Nhật Thành và đất nước Triều Tiên. NSND Quang Thọ vinh dự góp mặt ngay từ lần đầu tiên Việt Nam tham gia Liên hoan vào năm 1989 và sau đó là 3 Liên hoan tiếp theo.

NSND Quang Thọ cho biết: "Liên hoan Nghệ thuật mùa Xuân Bình Nhưỡng được Triều Tiên tổ chức thường xuyên vào tháng 4, chính là tháng sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành. Năm 1989 tôi đã giành Cúp vàng với một bài hát rất nổi tiếng của Triều Tiên ca ngợi lòng trung thành của người dân đối với lãnh tụ Kim Nhật Thành. Năm 1993, tôi hát song ca với NSƯT Quỳnh Liên với một ca khúc nội dung tiễn vị lãnh tụ Kim Nhật Thành lên đường đi làm cách mạng và cũng vinh dự được trao Cúp vàng lần nữa".

Điều gì khiến một ca sĩ Việt Nam không hề biết tiếng Triều Tiên lại thể hiện thành công ca khúc quen thuộc của người Triều Tiên mà lại được chính người dân nước bạn thừa nhận? NSND Quang Thọ cho biết, khi tham gia biểu diễn ở Triều Tiên ông mới chỉ hơn 40 tuổi, khi đó ông đã học từng chữ trong ca khúc của bạn. Đặc biệt ở chuyến biểu diễn năm 1993, NSND Quang Thọ và NSƯT Quỳnh Liên chỉ có vẻn vẹn một ngày để tập, bởi lúc đó Ban tổ chức mới trao cho họ tập lời bài hát. "Hãy tưởng tượng chỉ cần hát sai một từ thôi thì người dân nước bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra, thế nhưng sự hưởng ứng, thái độ trân trọng của khán giả và bạn bè đồng nghiệp quốc tế tại Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng đã cho thấy tài năng nghệ sĩ đã vượt qua hàng rào của ngôn ngữ"- NSND Quang Thọ chia sẻ.

Sân khấu hiện đại, chất lượng nghệ thuật cao, ý thức của những người làm nghệ thuật và người thưởng thức nghệ thuật rất tuyệt vời. Đó là những ký ức đẹp khó quên của những nghệ sĩ Việt Nam khi đến với đất nước và con người Triều Tiên./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ