• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

GS.TS Hoàng Văn Cường: Tin tưởng cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn ra những người có đức, có tài, có tâm

Thời sự 06/05/2021 13:50

(Tổ Quốc) - GS.TS Hoàng Văn Cường (ĐBQH khóa XIV, Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế Quốc dân) là một trong số chín người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Do đã quá tuổi quy định để được cơ quan giới thiệu với tư cách là đại diện công chức, viên chức nhà nước, nên ông đã quyết định tự ứng cử. Ông đã chia sẻ với báo chí một số vấn đề liên quan đến quyết định này của mình.

GS.TS Hoàng Văn Cường: Người từng tham gia ĐBQH, HĐND khi tiếp tục ứng cử có cả thuận lợi lẫn thử thách - Ảnh 1.

GS.TS Hoàng Văn Cường - ĐBQH khóa XIV, Phó Hiệu trưởng Trường Kinh tế Quốc dân.

Ông có thể chia sẻ cảm nhận của mình khi là 1 trong 9 ứng viên tự ứng cử đã được Hội đồng bầu cử quốc gia công bố trong danh sách chính thức?

Rất nhiều người động viên tôi nên tự ứng cử khi biết tôi không đủ tuổi để cơ quan giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV. Tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú giới thiệu người ứng cử, tôi vô cùng xúc động khi nhiều người mong muốn gửi gắm niềm tin để tôi tiếp tục là ĐBQH.

Khi có tên vào bảng danh sách ứng viên ĐBQH khóa XV, tôi cảm thấy rất vui vì thấy rằng mình được cử tri nơi công tác, được người dân nơi cư trú ủng hộ, tin tưởng và mong muốn tiếp tục là người đại diện cho cử tri.

Sự tin tưởng và ủng hộ của cử tri, Ủy ban bầu cử khiến tôi thấy trọng trách của mình phải cao hơn, phải nỗ lực hơn nữa để đáp lại sự tin tưởng và ủng hộ đó.

Quy trình, thủ tục khi tự ứng cử có khó khăn hay khác biệt gì so với khi được giới thiệu ứng cử không thưa ông?

Người tự ứng cử và ứng viên được giới thiệu chỉ khác nhau ở khâu thủ tục ban đầu. Người được giới thiệu thì cơ quan sẽ lo thủ tục hồ sơ ban đầu. Đối với người tự ứng cử thì mình phải tự làm các thủ tục. Còn lại các khâu khác thì không có gì khác biệt.

Những người tự ứng cử như chúng tôi cũng phải lấy ý kiến cử tri, trải qua các vòng hiệp thương như quy định, không có gì là khác biệt so với ứng viên được giới thiệu.

Theo quy định, mỗi ứng cử viên ĐBQH sau khi được Hội đồng bầu cử Quốc gia thông qua danh sách sẽ bắt đầu chia sẻ chương trình hành động của mình đến các cử tri. Ông có thể chia sẻ về chương trình hành động của mình?

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác giảng dạy tại trường Đại học hàng đầu về kinh tế, hiện nay cũng đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Hội khoa học kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Hội khoa học kinh tế Hà Nội nên đây chính là cơ sở để chương trình hành động của tôi hướng vào những đóng góp về các vấn đề kinh tế, các mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội; đóng góp vào việc quản lý phân bổ ngân sách và đầu tư công.

Tôi cũng chú trọng đóng góp vào việc xây dựng các cơ chế kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng ngay từ khâu xây dựng chính sách, luật pháp.

Chương trình hành động của tôi cũng sẽ hướng vào đề xuất cơ chế chính sách để giải quyết hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp trong các mối quan hệ đối với đất đai - đây là một trong những vấn đề đang nóng hiện nay, là nguyên nhân sâu xa của những tranh chấp, khiếu kiện về đất đai.

Từng  ĐBQH khóa XIV, ông có cho rằng đây là một lợi thế trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV sắp tới?

Những người từng tham gia làm ĐBQH hoặc là đại biểu HĐND các cấp vừa có lợi thế nhưng cũng là thử thách. 

Lợi thế ở chỗ là nếu trong quá trình làm ĐBQH hoặc đại biểu HĐND, cá nhân người đó đã có cơ hội để thể hiện, chứng tỏ được mình làm được gì cho cử tri, cho các hoạt động của Quốc hội hoặc HĐND các cấp.

Ngược lại, nếu không thể hiện được vai trò của mình, không để lại những dấu ấn với cử tri thì rất khó để thuyết phục cử tri tiếp tục bầu chọn.

Theo ông, cơ hội của những người tự ứng cử và được giới thiệu có giống nhau?

Khi đã đưa vào danh sách bầu cử chính thức thì tất cả các ứng viên đều có cơ hội như nhau. Chắc chắn rằng, vấn đề mà cử tri quan tâm nhất đó là trình độ, phẩm chất tư cách và năng lực chuyên môn có đủ để thực hiện vai trò là ĐBQH chứ không phải là người được giới thiệu hay tự ứng cử.

Với sự thông thái và công minh của cử tri, tôi tin tưởng rằng mỗi cử tri sẽ có trách nhiệm với lá phiếu của mình để sáng suốt lựa chọn ra những người có đức, có tài, có tâm và đủ tầm để làm ĐBQH.

Xin cảm ơn ông!

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ