• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hạ cấp dịch Covid-19, người dân Nhật có thể tự ra quyết định về khẩu trang

Thế giới 27/01/2023 14:57

(Tổ Quốc) - Theo tin từ đài truyền hình NHK của Nhật Bản, nước này có kế hoạch để cho người dân Nhật Bản tự quyết định việc có đeo khẩu trang trong không gian kín hay không.

Thông tin này được đưa ra khi Nhật Bản đang trong quá trình hoàn thiện kế hoạch ứng phó với bệnh Covid-19 trong tình hình mới để triển khai vào tháng 5 tới.

Theo NHK, một hội đồng do Thủ tướng Fumio Kishida đứng đầu sẽ hoàn thiện các kế hoạch tại cuộc họp trong ngày 27/1. Theo đó, Nhật Bản dự tính hạ cấp độ dịch Covid-19 xuống tương đương với bệnh cúm theo mùa vào ngày 8/5 tới.

Hạ cấp dịch Covid-19, người dân Nhật có thể tự ra quyết định về khẩu trang - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản có thể tự quyết định về việc đeo khẩu trang trong không gian kín. Ảnh: UNSPLASH.

Tờ Yomiuri của Nhật cũng đưa tin, hướng dẫn mới sẽ không đưa ra các khuyến nghị chung về việc đeo khẩu trang trong nhà mà thay vào đó, đây sẽ tùy vào quyền quyết định của mỗi người, ngoại trừ một số địa điểm đặc thù như viện dưỡng lão.

Trong khi nhiều nhà lập pháp Nhật Bản, bao gồm cả Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Toshimitsu Motegi được cho là đang kêu gọi đưa đời sống trở lại bình thường bằng cách loại bỏ khẩu trang – vốn phổ biến kể từ những ngày đầu của đại dịch, thì hơn 60% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò gần đây của đài truyền hình FNN cho biết họ muốn giữ nguyên hướng dẫn đeo khẩu trang trong không gian kín.

Hàn Quốc tuần trước đã quyết định dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ở mọi nơi, trừ phương tiện giao thông công cộng. Và trong khi các báo cáo ban đầu ở Nhật Bản chỉ ra rằng nước này có thể có kế hoạch tương tự thì chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức.

Tờ Yomiuri cũng cho biết chính phủ nước này đang có kế hoạch loại bỏ giới hạn số người tham dự các sự kiện lớn, nhưng không cho biết họ lấy thông tin từ đâu. Tờ báo này cũng cho biết giới hạn 50% sức chứa của các địa điểm tổ chức sự kiện cũng sẽ được dỡ bỏ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ