• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội cần thay đổi tầm nhìn quy hoạch

Thời sự 24/09/2020 21:42

(Tổ Quốc) - Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tầm nhìn quy hoạch của Hà Nội cần có thay đổi mạnh mẽ hơn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng phối hợp với Hà Nội trong công tác lập, thẩm định quy hoạch.

Hà Nội cần thay đổi tầm nhìn quy hoạch - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Chiều 24/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KD&ĐT). Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đồng chủ trì hội nghị.

Chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian qua, diện mạo Thủ đô khang trang, văn minh, hiện đại, Thành phố ngày càng năng động và phát triển.

Hà Nội cần thay đổi tầm nhìn quy hoạch - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị.

Hà Nội đã đóng góp 19% thu ngân sách, 16% về xuất khẩu của cả nước. Trong tác động của dịch COVID-19, khả năng tăng trưởng của Hà Nội vẫn có thể đạt mục tiêu đề ra, môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính được thay đổi mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo "tư lệnh" ngành Kế hoạch và Đầu tư, Hà Nội vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế, chưa tạo ra các cú hích để khai phá, tận dụng hết cơ hội, chưa có nhiều sản phẩm chủ lực; năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh chưa cao; chưa thu hút được các dự án FDI có quy mô lớn, có tính chất dẫn dắt; khu vực kinh tế tư nhân chưa thực sự là động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế; năng lực cạnh tranh vẫn còn chưa cao...

Về công tác quy hoạch, Hà Nội hiện là 1 trong 10 tỉnh chưa phê duyệt xong quy hoạch. Vì là thành phố lớn, quy hoạch khó nên Hà Nội cần đẩy nhanh công tác này. Theo đó, tầm nhìn quy hoạch của Hà Nội cần có thay đổi mạnh mẽ hơn. Bộ KH&ĐT sẵn sàng phối hợp với Hà Nội trong công tác lập, thẩm định quy hoạch.

Cũng theo Bộ trưởng, Hà Nội cần tiếp tục xác định là trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là thị trường tiêu thụ, cung cấp hậu cần cho vùng trung du miền núi phía Bắc. Theo đó, cần tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại như đô thị vành đai, đô thị vệ tinh, xây dựng tuyến giao thông lớn, trở thành hành lang kinh tế, tạo ra trục động lực phát triển.

Sớm thành lập Ban chỉ đạo về công tác quy hoạch

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị, Bộ KH&ĐT đặc biệt quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện cho thành phố thực hiện những nội dung đã kiến nghị tại buổi làm việc.

Hà Nội cần thay đổi tầm nhìn quy hoạch - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị.

Theo đó, những kiến nghị này đều là những vấn đề quan trọng cấp thiết như: Quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; việc bố trí vốn thực hiện quy hoạch; vai trò liên kết vùng; các dự án đầu tư trong đó có đường Quốc lộ 6, các cầu vượt sông Hồng; các dự án phục vụ tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021.

Đối với công tác quy hoạch, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Cán sự đảng UBND Thành phố sớm nghiên cứu thành lập Ban chỉ đạo gồm các chuyên gia để tổ chức thực hiện, bảo đảm chất lượng, tiến độ; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành bám sát các Bộ, ngành Trung ương, tập trung giải quyết những công trình, dự án, những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thu hút đầu tư nước ngoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Thành phố sẵn sàng đăng cai, phối hợp với Bộ KH&ĐT cùng tổ chức các diễn đàn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, Thành phố cũng mong muốn phối hợp với Bộ KH&ĐT đăng ký thử nghiệm thực hiện những cơ chế chính sách mới, trước mắt là những cơ chế như cải tạo nhà chung cư cũ, kinh tế ban đêm...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị Thành phố ghi nhận đầy đủ các ý kiến được Bộ KH&ĐT và các Bộ nêu tại buổi làm việc, từ đó rà soát các vấn đề trọng tâm, trọng điểm, nhất là những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền để tháo gỡ từng việc một, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ