• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Khai quật khảo cổ khẩn cấp kiến trúc gạch tại Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai III

Văn hoá 20/07/2020 15:32

(Tổ Quốc) - Khai quật khảo cổ khẩn cấp kiến trúc gạch tại Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai III đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long; Khai mạc lớp tập huấn Ca trù năm 2020; Triển lãm hội thi vẽ tranh thiếu nhi hè "Hải Phòng - thành phố của em" là những thông tin văn hóa nổi bật tại một số tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Hà Nội: Khai quật khảo cổ khẩn cấp kiến trúc gạch tại Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai III  - Ảnh 1.

Tuyến vành đai III trên cao Mai Dịch – Nam Thăng Long. Ảnh minh họa (nguồn: Báo Đầu tư)

Hà Nội: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc khai quật khảo cổ khẩn cấp kiến trúc gạch tại Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai III đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội cho phép Viện Khảo cổ học phối hợp với Ban Quản lý di tích danh thắng Hà nội và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội khai quật khẩn cấp kiến trúc gạch tại Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai III đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long, khu vực lý trình Km4+500 đến Km4+620, vị trí nút giao Phạm Văn Đồng – Nguyễn Hoàng Tôn, thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Trong thời gian khai quật khẩn cấp, các cơ quan được cấp giấy phép có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa địa phương. Không đưa ra những kết luận khi chưa được Sở Văn hóa và Thể thao; Cục Di sản Văn hóa – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt.

Sau khi kết thúc đợt khai quật khẩn cấp, chậm nhất 01 tháng, Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và sau 01 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Sở Văn hóa và Thể thao; Cục Di sản văn hóa – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hải Dương: Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh vừa khai mạc lớp tập huấn Ca trù năm 2020, với sự tham gia của hơn 40 học viên là hạt nhân văn nghệ cơ sở, học sinh yêu thích ca trù, nhạc công, ca nương đang tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ ca trù trong tỉnh.

Trong thời gian tập huấn, các học viên được các giảng viên là nghệ nhân nổi tiếng về Ca trù tại Hải Dương truyền dạy cách chơi đàn đáy; cách sử dụng bộ phách gõ lấy nhịp và hát Ca trù, thực hành trên đàn đáy, trống, phách tại lớp.

Thông qua lớp học sẽ trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành bài bản Ca trù cho các học viên, nhất là các học viên trẻ. Đây là một trong những hoạt động nhằm xây dựng, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể Ca trù trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng phát triển.

Cũng tại Hải Dương vừa Hội diễn sân khấu không chuyên huyện Cẩm Giàng năm 2020. Tham gia Hội diễn có 10 đơn vị và CLB hát chèo, hát dân ca huyện là những diễn viên, nhạc công làm công tác văn nghệ không chuyên đang sinh hoạt tại các đội hoặc CLB văn hóa văn văn nghệ (VHVN) của thôn, KDC ở xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.

Các đội mang đến Hội diễn những tác phẩm ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo, phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào xây dựng làng, KDC văn hóa, ca ngợi cuộc sống tươi đẹp, bảo tồn di sản văn hóa tại địa phương, phản ánh cuộc sống lao động hàng ngày trong phát triển kinh tế - xã hội, chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước… được thể hiện qua các thể loại như: hát chèo, hát dân ca, kịch nói, cải lương và kịch hát dân ca các miền.

Đây là sân chơi nghệ thuật bổ ích, lý thú được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, nhằm gìn giữ nét văn hóa dân tộc, đồng thời phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng ở cơ sở.

Qua liên hoan huyện sẽ rà soát, đánh giá thực trạng phong trào VHVN tại các xã, thị trấn để củng cố và nâng cao chất lượng phong trào hoạt động VHVN trong thời gian tới, đồng thời BTC sẽ xây dựng đội tuyển cấp huyện tham gia Hội diễn SKKC tỉnh Hải Dương năm 2020.

Hà Nội: Khai quật khảo cổ khẩn cấp kiến trúc gạch tại Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai III  - Ảnh 2.

Triển lãm tranh thiếu nhi "Hải Phòng – Thành phố của em". Ảnh: TP Hải Phòng

Hải Phòng: Tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố vừa diễn ra Lễ trao giải và khai mạc cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi "Hải Phòng – Thành phố của em".

Sau một thời gian ngắn phát động, Ban tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi hè 2020 với chủ đề "Hải Phòng – Thành phố của em" đã nhận được gần 3.000 tác phẩm của trên 1.000 em từ hơn 100 trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, các nhà văn hóa thiếu nhi khắp nội, ngoại thành gửi về tham dự.

Để động viên, khuyến khích các em hăng hái tham gia cuộc thi và đẩy mạnh phong trào mỹ thuật thiếu nhi thành phố, Hội đồng xét duyệt đã tuyển chọn 267 tranh đẹp trưng bày triển lãm, trong đó có 63 tranh đạt xuất sắc để trao giải, gồm: 02 giải Nhất, 06 giải Nhì, 09 giải Ba và 46 giải Khuyến khích.

Thông qua triển lãm thiếu nhi hè 2020, có thể thấy phong trào mỹ thuật trong thiếu niên nhi đồng thành phố đang phát triển rộng khắp. Song song với sự phát triển của phong trào, chất lượng tác phẩm của các em đã có sự đồng đều và tiến bộ hơn những năm trước cả về bố cục, ý tưởng, bút pháp và cách sử dụng chất liệu. Những nét vẽ ngộ nghĩnh, ngây thơ, với những chất liệu: sáp, chì, màu nước, xé giấy, acrylic… các em đã thể hiện được sự sáng tạo và niềm đam mê của mình với hội họa.

Các tác phẩm phản ánh sinh động thế giới ngộ nghĩnh của tuổi thơ, tình yêu của thiếu niên nhi đồng với quê hương đất nước và con người thành phố. Dưới góc nhìn ngây thơ, trong sáng của các em tất cả hiện lên thật lung linh, rực rỡ nhưng rất bình dị, thân thương. Đến với triển lãm tranh của các em, chúng ta cảm nhận được một phòng tranh đẹp, ấn tượng, một vườn hoa xuân ngập tràn hương thơm và đầy màu sắc.

Triển lãm sẽ mở cửa đến ngày 24/7.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ