• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội nên lấy kinh tế tư nhân làm động lực trong giai đoạn tới?

Thời sự 24/07/2020 16:19

(Tổ Quốc) - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hữu Nghĩa đã đặt vấn đề như vậy khi góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng 24/7, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của Văn phòng T.Ư Đảng, các ban đảng T.Ư và Hội đồng lý luận T.Ư vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Hà Nội nên lấy kinh tế tư nhân làm động lực trong giai đoạn tới? - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị

Nên lấy kinh tế tư nhân làm động lực trong giai đoạn tới?

Theo các đại biểu tham dự, Dự thảo Báo cáo Chính trị của thành phố Hà Nội đã được xây dựng rất công phu và thực sự là kết tinh trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô, lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, các chuyên gia, nhà khoa học.

Hà Nội nên lấy kinh tế tư nhân làm động lực trong giai đoạn tới? - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng góp ý vào Dự thảo.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, bản Dự thảo cũng cho thấy tầm vóc của Thủ đô, nhất là qua đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVI Đảng bộ TP.

Theo ông Thắng, hiện nay các DN tư nhân của Hà Nội nhiều nhưng ít DN lớn mà vẫn chủ yếu là vừa và nhỏ, do đó, nhiệm kỳ tới, Hà Nội cần tập trung phát triển khu vực kinh tế tư nhân để trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, Hà Nội cần tập trung, quyết liệt hơn trong vấn đề phát triển hạ tầng đô thị, kết nối với các tỉnh trong vùng đi liền với tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị, xử lý nghiêm các sai phạm. Đặc biệt, cần phải tạo chuyển biến trong di dời các trường đại học ra khỏi nội đô, nhất là triển khai 5 đô thị vệ tinh theo quy hoạch.

Cùng nói về vấn đề này, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, Hà Nội nên bổ sung các chỉ tiêu phát triển đúng theo “phom” của Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng cho bảo đảm tính thống nhất.

Ngoài ra, thành phố cũng nên hoàn thiện thêm phần nhiệm vụ - giải pháp theo hướng xác định rõ điểm nhấn và đâu là động lực tăng trưởng và phát triển của thành phố trong 5 năm tới. Đồng chí đặt vấn đề: “Phải chăng Hà Nội nên lấy kinh tế tư nhân làm động lực trong giai đoạn tới?”.

Cần hình thành các tam giác kinh tế

Phát biểu tại Hội nghị này, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô. Do vậy, cần tạo đột phá để thu hút, phát triển mạnh hơn công nghệ cao trong các ngành, lĩnh vực.

Hà Nội nên lấy kinh tế tư nhân làm động lực trong giai đoạn tới? - Ảnh 3.

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh

Cùng với đó, Hà Nội cần bảo tồn, giữ bản sắc và những nét riêng có của khu vực đô thị lõi, kết hợp với phát triển đô thị vệ tinh để giảm tải cho khu vực nội đô. Ngoài ra, Hà Nội cần làm sâu sắc hơn nữa các giải pháp nhằm xây dựng TP trở thành mô hình kinh tế mẫu mực của cả nước.

Về phương hướng, tầm nhìn, Phó Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường cho rằng, Hà Nội nên bổ sung thêm các nội dung nhằm phát triển giao thông ở khu vực phía Nam TP.

"Có thể tính đến cả việc xây dựng thêm một sân bay quốc tế để từ đó tạo ra sự phát triển đồng đều cho Thủ đô và củng cố, hình thành các tam giác kinh tế (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và Hà Nội - Thanh Hóa - Hà Tĩnh)" - Phó Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường nêu quan điểm.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Văn Thạo, Hà Nội nên tập trung phát triển mạnh về công nghiệp và không nên giảm quá nhanh tỷ lệ công nghiệp trong cơ cấu kinh tế. Đồng thời, tập trung phát triển dịch vụ chất lượng cao, nhất là dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thời gian quan, TP đã làm việc với một một số bộ, ngành rất quan trọng và tới đây sẽ làm việc với Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính. Trên cơ sở đó để có thêm dữ liệu cập nhật, bổ sung vào Văn kiện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, quy trình xây dựng văn kiện rất công phu. Thành phố đã phối hợp với Hội đồng lý luận Trung ương triển khai đề án nghiên cứu khoa học và đến nay đã nghiệm thu để làm cơ sở dữ liệu để xây dựng văn kiện. 

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã thông qua 2 lần và hôm nay là phiên bản thứ 4. Trước đó, phiên bản thứ 3 đã qua 3 vòng với việc tổ chức 7 hội nghị xin ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo TP qua các thời kỳ; các bộ ngành T.Ư; văn nghệ sỹ trí thức, tôn giáo; đăng tải trên các cơ quan truyền thông của TP để lấy ý kiến Nhân dân để sau đó Tiểu ban Văn kiện sẽ tổng hợp và có chỉnh sửa.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ