• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Những đổi thay trong ngày đầu thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Thời sự 01/07/2021 20:12

(Tổ Quốc) - Sáng 1/7/2021, Thành phố Hà Nội đã tiến hành triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại 175 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây.

Hà Nội: Những đổi thay trong ngày đầu thí điểm mô hình chính quyền đô thị - Ảnh 1.

Thành phố Hà Nội triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại 175 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây.

Đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo và hiệu quả trong thực hiện công vụ

Thời điểm sáng 1/7/2021, địa bàn quận Hoàng Mai đã thực hiện xong việc bổ nhiệm các Chủ tịch và Phó Chủ tịch các phường, ban hành Quyết định công nhận công chức xã phường trở thành công chức hoạt động quản lý.

Bà Đào Thị Thu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tương Mai, quận Hoàng Mai cho biết, quán triệt chỉ đạo của thành phố, của quận Hoàng Mai, phường Tương Mai đã có một quá trình dài xây dựng kế hoạch và triển khai rất sớm từ khi có Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tương Mai tin tưởng, chắc chắn mô hình chính quyền đô thị sẽ tạo sự năng động của cơ quan hành chính Nhà nước ở phường trong công tác phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn và đặc biệt là tăng tính chịu trách nhiệm, phát huy vai trò của người đứng đầu.

Sáng sớm 1/7, UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) đã hoàn thành công đoạn cuối của việc thay biển hiệu “Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND phường Hoàng Liệt" thành “Trụ sở Đảng ủy - UBND phường Hoàng Liệt”.

Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Tạ Văn Hải cho biết, phường đã sẵn sàng thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị ngay từ việc chuẩn bị nhân sự đến nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị giải quyết thủ tục hành chính, như máy tính và các phương tiện liên quan đến công nghệ.

Phường cũng yêu cầu cán bộ, công chức phải đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo và hiệu quả trong thực hiện công vụ, giải quyết thủ tục hành chính.

Thay đổi thực sự rõ nét

Để chuẩn bị cho việc triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị, quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo các phường phải hoàn thành tất cả khoản thu chi 6 tháng đầu năm để kịp thời chuyển giao ngân sách về quận trước ngày 1/7/2021; công chức của các phường sẽ được chuyển lên quận.

Theo đó, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng đã hoàn tất việc nộp hồ sơ cán bộ, các quyết định liên quan đến tuyển dụng, lương... lên quận Hai Bà Trưng, để làm cơ sở báo cáo lên Sở Nội vụ.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành cho biết, theo mô hình chính quyền đô thị, UBND phường sẽ thuộc sự quản lý trực tiếp của UBND quận, theo đó, UBND phường sẽ có vai trò tương đương với các phòng ban của quận. Cũng theo quy định mới, UBND phường sẽ trở thành cấp dự toán ngân sách, không còn là đơn vị ngân sách độc lập như trước kia mà sẽ do quận điều tiết.

Trong ngày đầu tiên thực hiện mô hình thí điểm chính quyền đô thị, tại phường Lê Đại Hành, mọi thủ tục như chứng thực, giải quyết hộ tịch vẫn diễn ra theo quy trình bình thường. Tuy nhiên, những thay đổi thực sự rõ nét khi có những thủ tục liên thông, liên quan đến các ngành, các cấp. Nếu có những khó khăn, vướng mắc, phường Lê Đại Hành tích cực phối với với các cấp, các ngành để giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tại địa bàn quận Long Biên, nhằm hướng tới xây dựng chính quyền đô thị hiệu quả, tự chủ, thời gian qua, phường Ngọc Lâm đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ cán bộ, công chức; chủ động chuẩn bị các bước trong triển khai để thuận lợi chuyển sang mô hình mới.

Theo ông Vũ Ngọc Hiệp – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, việc công chức Tư pháp – Hộ tịch được ủy quyền thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của UBND phường đối với việc chứng thực bản sao từ bản chính là một điểm mới, làm giảm bớt đi một bước thủ tục hành chính, giúp cho việc giải quyết công việc của người dân nhanh hơn, không còn mất nhiều thời gian chờ đợi như trước./.


Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ