• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hải quân Mỹ nhảy vọt “ấn tượng” trong 5 năm?

Thế giới 15/06/2017 06:30

(Tổ Quốc) - Kế hoạch của các chuyên gia hải quân Mỹ tập trung nhiều hơn vào việc hiện đại hóa tàu chiến thay vì mở rộng hạm đội.  

Đối mặt với việc hải quân Nga và Trung Quốc đang đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa, hải quân Mỹ cũng đang nỗ lực tăng đội tàu chiến từ 272 tàu lên 355 tàu nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách gia tăng sự hiện diện trên toàn cầu.

Trong khi các tàu bổ sung chưa thể được sản xuất đủ nhanh để đáp ứng những khoảng trống ngày càng gia tăng thì các chuyên gia hải quân của Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) đã đưa ra kế hoạch 5 năm nhằm tái cấu trúc và hiện đại hoá Hải quân Mỹ để đối phó với những thách thức trong tương lai, theo báo cáo của Defense News.

"Chúng ta không thể chỉ phát triển nguyên lực lượng Hải quân, đây không phải là giải pháp đáp ứng được tất cả các nhu cầu mà chúng ta cần", John Miller, phó đô đốc đã về hưu, người dẫn đầu việc phát triển kế hoạch "cải tiến Hải quân" (iNavy) trả lời phỏng vấn với Defense News.

"Chúng ta thực sự không đủ tiền để làm điều đó và chúng ta không thể buộc ngành công nghiệp (đóng tàu) này xây dựng những con tàu chiến lớn hơn chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn", Miller nói.

Khi không thể tăng cường sức mạnh hải quân chỉ bằng việc phát triển tàu thuyền, Miller và AEI đã hoạch định một kế hoạch chủ yếu dựa vào việc tăng cường các cơ sở chuyển tiếp, hiện đại hóa các tàu chiến hiện có và tăng cường sức mạnh sát thương của từng con tàu.

Tàu khu trục USS Lassen tuần tra trên Thái Bình Dương. (Nguồn: US navy)

Miller và AEI muốn đưa thêm các con tàu tới châu Âu, bao gồm lực lượng tàu ngầm ở Scotland và một nhóm sẵn sàng chuẩn bị đổ bộ cùng một đơn vị viễn chinh tại Sicily. Bản báo cáo cũng yêu cầu nâng cấp tất cả 22 tàu tuần dương lớp Ticonderoga hiện có lên hệ thống Aegis Baseline 9, hệ thống radar phòng thủ tên lửa nổi tốt nhất trên thế giới hiện nay.

Miller cũng đề xuất rằng, cải tiến các con tàu thường được sử dụng cho hậu cần, như các tàu đổ bộ lớp San Antonio và trang bị thêm các bệ phóng thẳng đứng để bắn tên lửa hành trình.

Một điều quan trọng đối với kế hoạch phát triển sức mạnh hải quân này là thực hiện mạng lưới chia sẻ thông tin về mục tiêu – cho phép tên lửa phóng từ con tàu này có thể hướng đến mục tiêu được lập trình của một con tàu khác.

Về cơ bản, Hải quân Mỹ, khi thực hiện theo kế hoạch của AEI sẽ có thể đối phó tốt hơn với những thách thức nghiêm trọng nhất. Việc tăng cường sự hiện diện của lực lượng này ở châu Âu sẽ cho phép các tàu hải quân Mỹ nhanh chóng di chuyển đến Trung Đông, Baltic hoặc thậm chí là châu Phi.

"Chúng ta càng thúc đẩy triển khai cải tiến bao nhiêu thì chúng ta càng sẵn sàng và càng có khả năng đối đầu với khủng hoảng bấy nhiêu", ông Miller nói với Defence News. Kế hoạch được AEI đưa ra nhằm phản ứng với thực tế rằng lực lượng Mỹ ở châu Âu và Địa Trung Hải đã thu hẹp lại sau Chiến tranh Lạnh. Dù vậy, khi ngày càng nhiều mối đe dọa trên biển đang nổi lên, Hải quân Mỹ hi vọng vẫn có thể phản ứng bằng sức mạnh.

(Theo SCMP)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ