• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hai tàu dầu bị tấn công gần eo biển Hormuz: Nguy cơ châm ngòi "chảo lửa" Trung Đông?

Thế giới 13/06/2019 16:34

(Tổ Quốc) - Hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman, gần eo biển chiến lược Hormuz, đã bị tấn công hôm thứ Năm, Hải quân Hoa Kỳ cho biết.

Theo AP, vụ việc này diễn diễn ra trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đang có chuyến thăm Tehran.

Theo ông Joshua Frey, phát ngôn viên của Hạm đội 5 của Mỹ, lực lượng Hải quân nước này đang hỗ trợ hai con tàu bị tấn công. Ông không đề cập đến diễn biến vụ việc hay ai bị nghi ngờ đứng sau vụ tấn công này.

Dryad Global, một công ty tình báo hàng hải, đã xác định sơ bộ một trong hai con tàu gặp nạn là MT Front Altair, một tàu chở dầu thô được gắn cờ của Quần đảo Marshall. Tàu đã "bốc cháy và phải thả trôi", Dryad tiết lộ thêm, tuy nhiên, không nêu nguyên nhân sự cố hoặc đề cập đến con tàu thứ hai.

Hai tàu dầu bị tấn công gần eo biển Hormuz: Nguy cơ châm ngòi chảo lửa Trung Đông? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz. (Nguồn: Reuters)

Trang web của đài truyền hình nhà nước Iran, trích dẫn kênh tin tức Al-Mayadeen, cũng đưa tin về hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman nhưng không đưa thêm chi tiết cho thông tin này.

Còn một nhóm theo dõi an toàn hàng hải của Hải quân Anh, bên đưa ra cảnh báo từ đầu ngày thứ 5, cho biết tọa độ nơi diễn ra sự cố là khoảng 45 km (25 dặm) ngoài khơi bờ biển của Iran.

Các quan chức của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE từ chối bình luận ngay.

Thời điểm diễn ra cuộc tấn công hôm thứ Năm đặc biệt nhạy cảm khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thăm Iran trong một nhiệm vụ ngoại giao cao cấp. Hôm thứ Tư, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Abe đã cảnh báo rằng, bất kỳ "xung đột tình cờ" nào – điều có thể là ngòi nổ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran tăng cao, cần phải tránh.

Thông điệp của ông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen tấn công một sân bay của Saudi hôm thứ Tư, nhắm vào sảnh đến sân bay ngay trước khi trời sáng và làm 26 người bị thương.

Ông Abe đã gặp nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vào thứ năm, ngày thứ hai và cũng là ngày cuối cùng của chuyến thăm. Chưa có thông tin chi tiết về những gì họ đã thảo luận.

Căng thẳng đã leo thang tại Trung Đông khi Iran cảnh báo sẵn sàng phá vỡ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới, một thỏa thuận mà chính quyền Trump đã rút khỏi năm ngoái, nếu không có tiến bộ trong giao thương giữa nước này với thế giới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ