• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hàn Quốc phóng tàu vũ trụ đầu tiên lên Mặt Trăng

Thế giới 05/08/2022 15:35

(Tổ Quốc) - Tàu vũ trụ Danuri được gắn phía trên tên lửa Falcon 9 của công ty hàng không vũ trụ SpaceX, dự kiến sẽ tới Mặt Trăng vào khoảng giữa tháng 12 năm nay.

Theo hãng AP, sáng 5/8 (giờ Việt Nam), Hàn Quốc bắt đầu hành trình đầu tiên lên Mặt Trăng sau khi phóng tàu vũ trụ lên không gian từ tên lửa Falcon 9. Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã mang theo tàu Danuri cất cánh từ Căn cứ Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida, Mỹ. Tàu thăm dò Danuri dự kiến sẽ tới quỹ đạo của Mặt Trăng vào giữa tháng 12 và thực hiện sứ mệnh nghiên cứu kéo dài một năm.

Hàn Quốc phóng tàu vũ trụ đầu tiên lên Mặt trăng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Tàu Danuri (Ngắm trăng trong tiếng Hàn) sẽ mang theo tổng cộng 6 thiết bị khoa học, bao gồm cả máy chụp ảnh địa hình Mặt Trăng. Sau khi được tên lửa Falcon của SpaceX đưa lên khỏi mặt đất, tàu Danuri sẽ mất khoảng 4 tháng mới có thể tới vùng quỹ đạo cách Mặt Trăng 100 km. Nếu thành công, tàu vũ trụ của Hàn Quốc sẽ tham gia các hoạt động nghiên cứu Mặt trăng cùng với tàu của Mỹ và Ấn Độ vào thời gian tới.

Sứ mệnh khám phá Mặt Trăng trị giá 180 triệu USD của Hàn Quốc đánh dấu bước tiến đầu tiên của nước này trong việc khám phá Mặt Trăng. Các nhà khoa học có thể sẽ thu thập thêm được các dữ liệu địa chất và các dữ liệu khác trong một năm tiến hành nhiệm vụ. Đây là lần phóng tên lửa thứ hai của Hàn Quốc tính trong khoảng 6 tuần. Trong tháng Sáu, Hàn Quốc lần đầu tiên đã phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo quanh Trái Đất, đánh dấu cột mốc đáng chú ý trong lĩnh vực khoa học vũ trụ. Vào tháng 5, Hàn Quốc cũng tham gia một liên minh do NASA dẫn đầu để khám phá Mặt Trăng cùng với các phi hành gia trong những năm tới.

Bên cạnh đó, Ấn Độ, Nga và Nhật Bản cũng có các sứ mệnh mới khám phá Mặt Trăng vào cuối năm nay hoặc sang năm sau. Trong khi đó, NASA dự kiến sẽ ra mắt siêu tên lửa khám phá Mặt trăng vào cuối tháng 8.

Theo Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KARI), Danuri sẽ là bước đầu tiên để đảm bảo và xác minh khả năng khám phá không gian của Hàn Quốc. Bước đầu tiên này sẽ mở đường cho chuyến hạ cánh bằng robot trên Mặt Trăng vào năm 2030 - một cột mốc quan trọng với Hàn Quốc nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch. Đến hiện tại, Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới phóng thành công tàu thăm dò Mặt Trăng./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ