• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng chục nghìn người dân California rơi vào tình trạng mất điện sau động đất

Thế giới 22/12/2022 14:18

(Tổ Quốc) - Hàng chục nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh dọc theo bờ biển phía bắc California đã rơi vào tình trạng mất điện sau trận động đất mạnh 6,4 độ richter vào sáng 20/12.

Theo hãng AP, trận động đất mạnh từ ngày 20/12 đã khiến nhiều người dân bang California, Mỹ tỉnh giấc bởi tín hiệu rung chuyển móng nhà, làm ít nhất 12 người bị thương và nhiều người rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Hàng chục nghìn người dân California rơi vào tình trạng mất điện sau động đất  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

"Cảm giác như mái nhà của tôi sắp sập xuống. Điều duy nhất mà tôi nghĩ đến là giữ lấy những đứa trẻ đang thực sự sợ hãi", Cassondra Stoner – một người dân California cho biết.

Gia đình bà Cassondra Stoner đã chứng kiến gạch từ trần nhà rơi xuống, các kệ hàng bị đổ và đồ đạc trong cửa hàng vương vãi trên khắp sàn nhà khi trận động đất xảy ra. Trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra vào lúc 2:35 sáng 20/12, gần Ferdale, một cộng đồng nhỏ cách San Francisco chỉ khoảng 345 km về phía tây bắc và gần bờ biển Thái Bình Dương. Tâm chấn nằm ngoài khơi ở độ sâu khoảng 10 dặm (16km). Nhiều dư chấn xảy ra sau đó.

Công ty điện Pacific Gas & Electric hiện đã khôi phục lại điện cho khoảng 40.000 hộ gia đình, hơn 1/2 trong số 72.000 khách hàng ban đầu vẫn bị mất điện vào tối ngày 20/12. Công ty này dự kiến sẽ được khôi phục lại điện hoàn toàn trong những ngày tới.

Trong nhiều năm, người dân sống ở khu vực này đã quá quen với những trận động đất như vậy.

"Bạn có thể nhìn thấy sàn nhà và tường rung chuyển mạnh. Hiện tượng này giống như một đoàn tàu chở hàng đang đi ngay qua nhà tôi", Araceli Huerta cho biết.

Những thiệt hại đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng vẫn đang tiếp tục được xem xét. Phát ngôn viên của Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp California Brian Ferguson cho biết hai bệnh viện ở hạt Humboldt đã bị mất điện và đang phải chạy bằng máy phát điện nhưng quy mô thiệt hại dường như rất nhỏ so với sức tàn phá của trận động đất.

"Chính quyền Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với quận Humboldt vào tối ngày 20/12. Khoảng 12 người được báo cáo là bị thương", Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Humboldt cho biết trong một cuộc họp báo.

Hai người đã tử vong là một người 83 tuổi và một người 72 tuổi vì không được cấp cứu y tế kịp thời trong hoặc ngay sau trận động đất.

Ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân

Trong cuộc họp báo ở Sacramento, Giám đốc Dịch vụ Khẩn cấp Mark Ghilarducci cho biết thiệt hại chủ yếu tập trung vào các cộng đồng nhỏ của Rio Dell, Ferndale và Fortuna.

Ở Rio Del, ngôi làng có khoảng 3000 người sinh sống đang bị tàn phá nặng nề nhất do động đất. Ít nhất 15 ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng và không thể ở được nữa. Bên cạnh đó là 18 ngôi nhà khác rơi vào tình trạng hư hại vừa phải. Khoảng 30 người phải sơ tán và con số này có thể tăng lên 150 người sau khi thống kê đầy đủ thiệt hại. Hệ thống cấp nước của thành phố đã bị đóng cửa để sửa chữa trong hai ngày vì rò rỉ. Nhà vệ sinh di động cũng được thiết lập tại Tòa thị chính và nước được di chuyển đến các nơi cần cứu hỏa.

Cây cầu bắc qua sông Eel - được xây dựng vào năm 1911- là tuyến đường chính dẫn đến Ferndale đã bị hỏng. Vì vậy, xe không thể đi qua, bắt buộc phải đi đường vòng dài hơn qua những ngọn núi để đến thị trấn cổ kính Victoria.

Caroline Titus, cựu chủ sở hữu của tờ báo Ferndale Enterprise cho biết trận động đất chỉ làm vỡ một số cửa sổ ở mặt tiền của các cửa hàng. Tại ngôi nhà 140 năm tuổi của bà, cây cối bị đổ, quầy cà phê đổ xuống sàn, tranh ảnh rơi khỏi tường và sách rơi khỏi kệ.

"Tất cả những tổn thương này thực sự khiến tôi cảm thấy đau đớn", bà Caroline Titus nói.

Kể từ trận động đất mạnh 7,2 độ richter trong khu vực xảy ra vào năm 1992 khiến hàng trăm người bị thương, gây ra hỏa hoạn và phá hủy nhiều ngôi nhà, các quy chuẩn xây dựng ở khu vực này đã điều chỉnh nhằm đảm bảo công trình vững chắc hơn trước động đất. Tuy nhiên, bà Titus nói rằng mỗi trận động đất đều gợi lên ký ức sợ hãi.

Sự cố mất điện liên quan đến đường dây truyền tải chính chạy vào khu vực. Hoạt động khôi phục của công ty Pacific Gas & Electric cũng bị chậm lại do mưa ngăn cản máy bay trực thăng đi vào để đánh giá mức độ hư hại. Theo Cơ quan Động đất California, Humboldt có khoảng 136.000 cư dân sinh sống và là tiểu bang có lịch sử chịu nhiều trận động đất lớn, bao gồm trận động đất mạnh 7,0 độ richter vào năm 1980 và 6,8 độ richter vào năm 2014.

Trước đó, ngay sau khi có thông tin về động đất, hệ thống cảnh báo đã phát tín hiệu về trận động đất và gửi cảnh báo điện thoại đến các khu vực bị ảnh hưởng nhằm thông báo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn. Giới chức trách cho biết hệ thống đã đưa ra cảnh báo cho khoảng 3 triệu người ở Bắc California từ sáng ngày 20/12. Trận động đất xảy ra chỉ vài ngày sau một trận động đất nhỏ 3,6 độ richter ở Vịnh San Francisco./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ