• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hàng không Malaysia bất ngờ dính bê bối sa thải tiếp viên già, béo

Thế giới 23/09/2017 20:47

(Tổ Quốc) - Hãng hàng không Malaysia Airlines đang phải đối mặt với “bão dư luận” về cách hành xử với nhân viên.  

Malaysia Airlines đang bị cáo buộc đã phân biệt đối xử với nhân viên lớn tuổi và thừa cân sau khi có nhiều thông tin cho biết 5 nhân viên của hãng – đều trên 50 tuổi - đã bị chấm dứt hợp đồng.

Theo công đoàn tiếp viên hàng không quốc gia của Malaysia (NUFAM), các tiếp viên hàng không này, ba nam giới và hai nữ giới -  đã làm việc cho Malaysia Airlines trong hơn 20 năm, nhưng giờ đây, sự phục vụ của họ đã không còn cần thiết nữa.

Malaysia Airlines đang bị cáo buộc phân biệt đối xử với tiếp viên lớn tuổi và thừa cân. (Nguồn: Straits Times)

“Đây là một trường hợp không mới thể hiện sự kì thị- điều cần phải được ngăn chặn”, Chủ tịch NUFAM Ismail Nasaruddin nói với The New Straits Times. "Điều này là không công bằng và tàn nhẫn với phi hành đoàn."

NUFAM cũng nói rằng các vụ sa thải trên chỉ là sự khởi đầu của một cuộc thanh trừng rộng hơn - và 20 thành viên phi hành đoàn khác sắp tới cũng sẽ bị chấm dứt công việc sớm.

Ông Nasaruddin nói thêm rằng quyết định trên của hãng hàng không là trái với các điều khoản làm việc của nhân viên.

"Điều này cũng giống như việc sa thải lao động nữ vì bị ốm hay mang thai. Đó là điều không thể chấp nhận được ", ông nói.

Những tiếp viên bị sa thải đã được gửi thư về cân nặng của họ trước khi nhận được thông báo nghỉ việc. Ông Nasruddin đã chỉ trích hành động này, nói rằng điều khoản hợp đồng làm việc của các thành viên phi hành đoàn không cho phép họ bị sa thải theo cách như vậy.

Ông Nasruddin cũng đưa ra bằng chứng về các thông báo trên, được gửi tới nhân viên Malaysia Airlines vào ngày 14/9.

Văn bản này cho biết, đối tượng nhận được thông báo đã "liên tục thất bại trong việc đạt được trọng lượng lý tưởng theo chỉ dẫn của công ty".

Văn bản này cũng tiết lộ trọng lượng lý tưởng cho phi hành đoàn của hãng hàng không Malaysia Airlines là 67 kg. Còn trọng lượng của thành viên phi hành đoàn nhận được lá thư là 89kg.

(Theo Telegraph)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ