• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hàng nghìn người dân Australia sơ tán vội giữa mưa lũ lớn

Thế giới 04/07/2022 19:50

(Tổ Quốc) - Hãng CNN dẫn tin, mưa lớn ở Australia đã khiến nhiều khu vực của nước này chìm trong biển nước và hàng nghìn người phải sơ tán trong đêm.

Những cơn mưa không ngớt và tình trạng ngập úng đã xảy ra ở một số vùng ngoại ô thuộc thành phố lớn nhất của Australia trong những ngày gần đây. Các quan chức cũng đưa ra cảnh báo hiện tượng khí hậu khắc nghiệt hơn có thể diễn ra trong 12 giờ tới ở Australia. Mưa lớn khiến nước chảy tràn qua các con đập ở bang New South Wales (NSW).

Hàng nghìn người dân Australia sơ tán khẩn cấp giữa mưa lớn dài ngày - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Trong bài phát biểu ngày 4/7, Thủ hiến bang NSW Dominic Perrottet đã hối thúc người dân trong khu vực bị ảnh hưởng tuân thủ hướng dẫn của Cơ quan dịch vụ khẩn cấp bang về việc sơ tán.

Dự báo thời tiết cũng cho biết áp thấp nhiệt đới tăng cường ngoài khơi bờ biển phía đông của Australia đã gây ra mưa lớn kéo dài khắp bờ biển Đông Nam của Australia bắt đầu từ ngày 2/7, ảnh hưởng đến thành phố Sydney và một số vùng rộng lớn của bang New South Wales (NSW).

Bệnh cạnh đó, Cơ quan khí tượng Australia (BoM) cũng cho biết mưa lớn và bão lũ sẽ tiếp tục tăng cường trước khi giảm dần cường độ từ ngày 5/7. Các khu vực trong bang NSW sẽ hứng chịu những trận mưa lớn, đặc biệt lượng nước mưa có thể lên tới từ 50 đến 100mm và có nguy cơ xảy ra lũ quét. Trong 24 giờ tới, lượng mưa có thể sẽ tiếp tục tăng 100mm từ các khu vực Newcastle đến nam Sydney thuộc New South Wales.

Theo Cơ quan khí tượng Australia (BoM), lượng mưa 200mm đã đổ xuống nhiều khu vực của Australia, thậm chí có nơi lên tới 350mm. Cảnh báo nguy cơ lũ có thể kéo dài dọc theo các sông Nepean và Hawkesbury. Phía tây nam Sydney chìm trong biển nước và Cơ quan Khí tượng Australia dự báo mực nước ở các khu vực North Richmond và Windsor của phía tây bắc Sydney có thể đạt đỉnh ở mức cao hơn so với những trận lũ lụt trước đây kể từ tháng 3/2021.

Các nhà chức trách cho biết, mưa lớn đã khiến con đập chính của Sydney bị tràn nước vào sáng sớm ngày 3/7 khiến cơ quan chức năng phải ra quyết định mở cửa xả của hồ chứa nước chính của thành phố. Các quan chức nhấn mạnh mực nước ngập tràn tương đương với đợt lũ vào tháng 3/2021 ở Warragamba.

"Đập không thể ngăn lượng nước chảy tràn vào. Những dòng nước ở các con sông cũng đang chảy rất nhanh và nguy hiểm. Hiện tượng lũ quét có thể xảy ra hay không sẽ phụ thuộc vào lượng mưa vào thời gian tới", ông Carlene York, Ủy viên Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang NSW cho biết.

Lệnh sơ tán dân khẩn cấp

Khoảng 70 lệnh sơ tán đã áp dụng trên cả bang NSW( Australia), trong đó có cả Sydney. Chính quyền địa phương kêu gọi người dân nhanh chóng rời khỏi nhà nhằm tránh nguy cơ rủi ro cao. Bang NSW đã thành lập 7 trung tâm sơ tán khẩn cấp tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại nhiều khu vực, nước lũ dường như đã vượt cả mức thảm họa cách đây 2 năm ở khu vực bờ biển miền Đông Australia. Vào sáng 4/7, mưa lũ đã ngập tràn ở khu vực đất đai rộng lớn thành hồ ở Camden, ngoại ô phía Tây Nam thành phố Sydney.

Bà Stephanie Cooke, người đứng đầu cơ quan dịch vụ khẩn cấp bang New South Wales, nhận định tình hình hiện nay rất khẩn cấp và đang đe dọa đến mạng sống của người dân.

"Nếu bạn có thể an toàn trong năm 2021, cũng đừng cho rằng chúng ta có thể sẽ tiếp tục an toàn trong những ngày này ở Australia. Tình hình chuyển biến nhanh chóng và những khu vực bị ảnh hưởng đều chưa từng trải qua lũ lụt trước đây", bà Steph Cooke, đại diện đơn vị Dịch vụ khẩn cấp của bang New South Wales nói trên truyền hình vào tối ngày 3/7.

Thậm chí vào sáng ngày 4/7, bà Cooke đã kêu gọi mọi người nên cân nhắc lại quyết định đi du lịch trong kỳ nghỉ trước xu hướng thời tiết khắc nghiệt hiện tại.

Hàng chục nghìn người đã phải sơ tán trong bối cảnh lũ lụt tiếp tục nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở khu vực này.

"Chúng tôi đang phải cố gắng vượt qua dù còn nhiều khó khăn", một người dân ở khu vực Windsor nói trên truyền hình ABC.

Ít nhất 29 người đã được giải cứu khỏi dòng nước lũ, trong số đó nhiều người thậm chí đã mắc kẹt trong ô tô. Bộ trưởng quản lý khẩn cấp liên bang Murray Watt đã huy động thêm lực lượng hỗ trợ giải cứu nạn nhân bị mắc kẹt do mưa lũ. Tính đến ngày 4/7, chính quyền bang NSW đã kích hoạt hệ thống quản lý vệ tinh nhằm hỗ trợ nỗ lực cứu trợ lũ lụt. Ông Murray Watt cũng khẳng định đây là đợt mưa lũ chưa từng xảy ra trong lịch sử và là báo hiệu tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu ở Australia. Ngoài mưa lũ nặng, Australia hiện đang hứng chịu hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu bởi hạn hán, cháy rừng, rạn san hô Great Barrier Reef bị tẩy trắng. Trong những năm gần đây, lũ lụt diễn ra thường xuyên hơn tại Australia./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ