• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng trăm cá nhân và tổ chức Ukraine lĩnh đòn trừng phạt mạnh từ Nga

Thế giới 01/11/2018 22:07

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký một nghị định Chính phủ thực thi các biện pháp trừng phạt tài chính nhằm vào Ukraine.

Hôm thứ Năm – ngày 1/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký một nghị định Chính phủ về các biện pháp thực hiện sắc lệnh trước đó của Tổng thống "về việc sử dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt liên quan đến hành động không thân thiện của Ukraine đối với công dân và pháp nhân Nga", theo Sputnik.

Nghị định đã ký nêu ra các biện pháp kinh tế đặc biệt liên quan đến cá nhân và pháp nhân của Ukraine, đóng băng các quỹ, chứng khoán và các tài sản cố định ở Nga cũng như cấm giao dịch tài chính (rút vốn) bên ngoài nước Nga, cơ quan báo chí của chính phủ Nga cho hay.

Hàng trăm cá nhân và tổ chức Ukraine lĩnh đòn trừng phạt mạnh từ Nga - Ảnh 1.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: Sputnik)

Biện pháp này, để đáp trả với các vòng trừng phạt trước đó của Kiev vào Nga, sẽ ảnh hưởng đến Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov và Chủ tịch Quốc hội Andrei Parubiya, theo Sputnik.

"Nghị định này nhằm đáp trả lại hành động không thân thiện của Ukraine đối với công dân và pháp nhân Nga, cùng với tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương", tuyên bố trên cho hay.

Theo nghị định này, 322 cá nhân và 68 doanh nghiệp Ukraine bị ảnh hưởng, bao gồm cả con trai của Tổng thống Petro Poroshenko và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Nội các của Nga có quyền thu hồi các biện pháp trừng phạt này nếu Ukraine hủy bỏ các hạn chế kinh tế đối với các cá nhân và tổ chức Nga, theo cơ quan báo chí chính phủ Nga. Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng đã chỉ thị Bộ Thương mại và Công nghiệp và Bộ Phát triển Kinh tế ngăn chặn bất kỳ tác động tiêu cực nào của việc thực thi các biện pháp trừng phạt này đối với các công ty Nga.

"Bộ Công Thương Liên bang Nga và Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga nên đảm bảo sự cân bằng của thị trường hàng hóa và ngăn chặn các tác động tiêu cực của các biện pháp kinh tế đặc biệt ...đối với hoạt động của các thực thể Nga", theo nội dung nghị định được Quốc hội Nga đưa ra ngày 1/11.

Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Tài chính Nga sửa đổi danh sách các cá nhân và tổ chức Ukraine bị nhắm mục tiêu trong lần trừng phạt này.

Vào tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về việc thực hiện các biện pháp kinh tế đặc biệt nhằm vào các cá nhân và tổ chức Ukraine – động thái đáp trả đối với các hành động được cho là không thân thiện của Kiev đối với công dân Nga.

Trong năm 2017, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ban hành một quyết định của Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine về việc mở rộng danh sách các cá nhân và pháp nhân Nga bị nước này trừng phạt, bao gồm các ngân hàng và các công ty CNTT Nga, đồng thời kéo dài thời gian trừng phạt.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ