• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu rút lui, Mỹ vang cảnh báo mạnh về IS và Nga tại Syria

Thế giới 08/03/2019 10:53

(Tổ Quốc) - Chỉ huy hàng đầu của Hoa Kỳ tại Trung Đông cho biết hôm thứ Năm rằng, các đồng minh ở Syria cần duy trì "thế tấn công cảnh giác" đối với nhóm Nhà nước Hồi giáo IS.

"Giảm sự hiện diện về mặt lãnh thổ caliphate là một thành tựu quân sự lớn - nhưng cuộc chiến chống ISIS và chủ nghĩa cực đoan bạo lực còn xa mới kết thúc và nhiệm vụ của chúng tôi vẫn như cũ", Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ Joseph Votel nói với Quốc hội.

Nói rằng nhiều phần tử IS vẫn còn liên kết với nhau, ông cho biết, "Chúng ta sẽ cần phải duy trì thế tấn công cảnh giác chống lại tổ chức đang bị phân tách và phân tán rộng này".

Hậu rút lui, Mỹ vang cảnh báo mạnh về IS và Nga tại Syria - Ảnh 1.

Tướng Joseph Votel, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ. (Nguồn: AFP)

Votel, người dự kiến sẽ nghỉ hưu trong những tháng tới, nói với Ủy ban quân vụ Hạ viện rằng giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến sẽ là đối phó với một "tổ chức bị tách rời" gồm các thủ lĩnh, tay súng và kẻ hỗ trợ đang ẩn nấp khắp nơi nhưng vẫn bị thúc đẩy bởi ý thức hệ cực đoan.

"Điều này sẽ rất giống với một cuộc nổi dậy. Chúng ta sẽ thấy các cuộc tấn công cấp thấp. Chúng ta sẽ thấy các vụ ám sát, chúng ta sẽ thấy các cuộc tấn công IED (dùng thuốc nổ tự tạo), chúng ta sẽ thấy những kiểu như hoạt động phục kích khi chúng bắt đầu xuất hiện."

Votel đã nêu ra những cảnh báo của mình gần ba tháng sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria, tuyên bố đã giành chiến thắng trước IS.

Votel cũng cảnh báo rằng hàng trăm chiến binh IS nước ngoài và gia đình của họ, bị bắt ở Syria và hiện chủ yếu nằm trong tay Lực lượng Dân chủ Syria SDF, là rất nguy hiểm.

"Theo quan điểm của tôi đây là một vấn đề thế hệ nghiêm trọng mà nếu không được xử lý đúng cách sẽ gieo hạt giống của chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong tương lai," ông nói.

"Như Tổng thống đã nói, họ cần quay trở lại quốc gia của mình, nơi họ có thể bị truy tố đúng cách."

Ông cũng nói rằng, sự rút lui của Mỹ ở Syria đang khiến nước này mở hơn đối với người Nga để mở rộng vị thế địa chính trị của họ.

"Họ nhìn vào đó vì đây là một cơ hội để lấp đầy khoảng trống."

"Điều này làm cho Nga trở thành một người chơi lớn hơn trong lĩnh vực này và ... củng cố sự hiện diện của họ ở Trung Đông," ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ