• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu sóng gió với Ukraine, điện đàm Mỹ - Nga và loạt đối tác vào tầm ngắm

Thế giới 30/09/2019 09:36

(Tổ Quốc) - Quốc hội Mỹ quyết tâm tiếp cận các cuộc điện đàm của ông Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã đưa ra thông điệp trên hôm Chủ nhật cho biết, với lo ngại rằng nhà lãnh đạo phe Cộng hòa có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Nhắm tới điện đàm nước ngoài của TT Mỹ

Tôi nghĩ rằng yêu cầu tối quan trọng ở đây là bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ và xem liệu trong các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới khác - và đặc biệt là với ông Putin – liệu Tổng thống có đang gây hại cho an ninh của chúng tôi theo cách mà ông ấy nghĩ sẽ có lợi cho chiến dịch của ông ấy, nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff phát biểu trên chương trình Gặp gỡ báo chí của NBC.

Đảng Dân chủ tuần trước đã tiến hành một cuộc điều tra luận tội chính thức về ông Trump sau khi có khiếu nại tố cáo từ một cá nhân trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ rằng ông Trump đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Ukraine vì lợi ích chính trị của mình.

Khiếu nại này cũng trích dẫn một cuộc điện đàm, trong đó ông Trump đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mở cuộc điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đang nằm trong số các ứng cử viên Dân chủ tranh cử vào năm 2020 và con trai ông ấy là Hunter.

Zelensky Trump Rex

Nội dung cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky đang là tâm điểm trong chính trường Mỹ.

Ông Trump, trong một loạt các bài đăng trên Twitter vào tối Chủ nhật, cho biết ông muốn gặp gỡ người khiếu nại, người mà ông gọi là "người tố cáo tôi", cùng với "người đã cung cấp thông tin bất hợp pháp này cho người tố giác".

"Có phải người này đã do thám Tổng thống Hoa Kỳ? Nhiều hậu quả lớn!", ông Trump viết và cho biết, "Tôi muốn ông Schiff đặt câu hỏi ở mức cao nhất về tội Gian lận & Phản quốc".

Chương trình "60 phút" của CBS đưa tin rằng người tố giác được liên bang bảo vệ sau khi nhận được các lời đe dọa.

Cuộc điện đàm vào ngày 25/7 của ông Trump đã diễn ra ngay sau khi Hoa Kỳ đóng băng gần 400 triệu USD viện trợ cho Ukraine, dấy lên lo ngại rằng Tổng thống đang sử dụng tiền đóng thuế được Quốc hội thông qua làm đòn bẩy cho lợi ích chính trị cá nhân của ông.

Bản khiếu nại cũng cho biết các luật sư của Nhà Trắng đã yêu cầu bản ghi điện tử của cuộc gọi được chuyển từ nơi những thứ đó thường được lưu giữ sang một hệ thống điện tử riêng dành cho tài liệu mật và đặc biệt nhạy cảm - động thái mà đảng Dân chủ đã gọi là một phần của sự che đậy.

Ủy ban tình báo đã đạt được thỏa thuận với người tố giác về việc xuất hiện trước hội đồng xét xử, ông Schiff phát biểu với chương trình "Tuần này" của ABC. Ông Schiff nói ông hy vọng người tố giác sẽ sớm xuất hiện.

Vụ bê bối Ukraine nảy sinh chỉ vài tháng sau khi Luật sư đặc biệt Robert Mueller kết thúc cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, kết luận rằng Moscow đã tiến hành một chiến dịch tấn công mạng và tuyên truyền để hỗ trợ ứng cử viên Trump. Báo cáo điều tra của Mueller, được công bố dưới hình thức đã tái cấu trúc lại vào tháng 4, đã nêu ra nhiều liên hệ giữa các quan chức Nga và chiến dịch Trump, nhưng không đủ bằng chứng để xác định rằng có âm mưu mang tính hình sự nào đã diễn ra.

Hoạt động chính quyền ngầm?

Ông Trump đã lên tiếng bảo vệ cuộc điện đàm của mình với ông Zelenskiy và gọi vụ tố giác là một vụ "tấn công mang tính chính trị".

Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller đã nói về cuộc tấn công này vào Chủ nhật, cáo buộc người tố giác là một phần của âm mưu "chính quyền ngầm" chống lại ông Trump.

Tôi biết sự khác biệt giữa người tố giác và điệp viên "chính quyền ngầm". Đây thuần túy là một điệp viên "chính quyền ngầm", ông Miller nói với chương trình Fox News Sunday.

Cựu cố vấn an ninh nội địa của ông Trump là Tom Bossert, trong một động thái thể hiện lập trường với Tổng thống, đã nói rằng ông "phiền lụy sâu sắc" bởi cuộc gọi của ông Trump với Zelenskiy.

Bossert bày tỏ lo ngại rằng Trump cũng đã yêu cầu Zelenskiy điều tra công ty an ninh mạng CrowdStrike của Hoa Kỳ, bên xem xét vụ tấn công mạng vào email của Đảng Dân chủ năm 2016 và giúp lãnh đạo tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đã thực hiện nó, cũng như vị trí máy chủ của đảngDân chủ.

Bossert, người đã từ chức từ năm ngoái, cho biết ông Trump muốn đề cập đến kịch bản là Ukraine, chứ không phải Nga, đã tấn công các email của Đảng Dân chủ trong năm 2016.

Ông Schiff cho biết luật sư cá nhân của Trump, Rudy Giuliani dường như đã đặt nền móng cho cuộc gọi của ông Trump với ông Zelenskiy thông qua những nỗ lực của ông ấy nhằm thúc giục chính quyền Ukraine điều tra về nhà Bidens.

Ông Schiff nói với ABC rằng ủy ban của ông sẽ quyết định liệu Giuliani có làm chứng hay không sau khi cuộc điều tra làm sáng tỏ chi tiết về sự liên quan của ông này.

Giuliani vào Chủ nhật cho biết, ông sẽ chỉ làm chứng nếu có sự chấp thuận của Trump.

Những thành viên ủng hộ đảng Cộng hòa trong Quốc hội đã bảo vệ các hành động của tổng thống. "Tôi không có vấn đề gì với cuộc gọi này, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói với chương trình Face the Nation của CBS.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ