• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hé lộ công ty Trung Quốc tiếp theo "lọt tầm ngắm", Tổng thống Trump lập tài khoản trên đối thủ của TikTok

Thế giới 16/08/2020 21:11

(Tổ Quốc) - Reuters đăng tải, hôm thứ 7 (15/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể sẽ gia tăng áp lực lên các công ty Trung Quốc khác, bao gồm cả gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba.

Hé lộ công ty Trung Quốc tiếp theo "lọt tầm ngắm", Tổng thống Trump lập tài khoản trên đối thủ của TikTok - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang nhằm vào nhiều công ty công nghệ Trung Quốc (ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, khi được hỏi liệu có đang cân nhắc áp dụng lệnh cấm lên các công ty Trung Quốc khác, như Alibaba – hay không, ông Trump trả lời: "Đúng vậy, chúng tôi đang xem xét những công ty khác".

Trong thời gian gần đây, chính quyền Trump không ngừng gia tăng áp lực lên các công ty Trung Quốc bao gồm Huawei, TikTok của ByteDance, WeChat của Tencent. Coi mục tiêu thay đổi quan hệ thương mại Mỹ-Trung là một trọng tâm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump từng nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh, đồng thời tỏ ý hoan nghênh việc Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như đậu nành và ngô theo một phần trong thỏa thuận thương mại hai bên đã ký kết vào cuối năm ngoái.

Liên quan tới ứng dụng video ngắn TikTok, Tổng thống Mỹ mới đây đã được xác thực tài khoản trên đối thủ của TikTok là ứng dụng Triller.

Triller là một trong vài thay thế của TikTok hiện đang nhận được tỷ lệ tải về gia tăng sau khi ông Trump ký sắc lệnh vào ngày 6/8, trong đó cấm các giao dịch với TikTok trừ khi startup ByteDance chuyển dời các hoạt động ra khỏi Mỹ trong một thời hạn nhất định. Hôm thứ 6 (14/8), ông Trump đề ra thời gian 90 ngày cho ByteDance.

TikTok là một trong những ứng dụng Trung Quốc đang nhận được nhiều sự chú ý của cư dân mạng quốc tế. Tuy nhiên, giới chức Mỹ lo ngại các dữ liệu thông tin của người sử dụng có thể bị ByteDance chuyển lại một cách bất hợp pháp cho chính quyền Bắc Kinh.

ByteDance hiện đàm phán bán lại bộ phận hoạt động của TikTok tại Bắc Mỹ, Australia và New Zealand cho tập đoàn Microsoft. Tuy nhiên, trong bối cảnh công ty đang gặp khó khăn, các đối thủ không ngừng tăng cường nỗ lực để "lôi kéo" lượng người dùng trẻ tuổi của TikTok.

Tài khoản Triller của ông Trump đã đăng tải 3 video ngắn và có lượng người theo dõi là 3.000 người tính tới cuối ngày 15/8.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ