• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hé lộ người đứng phía sau các chuyến tàu vượt biên giới của Chủ tịch Kim Jong-un

Thế giới 27/02/2019 07:19

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 26/2, Chủ tịch Triều Tiên Kim jong-un đã tới Việt Nam trên con tàu đặc biệt, có động cơ kéo mang logo của đường sắt Trung Quốc.

Như vậy, đây là lần thứ hai ông Kim tham dự một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng một phương tiện do Trung Quốc cung cấp.

Năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên bay tới Singapore trên chiếc máy bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China.

Hé lộ người đứng phía sau các chuyến tàu vượt biên giới của Chủ tịch Kim Jong-un - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong-un tới ga Đồng Đăng, Lạng Sơn sáng ngày 26/2

Ngoại trừ hai hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra tại biên giới giữa hai miền Triều Tiên, mỗi cuộc họp thượng đỉnh của ông Kim với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và giờ đây là cuộc gặp mặt chính thức lần thứ hai với Tổng thống Trump – đều phụ thuộc vào phương tiện giao thông được phía Trung Quốc cung cấp.

"Đây là một dịch vụ toàn bộ từ Chủ tịch Tập", Nam Sung-wook, một cựu nhân viên tình báo Hàn Quốc nói.

Trong bốn chuyến công du dự hội nghị thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình, con tàu chở nhà lãnh đạo Kim thường sử dụng động cơ đầu kéo DF11Z do Trung Quốc sản xuất.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, trong chuyến đi đầu tiên của ông Kim tới Bắc Kinh hồi tháng 3/2018, các đầu kéo thường dùng để chuyên chở các quan chức hàng đầu Trung Quốc, đã được kết nối với tàu hỏa của ông Kim tại thành phố Dandong, nằm ở biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

  • Từ chuyến công du Việt Nam của Chủ tịch Kim, người Hàn Quốc tới gần giấc mơ đi tàu tới Việt Nam

Tuy nhiên, động cơ đầu kéo DF4 dùng trong chuyến tàu đưa ông Kim tại Đồng Đăng, Lạng Sơn – lại là loại cũ hơn so với các động cơ DF11Z trước đó.

Hiện chưa rõ Trung Quốc cung cấp các động cơ đầu kéo tàu hỏa cho Triều Tiên khi nào, và dựa trên những điều kiện gì.

Khi được hỏi về việc thay đổi động cơ và liệu có phải nó đến từ phía Trung Quốc hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết, ông không để ý nhiều tới vấn đề đó.

"Tôi không biết liệu thay đổi tàu có bất kỳ ý nghĩa nào với tình huống mà bạn nhắc tới hay không", ông Lu Kang trả lời phóng viên trong một buổi họp báo.

Tuy nhiên, cũng theo ông Lu, phía Trung Quốc cung cấp "sự đảm bảo về đi lại" cho hành trình bằng tàu hỏa của Chủ tịch Kim Jong-un.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ