• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hé lộ "siêu cường" sản xuất vũ khí mới từ thương vụ sáp nhập khủng

Thế giới 10/06/2019 09:45

(Tổ Quốc) - Thế giới sắp có thêm một "ông lớn" trong ngành công nghiệp sản xuất vũ khí và hàng không.

Hôm Chủ nhật (9/6), Raytheon và United Technologies công bố thỏa thuận sáp nhập trị giá lên tới 121 tỷ USD. Vụ sáp nhập dự kiến sẽ hoàn tất vào nửa đầu năm 2020 và tạo nên một trong những công ty lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực quốc phòng và không gian; đồng thời là công ty hàng không lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ sau Boeing.

Hé lộ siêu cường sản xuất vũ khí mới từ thương vụ sáp nhập khủng - Ảnh 1.

Tên lửa Tomahawk phóng đi từ một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ (ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Raytheon được biết tới nhiều nhất với hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và các tên lửa Tomahawk. Còn United Technologies (UTC) là một tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp không gian với các động cơ Pratt & Whitney vẫn được sử dụng trong các máy bay dân dụng và quân sự.

Theo một thông cáo chung, Gregory Hayes, CEO của UTC – người được cho là "kiến trúc sư" của vụ sáp nhập, sẽ giữ vị trí lãnh đạo tập đoàn mới. CEO của Raytheon Thomas Kennedy sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hai năm sau khi vụ sáp nhập hoàn tất, Hayes sẽ đảm nhiệm cả hai chức vụ CEO và Chủ tịch.

Tập đoàn mới mang tên Raytheon Technologies Corporation, gần như chắc chắn sẽ tham gia chạy đua cho các hợp đồng thuộc chương trình phát triển tên lửa siêu thanh của Bộ Quốc phòng Mỹ. Hiện tập đoàn đối thủ Lockheed Martin được cho là đang có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn.

Ông Kennedy cho biết, Raytheon Technologies Corporation sẽ tiếp tục theo đuổi các hợp đồng trong lĩnh vực an ninh mạng quân sự; trong khi Raytheon lần đầu tiên sẽ có được một thị phần đáng kể trong thị trường hàng không dân dụng.

Hầu hết lợi nhuận hiện tại của Raytheon xuất phát từ Lầu Năm góc và các cơ quan tình báo Mỹ. Sau vụ sáp nhập, một nửa doanh thu của Raytheon sẽ đến từ việc cung cấp các bộ phận và thiết bị cho thị trường hàng không thương mại.

Pratt & Whitney – một bộ phận của United Techonologies, phát triển các động cơ vận hành trong nhiều mẫu máy bay dân dụng như Airbus A220, A320neo và A380. Công ty này cũng nổi tiếng với các động cơ cho nhiều loại phi cơ quân sự, bao gồm F-15, F-16 và F-35.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ