• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hé lộ thiết kế oanh tạc cơ chiến lược tàng hình Tupolev PAK DA - Giống và khác gì B-2 Mỹ?

Thế giới 05/08/2022 19:35

(Tổ Quốc) - Mặc dù đã được Quân đội Nga phê duyệt thiết kế sơ bộ và dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2027, tuy nhiên PAK DA trông như thế nào chưa từng được làm rõ.

Tổ hợp Hàng không Tương lai cho Không quân Tầm xa (PAK DA) là một thiết kế oanh tạc cơ chiến lược tàng hình mới của Nga do Tupolev phát triển. Vào tháng 8/2021, Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov đã tuyên bố nguyên mẫu thử nghiệm PAK DA đã được lắp ráp.

Thiết kế sơ bộ của PAK DA được cho là đã được Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt. Tuy nhiên cái gọi là "thiết kế sơ bộ" như thế nào vẫn chưa được làm rõ.

Và mới đây, các chuyên gia của Tupolev đã công bố một bằng sáng chế trong đó có thể cung cấp cái nhìn sơ bộ về PAK DA. Cụ thể bằng sáng chế với số hiệu RU209424U1 miêu tả cách bộ hút khí động cơ được lắp đặt trên khung thân của PAK DA ra sao.

Hé lộ thiết kế oanh tạc cơ chiến lược tàng hình Tupolev PAK DA - Giống và khác gì B-2 Mỹ? - Ảnh 1.

Bằng sáng chế số hiệu RU209424U1.

Từ đồ họa trong bằng sáng chế, có thể thấy PAK DA có nhiều điểm tương đồng với B-2 Spirit và B-21 Raider của Mỹ - bao gồm thiết kế dạng "cánh bay" không có các cánh đuôi, 2 động cơ được bố trí bên thân máy bay...

Bộ hút khí được cho là sẽ chịu trách nhiệm đưa không khí vào động cơ theo một đường ống hướng xuống dưới thân. Rất có thể thiết kế này làm tăng thể tích khoang vũ khí, nơi sẽ chứa các tên lửa siêu thanh.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng PAK DA mới chỉ dừng lại ở "thiết kế sơ bộ", tức là mọi thứ trên máy bay có thể sẽ được thay đổi cho tới thời điểm dự kiến sản xuất hàng loạt là cuối năm 2027.

Với trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 110 tấn và phạm vi hoạt động lên tới 12.000 km với tốc độ cận âm, PAK DA sẽ được trang bị các tên lửa siêu thanh với tầm bắn lên đến 7.000 km.

Hé lộ thiết kế oanh tạc cơ chiến lược tàng hình Tupolev PAK DA - Giống và khác gì B-2 Mỹ? - Ảnh 3.

B-21 Raider của Mỹ.

Hoài Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ