• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hệ lụy toàn cầu trước "sóng thần" Covid-19 dữ dội ở Ấn Độ

Thế giới 11/05/2021 19:31

(Tổ Quốc) - "Sóng thần" Covid-19 tại Ấn Độ đang ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp quan trọng toàn cầu.

Theo hãng CNN, Ấn Độ đang đối mặt với hàng trăm nghìn ca nhiễm mới được thông báo mỗi ngày. Trong bối cảnh hiện tại, quốc gia này đang rơi vào trạng thái suy thoái kinh tế nghiêm trọng sau khi chính phủ áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc.

Hệ lụy toàn cầu trước "sóng thần"Covid-19 dữ dội ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Một số đại diện ngành công nghiệp toàn cầu tỏ ra lo lắng trước khủng hoảng dịch bệnh hiện tại ở quốc gia này. Nếu khủng hoảng trở nên nghiêm trọng hơn thì các mặt hàng từ dệt may, dược phẩm đến dịch vụ, tài chính và vận chuyển toàn cầu đều bị ảnh hưởng.

Chuỗi cung ứng

Theo Hội nghị Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc, khoảng 80% thương mại hàng hóa thế giới tính theo khối lượng được vận chuyển trên tàu, trong đó có rất nhiều thủy thủ là người Ấn Độ.

Ông Guy Platten, Tổng thư ký Phòng Vận tải biển quốc tế cho biết hơn 200.000 người trong tổng số 1,7 triệu thuyền viên toàn cầu đến từ Ấn Độ. Nhiều người trong số họ có vị trí cao và chuyên nghiệp.

"Chúng tôi hy vọng tình huống này có thể được giải quyết trong thời gian sớm. Nếu không, việc thiếu hụt nguồn nhân lực thuyền viên có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu", ông nói.

Trong khi đó, do nhiều quốc gia đã cấm chuyến bay từ Ấn Độ sang các nước khác nên đưa công nhân Ấn Độ đến các cảng trên thế giới là không thể và buộc phải thay đổi phi hành đoàn.

Theo ông René Piil Pedersen - người đứng đầu Bộ phận quan hệ hàng hải của Maersk – công ty vận tải container, thế giới có thể phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng trước dòng chảy hàng hóa toàn cầu và cuộc khủng hoảng nhân đạo bởi vì các thủy thủ đoàn không thể rời tàu và trở về nhà.

Đại dịch đã khiến cho ngành vận tải biển toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào năm ngoái với khoảng 200.000 thuyền viên bị mắc kẹt trong nhiều tháng do đóng cửa cảng và máy bay tiếp đất. Một số công nhân thậm chí cho rằng quá trình mặc kẹt này ví như "nhà tù nổi". Vì vậy, ông Pedersen lo ngại kịch bản sẽ quay trở lại nếu khủng hoảng Covid-19 tiếp tục kéo dài tại Ấn Độ.

"Các chuyến tàu chở hàng cũng được cho chậm trễ đáng kể do lịch di chuyển tàu trì hoãn. Ở một số nơi – chẳng hạn như Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Singapore, Hồng Kong và Trung Quốc đại lục đã áp dụng các biện pháp hạn chế kiểm dịch nghiêm ngặt đối với các tàu đến từ cảng của Ấn Độ", ông Sankar Narayanan – Giám đốc vận chuyển tại công ty vận tải và hậu cần GAC Ấn Độ cho biết.

Các chuyên gia khẳng định quá trình tiêm phòng cho các thuyền viên có thể là một giải pháp nhưng điều đó cũng không thể khắc phục hoàn toàn.

Vaccine và dược phẩm khác

Hệ thống tiêm chủng trên thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát dịch bệnh ở Ấn Độ - quốc gia sản xuất hơn 60% tổng vaccine toàn cầu. Ấn Độ có Viện Huyết thanh (SII) – cơ quan sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Quốc gia này cũng đóng vai trò quan trọng trong chương trình vaccine toàn cầu – COVAX thúc đẩy nỗ lực phân phối vaccine phòng Covid-19 miễn phí cho các quốc gia có thu nhập thấp.

Trong năm ngoái, SII đã đồng ý sản xuất tới 200 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho 92 quốc gia. Tuy nhiên, với chỉ 2% dân số Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ. Hiện tại, chính phủ Ấn Độ đã đặt ưu tiên tiêm chủng vaccine cho công dân nước này thay vì cung cấp vaccine cho các quốc gia khác trước bối cảnh dịch bệnh nghiêm trọng.

Thêm vào đó, bên cạnh nguồn cung vaccine thiếu thốn, ngành công nghiệp dược phẩm toàn thế giới có thể cũng bị ảnh hưởng nếu dịch bệnh Ấn Độ vẫn chưa thể kiểm soát.

Ấn Độ hiện là quốc gia cung cấp dược phẩm lớn nhất thế giới – được biết đến với nhiều loại biệt dược có cùng tác dụng nhưng chi phí thấp hơn. Theo nghiên cứu mới nhất của Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ Và KPMG vào tháng 4/2020, 90% đơn thuốc của người dân Mỹ dường như đều có loại thuốc do nhà sản xuất thuốc Ấn Độ cung cấp.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất thuốc Ấn Độ phải nhập tới 70% nguyên liệu thô từ Trung Quốc – một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, dịch bệnh đang khiến quy trình sản xuất dược phẩm tại Ấn Độ bị chậm lại. Vào cuối tháng Tư, hãng hàng không Tứ Xuyên của Trung Quốc đã đình chỉ chuyến bay chở hàng đến Ấn Độ trong 15 ngày. Động thái này đã khiến Tập đoàn xuất khẩu dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ nhanh chóng lên tiếng cảnh báo  "hiệu ứng tầng" đối với chuỗi cung ứng.

"Hầu hết các quốc gia đều phụ thuộc nguồn cung cấp thuốc tại Ấn Độ trong khi New Delhi phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thô từ Trung Quốc. Đây được xem là cú đánh lớn đối với chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu nếu thương mại hai bên bị gián đoạn", ông Tinglong Dai, phó giáo sư Phân tích Kinh tế và Quản lý hoạt động tại trường kinh doanh Johns Hopkins Carey cho biết.

Dệt may

Ấn Độ là một trong số các quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ngành công nghiệp nước này cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.

"Đây là lần đầu tiên chúng ta phải trải qua điều này. Không ai chuẩn bị cho kịch bản đang diễn ra cho đến khi khủng hoảng dịch bệnh đang trở nên nghiêm trọng nhất", ông Arpit Aryan Gupta – Giám đốc phát triển kinh doanh mới của nhà sản xuất hàng may mặc NG Apparels ở Ludhiana, bang Punjab nói.

NG Apparels là thương hiệu của New Balance và Nordstrom, mang đến cơ hội 100 việc làm cho công nhan lành nghề và bán lành nghề. Tuy nhiên gần 50% công nhân trong số họđã phải nghỉ việc vì Covid-19.

Ở một số nơi khác, các nhà sản xuất cũng đang phải đối mặt với kịch bản tồi tệ như vậy.

Dịch vụ tài chính

Các ngân hàng lớn và công ty kế toán đang nỗ lực duy trì hoạt động trực tuyến trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh ở Ấn Độ. New Delhi đóng vai trò quan trọng là trung tâm cho các văn phòng hành chính của nước này.

"Khoảng 4,4 triệu dân ở quốc gia này làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và quản lý quy trình kinh doanh", Hiệp hội các công ty phần mềm và dịch vụ quốc gia – một cơ quan thương mại cho biết.

Một số công ty đang thực hiện các biện pháp giải quyết khủng hoảng, bao gồm chuyển công việc sang các nước khác hoặc khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà hoặc kéo dài thời hạn của dự án.

Chẳng hạn như Goldman Sachs (GS) và Wells Fargo (WFC). Hai công ty này đã triển khai làm việc từ xa cho tất cả nhân viên. Tuy nhiên, quá trình làm việc tại nhà không hề đơn giản. Các vướng mắc trong quá trình làm việc đồng thời ảnh hưởng công việc gia đình khiến công việc không thể đảm bảo.

Giới quan sát cho rằng, khủng hoảng dịch bệnh tại Ấn Độ đang gây ra ảnh hưởng nặng nề cho dịch vụ tài chính không chỉ riêng ở Ấn Độ mà là toàn cầu.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ