• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hiện đại hóa nông thôn - cách giảm nghèo ở Trung Quốc

Thế giới 01/08/2023 19:02

(Tổ Quốc) - Câu chuyện xóa đói, giảm nghèo là đi tìm những giải pháp nền tảng, bền vững, chú trọng vào cơ sở hạ tầng; tức là theo tiêu chí "đưa cho người dân cái cần câu, thay vì chỉ đưa cho họ con cá".

Một trong những nước đi đầu trong xóa đói giảm nghèo, như Trung Quốc là ví dụ điển hình, đã cơ bản thành công trong các chiến lược hiện đại hóa nông thôn, hồi sinh nông thôn xanh. Với những thành công đó, Trung Quốc thậm chí còn đang hướng tới chấn hưng nông thôn, xây dựng đời sống khá giả.

Hiện đại hóa nông thôn - cách giảm nghèo ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Một ngôi làng nông thôn mới ở một thị trấn của tỉnh Quý Châu (Trung Quốc)

Với 266 ha, không chỉ bảo tồn, nhân giống các loại cá quý hiếm sông Trường Giang, Tập đoàn Trung Dương còn nuôi thương phẩm nhiều loại thủy hải sản quý. Trung Dương đã xây dựng trang trại nuôi cá nóc quy mô lớn hàng đầu thế giới. Mất hàng chục năm nghiên cứu, tập đoàn đã nuôi thành công cá nóc giàu dinh dưỡng, giá trị kinh tế rất cao. Hiện nay thương hiệu cá nóc Trung Dương được định giá hơn 8 tỷ Nhân dân tệ, tức gần 1,2 tỷ USD. Tập đoàn đã tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân nông thôn.

Ông Chu Vĩnh Tường - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Dương, Trung Quốc: "Tập đoàn đã mất 20 năm để lai tạo cho con cá nóc từ có độc thành không có độc. Nhà nước phê chuẩn cho nuôi thương phẩm để bán ra thị trường, tiềm năng xuất sang Nhật Bản và Hàn Quốc là rất lớn".

Trong mục tiêu hồi sinh nông thôn, ngoài kêu gọi các doanh nghiệp tập trung khai thác thế mạnh nông thôn, tạo công ăn việc làm cho người dân, chính quyền nhiều địa phương ở Giang Tô cơ bản hoàn thành quy hoạch đất đai nông thôn. Từ đó thuận lợi trong đầu tư xây dựng hạ tầng đường xá, nhà cửa, các công trình vệ sinh môi trường. Để nâng cao đời sống người dân nông thôn, tiêu chí cải tạo nhà cửa khang trang, cải tạo môi trường sinh thái sạch đẹp như xử lý nước thải, rác thải, dùng năng lượng mặt trời được chú trọng, người dân tại chỗ được vay vốn lãi suất thấp để cải tạo nhà cửa.

Các địa phương đã đầu tư mạnh hiện đại hóa hạ tầng, đưa nông thôn gần thành thị nhưng vẫn giữ giá trị truyền thống của làng quê. Hầu hết các địa phương đều xây dựng kế hoạch 5 năm để hồi sinh nông thôn bằng chiến lược hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, với tiêu chí cụ thể về cơ giới hóa, nông sản sạch, sống xanh. Ngoài nguồn vốn lớn từ ngân sách, gần đây các tập đoàn công nghệ tư nhân đã tập trung đầu tư khai thác vùng nông thôn, với mục tiêu áp dụng mạnh công nghệ vào sản xuất hàng hóa chất lượng cao, thu hút nhân tài quay về nông thôn bằng chính sách tài trợ tiền và ưu đãi mua nhà./.


An An

NỔI BẬT TRANG CHỦ