• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hiệp định thương mại tự do EU, Nam Mỹ "lâm nguy" vì cháy rừng Amazon

Thế giới 24/08/2019 10:41

(Tổ Quốc) - Chính quyền Brazil vấp phải nhiều chỉ trích liên quan tới tình trạng cháy rừng liên tiếp và trên diện rộng tại Amazon.

Được mệnh danh là lá phổi của Trái đất nhưng rừng rậm Amazon lại đang phải đối mặt với một loạt các vụ cháy rừng trong nhiều tuần gần đây. Từng vấp phải chỉ trích của cộng đồng quốc tế về chính sách liên quan tới rừng Amazon, nhưng Tổng thống Brazil Bolsonaro lại đổ lỗi cho các chiến dịch khí hậu là nguyên nhân gây ra tình trạng cháy rừng diện rộng đang diễn ra.

1076615315

Những vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra tại rừng Amazon trong những ngày gần đây (ảnh: getty)

Mới đây Ireland đã đe dọa sẽ ngăn cản thỏa thuận thương mại giữa EU và các nước Nam Mỹ nếu Brazil không thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng Amazon.

"Ireland sẽ không đời nào bỏ phiếu cho hiệp định thương mại tự do EU-Mercosur nếu Brazil không thực hiện các cam kết môi trường của mình", Thủ tướng Ireland Leo Varadkar phát biểu hôm thứ năm (22/8).

Mercosur là khối thương mại gồm bốn nền kinh tế Mỹ Latin – Argentina, Paraguay, Brazil và Uruguay, với dân số lên tới 250 triệu người và chiếm hơn 75% tổng GDP toàn Nam Mỹ.

EU là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào khói Mercosur. Mặc dù hiệp định thương mại được hoàn tất vào ngày 28/6 vừa qua sau gần hai thập kỷ đàm phán, nó vẫn cần phải được các nhà lập pháp EU và Mercosur phê chuẩn hoàn toàn theo một quy trình có thể kéo dài tới hai năm.

Những người nông dân Ireland từng chỉ trích chính phủ vì ủng hộ cho thỏa thuận thương mại giữa EU và Mercosur. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các lo ngại rằng, việc nhập khẩu thịt bò Nam Mỹ sẽ phả hủy ngành thịt bò Ireland trong bối cảnh cung đang nhiều hơn cầu trên thị trường châu Âu.

Trong tuần này cơ quan chức năng của Brazil thông báo, chỉ riêng từ đầu năm tới nay, đã có tới 73.000 vụ cháy tại quốc gia Nam Mỹ - tỷ lệ cao kỷ lục kể từ năm 2013, và hơn một nửa trong số này xảy ra ở khu vực Amazon. Như vậy, tỷ lệ cháy rừng tự nhiên cũng tăng mức kỷ lục lên gần 84% so với năm ngoái.


Tuy nhiên, Tổng thống Bolsonaro lại gây bất ngờ khi cáo buộc các nhóm môi trường đã cố tình gây cháy để làm xấu mặt chính phủ.

Lời buộc tội trên đã vấp phải sự phản đối từ các nhà hoạt động môi trường. Thay vào đó, họ đổ lỗi cho chính sách của chính phủ Brazil là ưu tiên cho việc mở rộng các khu khai thác mỏ và công nghiệp trang trại ngay tại Amazon.

Bất chấp những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, Tổng thống Brazil vẫn bảo vệ cho những chính sách của mình. Sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi tình hình cháy rừng tại Brazil là một cuộc khủng hoảng quốc tế và đề xuất thảo luận về nó tại thượng đỉnh G7 sắp tới, ông Bolsonaro đã miêu tả người đồng cấp Pháp là "mang tâm lý thực dân".

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ