• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hình ảnh rực rỡ tại Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ 5

Văn hoá 08/08/2019 12:37

(Tổ Quốc) - Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ 5 chính thức diễn ra tại Làng lụa Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ, dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để tìm đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với những tổ chức và thị trường quốc tế.

1

Sáng 8/8, tại Làng lụa Hội An, UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) phối hợp với Công ty CP Tơ lụa Quảng Nam tổ chức Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ 5.

2

Các đại biểu cắt băng khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ 5. Festival diễn ra với nhiều hoạt động giao lưu, trình diễn đậm bản sắc truyền thống...

3

Màn biểu diễn tại lễ khai mạc...

6

Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới năm nay thu hút sự tham gia của 8 quốc gia và hàng chục làng nghề tơ lụa, thổ cẩm trong cả nước như Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận...

4

...với sự có mặt của gần 80 nghệ nhân đến từ miền núi cao phía Bắc như thổ cẩm Hà Giang, nghệ nhân Khơme ở An Giang, nghệ nhân Cơtu của vùng núi miền Trung Quảng Nam và Đà Nẵng.

5

Đây là lần thứ 5 Festival được tổ chức tại làng lụa Hội An nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt...

333

...từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế.

222

Nhiều du khách tham dự Festival và ghi lại hình ảnh...

22

Gian hàng trưng bày của các nghệ nhân Cơtu...

23

Festival cũng cố gắng tạo cầu nối, sân chơi để đưa lụa Việt Nam ra thế giới và thị trường nội địa thông qua các hoạt động tôn vinh văn hóa tơ lụa truyền thống, xây dựng trung tâm thương mại phân phối tơ lụa của cả nước, đầu tư giống tơ tằm, phục hồi lại các làng nghề truyền thống ở Quảng Nam.

24

Thổ cẩm Hà Giang tại Festival...

25

26

Nghệ nhân đến từ miền núi cao phía Bắc trình diễn tại Festival...

27

28

Điểm nhấn quan trọng của Festival lần thứ 5 là giới thiệu và xúc tiến đầu tư các dự án trên không gian văn hóa "Dòng sông lụa Quảng Nam" nằm trên trục nối hai di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn.

29

Không gian này đi qua những làng lụa truyền thống của xứ Quảng như Hội An, Mã Châu, vùng trồng dâu nuôi tằm Gò Nổi bên sông Thu Bồn, nhà máy ươm tơ Giao Thủy, những khu du lịch phát triển trên nền tảng không gian văn hóa dâu tằm.

30

Dự án cũng bao gồm các hoạt động đầu tư du lịch đưa du khách đến nghỉ dưỡng và tham quan không gian văn hóa dâu tằm, đem lại một bản sắc mới cho kinh tế du lịch Quảng Nam.

10

Các đại biểu tham dự Festival chụp ảnh lưu niệm bên trong gian trưng bày sản phẩm tơ lụa...

12

Một gian hàng được trưng bày rực rỡ với nhiều sản phẩm được làm từ tơ lụa rất đẹp...

13

14

Sau chương trình khai mạc, lễ dâng hương Bà Chúa Tàm Tang tại Làng lụa Hội An sẽ có các cuộc gặp gỡ các đối tác sản xuất, nghệ nhân làng nghề, các nhà thiết kế trong nước và quốc tế để cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các quốc gia có truyền thống về lụa tơ tằm.

15

Festival cũng tổ chức khu trưng bày những sản phẩm lụa và thổ cẩm Việt Nam; thường xuyên trình diễn quy trình ươm tơ dệt lụa, thổ cẩm truyền thống của các làng nghề như: Đũi Nam Cao (Thái Bình); thổ cẩm của đồng bào Cơtu (Quảng Nam, Đà Nẵng); đồng bào dân tộc Thái ( Nghệ An), Chăm (Ninh Thuận), Khmer (An Giang), H'mông (Hà Giang), Nha Xá (Hà Nam),…

16

17

Trong khuôn khổ của chương trình cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động như hội thảo "Ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất dâu tằm, tơ lụa và Văn hóa tơ lụa trong đời sống hiện đại"; giao lưu trao đổi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, từ các cơ sở Lụa Tơ Tằm – Thổ cẩm Việt Nam...

19

20

Một du khách nước ngoài đứng ngắm sản phẩm tơ lụa, thổ cẩm của dân tộc Thái rất lâu...

21

...rồi chọn mua một số sản phẩm.

7

8

Rực rỡ Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ 5...

11

9

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ