• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hóa đơn năng lượng tăng mạnh gây áp lực cho người dân Anh

Thế giới 10/08/2022 16:25

(Tổ Quốc) - Hãng CNN dẫn tin, gần 1/3 các hộ gia đình ở Vương quốc Anh sẽ phải đối mặt với tình trạng nghèo đói trong mùa đông tới khi hóa đơn năng lượng dự kiến tăng kỷ lục.

Số liệu cảnh báo về tình trạng đói nghèo của EFPC, một tổ chức vận động chống đói nghèo do tác động của giá xăng dầu, ngày 9/8 ước tính khoảng 10,5 triệu hộ gia đình ở Anh sẽ rơi vào tình trạng đói nghèo trong 3 tháng đầu năm tới. Tín hiệu này có nghĩa là thu nhập của các hộ gia đình sau khi đã thanh toán hóa đơn năng lượng nhiều khả năng sẽ rơi xuống dưới chuẩn nghèo.

Hóa đơn năng lượng tăng mạnh gây áp lực cho người dân Anh - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Theo thống kê chính thức, Chính phủ Anh đã định nghĩa tình trạng nghèo đói là thu nhập bình quân của các hộ gia đình nếu thấp hơn 60% so với mức trung bình trên toàn quốc thì được xem là hộ nghèo. Thống kê chính thức cho thấy trong năm 2021, thu nhập trung bình toàn quốc của hộ gia đình ở Anh là 31.000 Bảng, tương đương 37.500 USD.

Những dự báo mới của công ty nghiên cứu Cornwall Insight cũng lưu ý hóa đơn năng lượng trung bình của một hộ gia đình ở Anh dự kiến sẽ đạt 3.582 bảng Anh (4.335 USD)/năm từ tháng 10 năm nay và khoảng 4.266 bảng Anh (5.163 USD) từ tháng 1/2023. Như vậy, hóa đơn năng lượng trong một tháng của một hộ gia đình sẽ mất khoảng 430 USD. Tuy nhiên, Cornwall Insight dự kiến các hóa đơn năng lượng sẽ bắt đầu giảm vào nửa cuối năm 2023.

Theo CNN, hóa đơn nhiên liệu bắt đầu tăng giá từ năm ngoái trong bối cảnh nguồn cung khí đốt tự nhiên toàn cầu giảm, đẩy giá bán buôn lên mức kỷ lục. Bên cạnh đó, khủng hoảng leo thang ở Nga và Ukraine đã làm trầm trọng thêm tình hình. Tại Anh, hóa đơn năng lượng trung bình của một hộ gia đình đã tăng 54% trong năm nay, gây ra khủng hoảng chi phí sinh hoạt khiến nhiều người dân Anh phải lựa chọn giữa "sưởi ấm hoặc ăn uống".

Vào tháng Năm năm nay, chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ trị giá 15 tỷ bảng Anh (18 tỷ USD) để giảm đi gánh nặng hóa đơn năng lượng. Bà Liz Truss, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh cho rằng việc cắt giảm thuế sẽ giúp đỡ những người đang gặp khó khăn với các hóa đơn năng lượng, thay vì hỗ trợ tiền trực tiếp. Trong khi đó, CBI, tổ chức kinh doanh hàng đầu của Vương quốc Anh đang hối thúc chính phủ họp để thống nhất về cách hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp giải quyết tình trạng hóa đơn năng lượng tăng vọt vào bối cảnh hiện tại./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ