• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hoàng Thái tử Nhật Bản dự công diễn vở Opera Công nữ Anio tại Việt Nam

Văn hoá 23/09/2023 08:46

(Tổ Quốc)- Tối 22/9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã dự buổi công diễn đầu tiên vở opera Công nữ Anio đã tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là hoạt động nhân chuyến thăm diễn ra từ ngày 20 đến 25/9, theo lời mời của nhà nước Việt Nam cũng là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Hoàng Thái tử và Công nương sau dịch COVID-19.

Tham dự chương trình còn có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang – Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Nhật.

Hoàng Thái tử Nhật Bản dự công diễn vở Opera Công nữ Anio tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Vở opera Công nữ Anio được Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cùng Ban điều hành Công nữ Anio (Brain Group, Công ty TNHH Âm nhạc Yamaha Việt Nam, Hiệp hội Xúc tiến Giao lưu Quốc tế NPO) lên kế hoạch và sản xuất nhằm đánh dấu cột mốc năm 2023, năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Tổng đạo diễn Công nữ Anio là nhạc trưởng Honna Tetsuji; tác giả âm nhạc: Trần Mạnh Hùng; đạo diễn – tác giả kịch bản và soạn lời tiếng Nhật: OyamaDaisuke; tác giả soạn lời tiếng Việt: Hà Quang Minh.

Đây là tác phẩm hoàn toàn mới với nội dung được xây dựng dựa trên câu chuyện tình yêu có thật giữa công nữ Ngọc Hoa từ Hội An, Việt Nam và chàng thương nhân Araki Sotaro đến từ Nagasaki, Nhật Bản cách đây khoảng 400 năm, vào đầu thời kỳ Edo của Nhật Bản.

Hoàng Thái tử Nhật Bản dự công diễn vở Opera Công nữ Anio tại Việt Nam - Ảnh 2.

Vở diễn được xây dựng dựa trên câu chuyện tình yêu có thật giữa công nữ Ngọc Hoa từ Hội An, Việt Nam và chàng thương nhân Araki Sotaro đến từ Nagasaki, Nhật Bản

Câu chuyện tình yêu có thật từ 400 năm trước là minh chứng giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản đã tồn tại mối quan hệ tốt đẹp của hai đối tác bình đẳng, tin cậy lẫn nhau. Hai người yêu nhau dựa trên sự bình đẳng, vượt qua cả sự khác biệt quốc gia và giai cấp.

Bằng cách tái hiện lại câu chuyện có thật trong lịch sử qua vở opera, Ban Tổ chức mong muốn tác phẩm sẽ trở thành biểu tượng thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai 50 năm, 100 năm tới.

Đảm nhận vai trò cố vấn danh dự cho Dự án là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - ông Yamada Takio và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, ông Phạm Quang Hiệu.

Hoàng Thái tử Nhật Bản dự công diễn vở Opera Công nữ Anio tại Việt Nam - Ảnh 3.

Cảnh trong vở Công nữ Anio

Đồng thời, Dự án cũng được bảo trợ bởi Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Tổng cục Văn hóa Nhật Bản, cũng như có được sự khuyến khích, đồng hành từ lãnh đạo các địa phương của hai nước, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ từ các đơn vị, đoàn thể ở các lĩnh vực công, tư, giáo dục của cả hai nước.

Công nữ Anio được công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong 3 đêm 22, 23 và 24/9/2023. Tiếp đó, vào ngày 27/9, tác phẩm sẽ đến với công chúng Hưng Yên tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Vào tháng 11/2023, buổi diễn ra mắt công chúng Nhật Bản sẽ được tổ chức tại Hội trường Hitomi Memorial Hall của Trường Đại học nữ sinh Showa, Tokyo.

Hoàng Thái tử Nhật Bản dự công diễn vở Opera Công nữ Anio tại Việt Nam - Ảnh 4.

Thể hiện các vai chính trong vở Opera là những giọng ca opera trẻ tài năng của Việt Nam và Nhật Bản.

Thể hiện các vai chính trong vở Opera là những giọng ca opera trẻ tài năng của Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó, vai Anio trong 2 đêm 22 và 24/9 là Đào Tố Loan – giọng Soprano từng giành giải Nhất cuộc thi Opera quốc tế.

Vai Sotaro là Kobori Yusuke – giọng Tenor từng đạt giải Nhì Cuộc thi âm nhạc Tokyo lần thứ 16 và giải Nhất Cuộc thi âm nhạc Nhật Bản lần thứ 88. Trong đêm diễn 23/9, hai nghệ sĩ đảm nhận vai chính này là Bùi Thị Trang và Yamamoto Kohei.


Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ