• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sắp công diễn vở opera hợp tác Việt Nam - Nhật Bản “Công nữ Anio”

Văn hoá 19/05/2023 08:35

(Tổ Quốc) - “Công nữ Anio” - dự án opera về câu chuyện tình yêu giữa nàng công chúa Việt Nam và chàng thương nhân Nhật Bản vào đầu thế kỷ XVII, sẽ có 3 buổi công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vào ngày 22, 23 và 24/9 tới.


Sắp công diễn vở opera hợp tác Việt Nam - Nhật Bản “Công nữ Anio” - Ảnh 1.

Ban tổ chức họp báo công bố về dự án hợp tác nghệ thuật giữa hai quốc gia.

Dự án opera “Công nữ Anio” do Ban điều hành “Công nữ Anio” (gồm Brain Group, Công ty TNHH Âm nhạc Yamaha Việt Nam, Hiệp hội Xúc tiến giao lưu quốc tế NPO - Nhật Bản) phối hợp Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio là Cố vấn danh dự của dự án, được thực hiện nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023).

Phát biểu tại họp báo thông tin về vở diễn chiều ngày 18/5 tại Hà Nội, Đại sứ toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nhấn mạnh: "Nền tảng phát triển của quan hệ Nhật Bản - Việt Nam có sự thấu hiểu và đồng cảm giữa con người với con người. Những ví dụ thể hiện sự thấu hiểu và đồng cảm đó có thể thấy trong lịch sử lâu đời, vượt xa phạm vi 50 năm và một trong những minh chứng tiêu biểu nhất là câu chuyện tình yêu giữa thương nhân Araki Sotaro và Công nữ Ngọc Hoa, đã trở thành chủ đề của vở opera "Công nữ Anio"".

Sắp công diễn vở opera hợp tác Việt Nam - Nhật Bản “Công nữ Anio” - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Đào Tố Loan và nghệ sĩ Kobori Yusuke biểu diễn trích đoạn trong tác phẩm "Công nữ Anio".

Theo Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Phương Hòa, dự án opera “Công nữ Anio” là sự kiện văn hóa đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt. Tác phẩm chung giữa nghệ sĩ hai nước là sự tôn vinh giá trị chung của hai dân tộc.

Dự án opera “Công nữ Anio” được công bố lần đầu vào tháng 12-2021. Tác phẩm do nhạc trưởng Honna Tetsuji, Giám đốc âm nhạc kiêm chỉ huy chính Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổng đạo diễn; nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng là tác giả âm nhạc; đạo diễn, ca sĩ opera Oyama Daisuke là đạo diễn, tác giả kịch bản, tác giả soạn lời (tiếng Nhật); nhạc sĩ Hà Quang Minh là tác giả soạn lời (tiếng Việt).

Tác phẩm kể câu chuyện tình yêu giữa nàng công nữ Việt Nam và chàng thương nhân Nhật Bản được lưu truyền ở hai quốc gia. Vào thế kỷ XVII, nàng công nữ Ngọc Hoa và chàng thương nhân Araki Sotaro đã gặp nhau nơi con thuyền lênh đênh trên biển nối liền hai quốc gia Việt Nam, Nhật Bản. 10 năm sau, định mệnh dẫn lối, hai người gặp lại nhau. Cả hai đã yêu nhau, kết duyên vợ chồng và đến Nagasaki (Nhật Bản). Công nữ được người dân tại Nagasaki yêu mến gọi với cái tên “Anio san”, nàng sinh sống suốt quãng đời còn lại tại Nagasaki. Mối tình của Sotaro và Công nữ Ngọc Hoa dựa trên sự bình đẳng, vượt qua cả sự khác biệt quốc gia và giai cấp đem lại nhiều xúc cảm cho người đời sau và vẫn được lưu truyền cho đến hiện tại.

Sắp công diễn vở opera hợp tác Việt Nam - Nhật Bản “Công nữ Anio” - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Bùi Thị Trang và nghệ sĩ Yamamoto Kohei biểu diễn trích đoạn trong "Công nữ Anio".

Vở opera "Công nữ Anio" hội tụ ê kíp sản xuất và dàn nghệ sĩ opera nổi bật của 2 quốc gia, gồm: Tác giả âm nhạc Trần Mạnh Hùng; Tác giả soạn lời (tiếng Việt) Hà Quang Minh; Giọng Soprano Đào Tố Loan và Bùi Thị Trang vào vai Công nữ Anio; Giọng Tenor Kobori Yusuke và Yamamoto Kohei vào vai Araki Sotaro…

Về điểm đặc biệt của tác phẩm này, tổng đạo diễn Honna Tetsuji cho biết, với mong muốn tạo ra một tác phẩm lưu truyền về sau, nên những người thực hiện đã nghiên cứu kỹ về lịch sử, tham khảo chuyên gia cố vấn lịch sử của hai nước. Phần âm nhạc, lời ca tiếng Việt và tiếng Nhật của tác phẩm đều tuyệt vời. Trong vở diễn, khán giả sẽ thấy thú vị, ấn tượng bởi tài năng của các nghệ sĩ hai nước khi nghệ sĩ Nhật hát opera tiếng Việt và ngược lại./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ