• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Học hỏi gì từ tình hình Covid-19 tích cực tại Nhật Bản?

Thế giới 09/12/2021 16:00

(Tổ Quốc) - Số ca lây nhiễm Covid-19 của Nhật Bản đang giảm trái ngược với sự gia tăng ở nhiều khu vực khác của châu Á.

Các ca nhiễm mới hàng ngày đã giảm xuống dưới tỷ lệ 1/một triệu người, thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn, ngoại trừ Trung Quốc, và số ca tử vong đã giảm xuống 0 trong những ngày gần đây.

Hàn Quốc, với tỷ lệ tiêm chủng tương tự, đang ghi nhận các ca nhiễm tăng kỷ lục. Số ca nhiễm vẫn tăng ở Singapore và đang gia tăng trở lại ở Australia sau khi chính quyền nước này nới lỏng hạn chế di chuyển.

Một giả thuyết mới giải thích sự khác biệt này là loại virus corona ở Nhật Bản đã tiến hóa theo cách làm giảm khả năng tái sinh của nó.

Học hỏi gì từ tình hình Covid-19 tích cực tại Nhật Bản? - Ảnh 1.

Số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản đang có xu hướng giảm mạnh, điều trái ngược với tình hình dịch bệnh ở châu Á và châu Âu hiện tại. Ảnh: Reuters.

Ituro Inoue, một giáo sư tại Viện Di truyền Quốc gia Nhật Bản, cho biết rằng biến thể phụ của Delta, được gọi là AY.29, hiện nay có thể mang theo khả năng miễn dịch trong dân số nước này.

Inoue nói: "Tôi nghĩ AY.29 đang bảo vệ chúng ta khỏi các chủng khác nhưng tôi không tự tin 100%."

Paul Griffin, một giáo sư tại Đại học Queensland, cho biết sự khác biệt về số ca nhiễm bệnh giữa các quốc gia một phần cũng do sự kết hợp phức tạp các yếu tố thời tiết, mật độ dân số và các chiến lược chống dịch khác nhau.

Giáo sư Griffin nói: "Chúng ta cần cố gắng học hỏi từ các quốc gia khác, nhưng chúng ta không nên cho rằng kinh nghiệm là giống nhau giữa các quốc gia, bởi vì có nhiều biến số".

Nhật Bản chưa từng phong tỏa theo cách mà nhiều quốc gia đã làm, nhưng cũng không từ bỏ các sắc lệnh hạn chế hành vi và các hạn chế biên giới được áp dụng trước khi vaccine được phổ cập.

Kazuaki Jindai, một nhà nghiên cứu tại Đại học Tohoku, Nhật Bản, cho biết: "Việc đeo khẩu trang và quy trình vệ sinh cá nhân vẫn quan trọng và được duy trì. Vaccine là một yếu tố quan trọng của việc phòng ngừa nhưng không phải là viên đạn bạc."

Ngay cả khi tính đến hiệu quả của vaccine và khẩu trang, một số người cho rằng tốc độ giảm các ca bệnh Covid-19 ở Nhật Bản chỉ là vấn đề thời gian vì Nhật Bản bắt đầu tiêm phòng muộn nên hiệu lực của các mũi tiêm lúc này vẫn còn mạnh.

Hiện tại, chính quyền nước này cũng đang rất quan tâm tới việc chống lại biến thể Omicron một cách nghiêm ngặt. Thủ tướng Fumio Kishida đã ra lệnh đóng cửa biên giới vào tuần trước để ngăn chặn biến thể này.

Ông Kishida nói điều quan trọng là phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Các đợt tiêm nhắc lại bắt đầu vào tuần trước và chính phủ đã tăng công suất bệnh viện hơn 30% kể từ khi một số bệnh nhân tử vong tại nhà trong đợt lây nhiễm thứ năm hồi tháng 8 tại nước này, đợt tồi tệ nhất cho đến nay.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ